Page 35 - Báo Phú Yên
P. 35
Bún bắp -
Bún bắp - Nóng nhất là công đoạn vắt bún
ngày trước, bây giờ trên lò nước sôi
DƯƠNG THANH XUÂN (thực hiện) Ngày trước làm bún bắp rất vất vả, trong lò phải có nhiều người làm
Nhìn cái màu vàng óng ánh, tươi roi rói của những khoanh bún tròn xoắn trên tấm lá chuối, có người sẽ ngạc
nhiên hỏi: Họ cho nghệ vào à? Xin thưa: Hoàn toàn là bắp, không pha trộn gạo, nghệ hay bất cứ màu gì khác. Phải
qua một quy trình vất vả, nặng nhọc để tuyển chọn, giần, sàng, xay, giã, ngâm ủ cho bóc lớp vỏ cứng..., hạt bắp mới
thành bột mịn. Rồi bột này đi qua nước sôi trở thành những cọng bún dẻo, thơm mùi bắp rất độc đáo.
Sau này, quy trình làm bún bắp được cải tiến, nhanh hơn, nhiều hơn, nhẹ nhàng hơn và vệ sinh hơn. Chỉ còn mỗi
công đoạn “bắt” bún, tức xoắn cọng bún thành từng cuốn tròn trên lá chuối là còn làm thủ công, vì khó cải tiến.
Khi lên mâm, nhìn những khoanh bún cuộn tròn trên lá thật bắt mắt. Khi cho vào chén, chan với món canh cá
chua và chút nước mắm ngon có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay… thì món dân dã của miền quê An Dân (Tuy An) đã trở
thành đặc sản rồi!
Ngày nay chỉ cần đổ bột bắp vào thùng
Bột sẽ theo các lỗ nhỏ chảy
thành sợi bún.
Sợi bún được nấu chín sau
quá trình đi qua lò nước sôi
Món bún bắp có màu sắc tự nhiên rất bắt mắt,
“Bắt bún” là một nghệ thuật, đòi hỏi sự khéo tay vừa có mùi thơm vừa đủ vị: mặn, ngọt, chua, cay...
Sản phẩm bún bắp
có ghi rõ xuất xứ