Page 78 - Báo Phú Thọ
P. 78

2025
                                      2025
                               Xuân Ất tỵ


                                      Nồng nàn




                                                                          RƯỢU ỐNG TRE










                                                                                                                         QUỲNH NHƯ



                                                                            Nếu có dịp đến khu Bến Thân, xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn, du khách sẽ nhớ mãi vị rượu
                                                                            ngô truyền thống của đồng bào dân tộc Dao nơi đây, ấn tượng hơn là rượu được ủ trong ống
                                                                            tre. Với vị cay nồng của rượu, vị thơm của ngô cùng vị ngọt thanh mát của tre sẽ làm cho
                                                                            người uống lưu luyến, khó quên.



                                                                                                                              Vì  thế,  từ  lâu,  rượu  ống  tre  đã
                                                                                                                            gắn liền với các nghi lễ quan trọng
                                                                                                                              của người Dao. Trong các dịp lễ,
                                                                                                                               hội,  Tết,  rượu  được  dâng  lên
                                                                                                                                 bàn thờ tổ tiên như một biểu
                                                                                                                                   tượng của lòng thành kính.
                                                                                                                                     Những năm gần đây, loại
                                                                                                                                       rượu  này  không  chỉ
                                                                                                                                        dừng  lại  ở  nhu  cầu
                                                                                                                                          tự cung tự cấp mà
                                                                                                                                          đã  trở  thành  sản
                Chị Triệu Thị Thơm đưa rượu ống tre người Dao                                                                             phẩm  thương  mại,
                tới các lễ hội, sự kiện để giới thiệu sản phẩm.                                                                         góp  phần  cải  thiện
                                                                                                                                      đời sống của người dân
                    húng  tôi  đến  thăm  nhà  chị   quá trình lên men                                                              địa phương.
                    Triệu  Thị  Thơm  -  Chi  hội   diễn  ra  ổn  định,                                                               Gia đình chị Triệu Thị
             Ctrưởng  hội  Phụ  nữ  khu  Bến      trong khi đất đai giàu                                                         Thơm và Đặng Thị Thu ở khu
              Thân, xã Đồng Sơn để tìm hiểu về    khoáng  chất  tạo  điều                                                      Bến Thân là những người tiên
              công đoạn ủ rượu trong ống tre của   kiện thuận lợi cho cây tre                                                phong  đưa  rượu  ống  tre  ra  thị
              gia đình. Dừng xe ở góc sân, chúng   phát  triển  và  tích  lũy  tinh                                         trường từ năm 2020. Hiện tại, sản
              tôi  đã  cảm  nhận  được  hương  thơm   chất  tốt  nhất.  Việc  lựa  chọn                                    lượng đạt từ 500-600 ống mỗi năm,
              nồng nàn của rượu.                  những  cây  tre  phù  hợp,  không        Rượu ống tre là sản phẩm        với giá bán dao động từ 70.000 đồng
                 Theo  lời  chị  Thơm,  để  có  được   quá già, không quá non (bánh tẻ), là   độc đáo của người Dao xã     đến  150.000  đồng/ống  tùy  kích  cỡ.
              loại rượu ngô thơm ngon, người Dao   một công đoạn đòi hỏi kinh nghiệm      Đồng Sơn, huyện Tân Sơn.         Khách hàng không chỉ ở địa phương
              ở Đồng Sơn rất chú trọng vào khâu   và sự tinh tế, đảm bảo rằng mỗi ống                                      mà còn đến từ các tỉnh, thành khác.
              lựa chọn và xử lý nguyên liệu. Ngô   rượu  đều  mang  trọn  hương  vị  của                                      Nhằm  khai  thác  tiềm  năng  độc
              sau  khi  thu  hoạch  từ  nương  được   thiên nhiên.                    của  rượu  ngô  truyền  thống  hòa   đáo  của  rượu  ống  tre  và  giúp  người
              phơi  khô,  tẽ  hạt,  và  chọn  lựa  kỹ   Thân tre được chọn phải là loại   quyện  với  vị  ngọt  mát  và  hương   dân  địa  phương  phát  triển  kinh  tế
              lưỡng.  Những  hạt  ngô  tròn,  căng   tre  tươi,  ruột  rỗng,  thẳng  và  có  độ   thơm  từ  tre  xanh.  Đặc  biệt,  màu   bền  vững,  xã  Đồng  Sơn  đã  và  đang
              mẩy  được  luộc  chín  đến  khi  vừa   tuổi  vừa  phải.  Rượu  ngô  được  rót   vàng nhạt của rượu là kết quả của   có những định hướng cụ thể để hỗ trợ
              bung nở, sau đó để nguội tự nhiên.   đầy vào trong ống tre, đậy kín và ủ   sự chuyển hóa tự nhiên trong quá   các hộ dân mở rộng sản xuất và nâng
              Hoặc những vụ ngô không ngon, chị   từ 10-15 ngày. Trong quá trình này,   trình ủ.                           cao giá trị sản phẩm. Ông Hà Thanh
              Thơm thay thế bằng gạo nếp nương,   rượu hấp thụ tinh chất từ tre, làm      Đây không chỉ là một thức uống   Giáp - Chủ tịch xã Đồng Sơn cho biết:
              trồng trên rẫy tự nhiên. Tiếp theo,   giảm  tác  hại  của  andehit  có  trong   độc đáo mà còn là một câu chuyện về   “Nhận thức được giá trị văn hóa và
              men kê - một loại men truyền thống   rượu và mang lại một hương vị dịu   sự giao thoa giữa con người và đất   kinh tế mà rượu ống tre mang lại với
              được trộn đều vào trước khi hỗn hợp   ngọt, mùi thơm đặc trưng.         trời,  giữa  truyền  thống  và  sự  sáng   hy vọng sản phẩm này thành thương
              này được ủ kín trong thùng tại nơi      Mỗi  ống  rượu  tre  là  kết  tinh   tạo. Khi thưởng thức rượu ống tre,   hiệu đặc trưng của địa phương, xã đã
              thoáng mát khoảng một tháng.        của thiên nhiên, tâm huyết, và bàn   người  ta  không  chỉ  uống  một  loại   khuyến khích các hộ dân cùng nhau
                 Chị  Thơm  cho  biết  thêm,  việc   tay khéo léo của người Dao. Nhấp   rượu  mà  còn  cảm  nhận  được  tình   trao đổi kỹ thuật sản xuất, chưng cất,
              giữ  lửa  là  yếu  tố  quan  trọng  trong   ngụm rượu ống tre, người uống sẽ   yêu  của  người  Dao  với  quê  hương,   lựa  chọn  nguyên  liệu  và  bảo  quản
              quá trình chưng cất. Lửa cần cháy   có cảm giác như đang thưởng thức    núi  rừng  và  văn  hóa  truyền  thống   rượu.  Từng  bước  tiến  tới  nhân  rộng
              đều, không quá to hoặc nhỏ để đảm   cả núi rừng Đồng Sơn, vị cay nồng   của họ.                              sản xuất trên địa bàn xã, chuẩn hóa
              bảo  chất  lượng  rượu.  Từ  30-50kg                                                                         quy  trình  sản  xuất,  đảm  bảo  chất
              ngô,  người  nấu  có  thể  thu  được                                                                         lượng  đồng  đều  của  từng  ống  rượu.
              khoảng  20-25  lít  rượu  với  nồng  độ                                                                      Đồng  thời,  xã  cũng  hướng  dẫn  các
              cồn phù hợp từ 30-40 độ.                                                                                     hộ cách sử dụng bao bì, nhãn mác và
                 Sau khi rượu được nấu xong, sự                                                                            kỹ năng quảng bá để tăng sức cạnh
              độc  đáo  nằm  ở  khâu  ủ  rượu  trong                                                                       tranh cho sản phẩm”.
              thân tre. Tre không chỉ là vật liệu                                                                             Với  hương  vị  độc  đáo,  giá  trị
              để đựng rượu, mà còn đóng vai trò                                                                            văn hóa sâu sắc và tiềm năng kinh
              như một “bộ lọc sinh học” tự nhiên.                                                                          tế,  rượu  ống  tre  của  người  Dao  ở
              Thân tre với lớp vỏ giàu chất xơ và                                                                          Đồng  Sơn  không  chỉ  là  một  sản
              tinh dầu giúp rượu ngô được thẩm                                                                             phẩm mang giá trị văn hóa mà còn
              thấu các dưỡng chất, tạo nên hương                                                                           trở  thành  một  nguồn  thu  nhập  ổn
              thơm mộc mạc, dịu nhẹ mà khó có                                                                              định,  góp  phần  nâng  cao  đời  sống
              loại rượu nào có được.                                                                                       của  người  dân  Đồng  Sơn.  Hy  vọng
                 Đưa  chúng  tôi  ra  rừng  tre  sau                                                                       rằng, rượu ống tre sẽ vươn xa hơn,
              nhà, chị Thơm chia sẻ, khu vực Bến                                                                           trở thành thương hiệu đại diện cho
              Thân,  với  rừng  tre  bạt  ngàn,  khí                                                                       văn hóa ẩm thực đặc sắc của người
              hậu trong lành và nguồn nước sạch,                                                                           Dao và vùng đất Tân Sơn, góp phần
              là  môi  trường  lý  tưởng  để  ủ  rượu                                                                      đa dạng văn hóa ẩm thực đặc trưng
              ống  tre.  Không  khí  mát  mẻ  giúp                                                                         trên quê hương Đất Tổ.
          78
   73   74   75   76   77   78   79   80   81   82   83