Page 74 - Báo Phú Thọ
P. 74
HONG MĂNG
‘‘ Hàng năm, đón Tết
cứ trước Tết âm lịch vài
tháng, bà con xã Xuân Đài,
huyện Tân Sơn lại vào rừng
chuẩn bị vụ măng Tết. Bởi
từ xa xưa, trong mâm cỗ cổ VĨNH HÀ
truyền của bà con nơi đây,
cùng với xôi ngũ sắc, thịt
nướng, cá nướng, rau xôi... hầu như nhà nào cũng biết
thì bát canh măng là một lấy măng tươi, làm măng
khô bởi từ những mầm
món ăn không thể thiếu măng có thể nấu được nhiều
trong ngày Tết. món ăn ngon hấp dẫn như
canh xương hầm măng, vịt
nấu măng, măng xào miến
rồi măng chua nấu canh cá
hững người già trong suối, măng xào ếch... Khi
làng kể rằng: Người Tết đến, Xuân về, cả nhà
Nbản Mường từ lâu đã cùng quây quần bên bếp
ăn đời ở kiếp với rừng. Khi lửa, ăn bữa cơm đoàn viên,
thiếu đói, lúc giáp hạt, chính thưởng thức bát canh măng
rừng già là nơi che chở, bao nóng hổi, thơm lừng thật
bọc, nuôi sống dân làng. ấm cúng.
Trong rừng có rau, có lá, có Có thể thấy, chỉ là những
rất nhiều loại măng như: món ăn dân dã nhưng đã
Măng vầu, măng nứa, măng 1 làm nên văn hóa
giang, măng tép, một miền. Măng
măng đắng... Mỗi khô từ những
loại măng lại cây nứa, cây
có hương vị giang lớn lên
và cách chế nơi thượng
biến khác n gu ồn
nha u. 2 không
Trong chỉ
đó, đơ n
măng giản
giang là một
dầy mình món ăn,
được dùng mà còn ẩn
để ngâm chứa bao
chua. Măng 3 4 trầm tích văn
nứa mỏng, dễ hoá của người
phơi, dễ bảo quản vùng cao. Để dù có
để sử dụng lâu dài thì được thành những tấm được nhiều người đi muôn phương, xa những
lấy để làm măng khô ăn Tết. măng lớn, không hỏi mua hơn chủ nếp nhà sàn và những cánh
Theo chân chị Lê Thị bị vụn. Măng thái yếu phục vụ các đám rừng xanh ngát thì mỗi
Hường - khu Đồng Dò và xong muốn ráo nước cưới hỏi hoặc gia đình người con ở bản làng vùng
Phùng Thị Thanh Đạt - nhanh có thể ép bằng 5 - 6 có việc. cao này sẽ nhớ mãi trong
khu Muỗi Bòng, xã Xuân thớt nghiến to và nặng. Thông thường để lấy tâm hồn những bó măng
Đài vào rừng tìm và chuẩn Măng sau khi ép nước măng, người phải đi từ của các mẹ, các chị, nhớ bát
bị măng khô cho ngày Tết, sẽ được đem đi phơi sáng sớm đến quá canh măng đậm đà, thơm
tôi học được nhiều kinh nắng. Cần phơi trưa mới về nhưng thảo và đầy tình yêu thương
nghiệm hay trong việc làm măng ít nhất từ chỉ gùi được trong ngày Tết.
măng khô. 3 - 5 ngày và khoảng 20 -
Theo đó, để làm được đặc biệt phải 25kg/ngày,
măng khô ngon thì cần chọn tránh để gặp giá bán từ
loại măng non, củ măng to, mưa bởi nếu 25- 30 nghìn 1. Măng non được xem là
“lộc rừng”, nuôi sống nhiều
dày, đốt ngắn, có khi vẫn bị dính mưa đồ n g/ 1k g bà con dân bản.
còn nằm trong lòng đất hoặc là măng măng tươi;
chỉ vừa mới nhú lên. Bởi nếu hỏng, mốc, 40 - 45 nghìn 2. Niềm vui của chị Lê
măng đã cao quá khỏi mặt không thể đồng/1kg Thị Hường khi thu hoạch
đất thì sẽ xơ, già mà vị cũng sử dụng. Nếu măng khô măng.
không còn ngon nữa. không có nắng tùy theo thời
Măng vừa lấy về được thì có thể hong điểm và chất 3. Măng sau khi lấy về
làm ngay cho tươi ngon. (phơi) măng ở nơi lượng măng. Tuy sẽ gọt bỏ hết phần già, rửa
Đầu tiên là cắt gọt những nhiều gió cho măng nhiên, mùa măng sạch sau đó đem luộc chín.
phần măng già, sau đó rửa se lại. Đến khi măng cũng không kéo dài,
sạch thành những củ măng giòn và ngả màu vàng hổ chủ yếu vào thời điểm
mập mạp, trắng nõn rồi phách là có thể cho vào túi từ tháng 3 đến tháng 8 âm 4. Tẽ nhỏ măng trước khi
phơi.
đem luộc. ni lông buộc chặt bảo quản lịch. Sau đó thì không có
Sau khi vớt ra, để măng sử dụng dần. trong nhà vừa để đãi khách nhiều nữa, lại phải chờ đến
nguội mới thái thành các lát Chị Hường cho biết: quý, làm quà cho con em xa vụ măng sau. 5 - 6. Khi phơi khô, măng
hình rẻ quạt. Khi thái măng, Trong làng, hầu như nhà quê hoặc bán cho các thương Vừa hong lại tải măng ngả màu vàng hổ phách,
thơm lừng, sẵn sàng để chế
nhìn tưởng đơn giản nhưng nào cũng có người đi lấy lái giúp tăng thêm thu nhập. khô chuẩn bị cho ngày Tết, biến những món ăn ngon,
thực tế cần khéo tay, cẩn măng, chủ yếu là các bà, các Trong đó, vào mùa Đông chị Phùng Thị Thanh Đạt hấp dẫn trong ngày Tết.
thận và tỉ mỉ mới cắt được mẹ. Măng lấy về vừa để ăn hoặc dịp cuối năm măng chia sẻ: Ở khu Muỗi Bòng,
74 74