Page 58 - Người Làm Báo Xứ Đông
P. 58

GHi CHép

                Làng "Rượu cần” tRong phố




              Những ngày cận Tết với
           chuyến  công  tác  về  Thành
           phố  Hòa  Bình,  chúng  tôi
           cảm nhận rõ  không khí sôi
           động, tấp nập của làng nghề
           "Rượu cần"  ngay giữa lòng
           thành  phố,  nét  độc  đáo  ít
           đâu có được.

           t bùi hằng


                  i  qua  những  tuyến
                  đường  hiện  đại  với
           đnhững dãy cửa hàng
           cao tầng, chúng tôi tới tổ 3,
           phường Phương Lâm, Thành          Bà Bùi Thị Cùi (bên trái), chủ cơ sở sản xuất rượu cần Cùi Duôi gìn giữ thương hiệu
           phố  Hòa  Bình.  Nơi  đây  có  rượu cần Mường Vang.
           khu  phố  mà  nhiều  người
           quen gọi là “làng rượu cần”.   dần  bà  mở  hẳn    một  cơ  sở  dùng cũng rất đặc biệt, đó chỉ
           Bởi  tính  đến  nay  vài  chục  chuyên sản xuất rượu cần lấy  là  men  lá  tự  chế,  giúp  rượu
           năm có lẻ, các hộ dân nơi đây  nhãn  hiệu  rượu  cần  Mường  dậy  mùi  thơm,  vị  ngọt  đậm
           sống  bằng  nghề  làm  rượu    Vang Cùi Duôi. Đông khách,    đà  lẫn  vị  cay  nồng,  tốt  cho
           cần, bền bỉ giữ cả những nét   gia đình bà thuê thêm người   sức  khỏe.  Sau  đó,  cơm  nếp,
           văn hóa cổ truyền của người    phụ việc nhưng toàn bộ quy    trấu  và  men  trộn  được  ủ  kỹ
           Mường  Vang  (Lạc  Sơn)        trình làm rượu cần đều riêng  trong 24 giờ vừa đủ thời gian
           trong đó.                      một mình bà đảm nhiệm.        để bốc men. Sau đó, đến công
              Bà Bùi Thị Cùi được biết      Để làm rượu cần, nguyên     đoạn lấy ra ấn vào vò, bịt chặt
           đến  là người đầu tiên mang    liệu  gồm  gạo  nếp,  trấu  và  miệng vò và cuối cùng là chờ
           thương hiệu rượu cần Mường     men. Thành phần chính quyết   đợi  khoảng  gần  1  tháng  để
           Vang đến với thị trường gần    định rượu ngon hay nhạt là ở  thưởng  thức  món  đồ  uống
           xa.  Theo  lời  bà  kể,  từ  thời  men  rượu.  Theo  bà  Cùi,  để  hương vị đặc biệt.
           mới về làm dâu, mẹ chồng đã    làm ra một vò rượu ngon thì      Nếu  bảo  quản  tốt,  rượu
           dạy  bà  công  thức  để  làm  ra  trước  tiên  phải  rửa  trấu  thật  cần  có  thể  để  được  3  năm.
           vò  rượu  thơm  ngon.  Để  rồi  sạch, gạo nếp vo và ngâm kỹ  Kinh  nghiệm  để  ra  vò  rượu
           đến khi chuyển từ Lạc Sơn ra   cho bở từ ngày hôm trước để   có chất lượng là không được
           ngoài  này  định  cư,  bà  vẫn  đến sáng sớm hôm sau đem     bỏ qua bất cứ công đoạn nào
           không quên vào những ngày      vớt,  đãi  sạch  lần  nữa  trước  và đặc biệt phải tuân thủ khâu
           lễ  trọng  của  gia  đình  tự  tay  khi  trộn  lẫn  với  trấu  và  cho  vệ  sinh  an  toàn  thực  phẩm.
           chuẩn  bị  vò  rượu  ngon  thết  vào đồ. Sau vài giờ, cơm nếp  Từ hộ làm nghề rượu cần đầu
           khách. Nhiều người biết tiếng  trộn trấu đồ đã chín đem xúc  tiên là bà Bùi Thị Cùi, nhiều
           tìm đến bà nhờ đặt làm, nhu    ra mẹt, tãi đều chờ nguội rồi  hộ  khác,  hầu  hết  là  những
           cầu  mỗi  lúc  một  nhiều,  dần  rắc men vào. Thứ men mà bà  người  làm  dâu  quê  gốc

           58  NGƯỜI LÀM BÁO XỨ ĐÔNG Xuân Ất Tỵ
   53   54   55   56   57   58   59   60   61   62   63