Page 58 - Người Làm Báo Xứ Đông
P. 58
GHi CHép
Làng "Rượu cần” tRong phố
Những ngày cận Tết với
chuyến công tác về Thành
phố Hòa Bình, chúng tôi
cảm nhận rõ không khí sôi
động, tấp nập của làng nghề
"Rượu cần" ngay giữa lòng
thành phố, nét độc đáo ít
đâu có được.
t bùi hằng
i qua những tuyến
đường hiện đại với
đnhững dãy cửa hàng
cao tầng, chúng tôi tới tổ 3,
phường Phương Lâm, Thành Bà Bùi Thị Cùi (bên trái), chủ cơ sở sản xuất rượu cần Cùi Duôi gìn giữ thương hiệu
phố Hòa Bình. Nơi đây có rượu cần Mường Vang.
khu phố mà nhiều người
quen gọi là “làng rượu cần”. dần bà mở hẳn một cơ sở dùng cũng rất đặc biệt, đó chỉ
Bởi tính đến nay vài chục chuyên sản xuất rượu cần lấy là men lá tự chế, giúp rượu
năm có lẻ, các hộ dân nơi đây nhãn hiệu rượu cần Mường dậy mùi thơm, vị ngọt đậm
sống bằng nghề làm rượu Vang Cùi Duôi. Đông khách, đà lẫn vị cay nồng, tốt cho
cần, bền bỉ giữ cả những nét gia đình bà thuê thêm người sức khỏe. Sau đó, cơm nếp,
văn hóa cổ truyền của người phụ việc nhưng toàn bộ quy trấu và men trộn được ủ kỹ
Mường Vang (Lạc Sơn) trình làm rượu cần đều riêng trong 24 giờ vừa đủ thời gian
trong đó. một mình bà đảm nhiệm. để bốc men. Sau đó, đến công
Bà Bùi Thị Cùi được biết Để làm rượu cần, nguyên đoạn lấy ra ấn vào vò, bịt chặt
đến là người đầu tiên mang liệu gồm gạo nếp, trấu và miệng vò và cuối cùng là chờ
thương hiệu rượu cần Mường men. Thành phần chính quyết đợi khoảng gần 1 tháng để
Vang đến với thị trường gần định rượu ngon hay nhạt là ở thưởng thức món đồ uống
xa. Theo lời bà kể, từ thời men rượu. Theo bà Cùi, để hương vị đặc biệt.
mới về làm dâu, mẹ chồng đã làm ra một vò rượu ngon thì Nếu bảo quản tốt, rượu
dạy bà công thức để làm ra trước tiên phải rửa trấu thật cần có thể để được 3 năm.
vò rượu thơm ngon. Để rồi sạch, gạo nếp vo và ngâm kỹ Kinh nghiệm để ra vò rượu
đến khi chuyển từ Lạc Sơn ra cho bở từ ngày hôm trước để có chất lượng là không được
ngoài này định cư, bà vẫn đến sáng sớm hôm sau đem bỏ qua bất cứ công đoạn nào
không quên vào những ngày vớt, đãi sạch lần nữa trước và đặc biệt phải tuân thủ khâu
lễ trọng của gia đình tự tay khi trộn lẫn với trấu và cho vệ sinh an toàn thực phẩm.
chuẩn bị vò rượu ngon thết vào đồ. Sau vài giờ, cơm nếp Từ hộ làm nghề rượu cần đầu
khách. Nhiều người biết tiếng trộn trấu đồ đã chín đem xúc tiên là bà Bùi Thị Cùi, nhiều
tìm đến bà nhờ đặt làm, nhu ra mẹt, tãi đều chờ nguội rồi hộ khác, hầu hết là những
cầu mỗi lúc một nhiều, dần rắc men vào. Thứ men mà bà người làm dâu quê gốc
58 NGƯỜI LÀM BÁO XỨ ĐÔNG Xuân Ất Tỵ