Page 41 - Nông thôn Đổi mới
P. 41
KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP SỐ XUÂN 2025
Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật
và lợi ích của Amylase
Ngày 20/12/2024
Tinh bột là một loại Carbohydrate
phức tạp bao gồm nhiều phân tử glucose
liên kết với nhau bằng liên kết Glycosid.
Tinh bột được tìm thấy trong nhiều loại
thực phẩm có nguồn gốc thực vật như
ngũ cốc, củ và đậu và là nguồn năng
lượng chính cho động vật.
Tuy nhiên, không phải tất cả các loại
tinh bột đều giống nhau. Tùy thuộc vào
cấu trúc và sự sắp xếp của chuỗi Glucose,
tinh bột có thể được phân thành hai loại:
Amyloza và Amylopectin. Amylose là
Điều này có nghĩa là chúng tiêu hóa
một chuỗi tuyến tính gồm các đơn vị tinh bột và sử dụng năng lượng của nó
Glucose, trong khi Amylopectin là một không hiệu quả. Hơn nữa, một số loại tinh
chuỗi phân nhánh có nhiều nhánh bên. bột có khả năng chống tiêu hóa cao hơn
Cấu trúc của tinh bột ảnh hưởng đến khả những loại khác do tính chất vật lý hoặc
năng tiêu hóa và khả dụng của nó đối với hóa học của chúng. Ví dụ, tinh bột khoai
động vật.
tây sống có cấu trúc tinh thể khiến
Động vật có thể tiêu hóa tinh bột Enzyme Amylase khó tiếp cận hơn.
bằng cách tiết ra Enzyme gọi là Amylase, Tương tự, một số loại ngũ cốc có lớp chất
Enzyme này phá vỡ liên kết Glycosid và xơ hoặc protein bảo vệ ngăn Amylase tiếp
giải phóng các phân tử Glucose. Amylase cận với các hạt tinh bột.
có thể được Sản xuất ở các phần khác Nếu tinh bột không được tiêu hóa
nhau của đường tiêu hóa, chẳng hạn như hoàn toàn ở ruột non, nó sẽ đến ruột già,
miệng, tuyến tụy và ruột non. Tuy nhiên, nơi nó sẽ bị lên men bởi các vi khuẩn
không phải tất cả các loài động vật đều có thường trú. Điều này có thể gây ra những
khả năng tiết Amylase và tiêu hóa tinh hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe và năng
bột như nhau. Động vật non, đặc biệt là suất của vật nuôi, chẳng hạn như:
những con vẫn đang bú sữa, có mức độ
hoạt động Amylase rất thấp trong hệ tiêu Giảm lượng ăn vào và tốc độ tăng trưởng
hóa của chúng. Tăng nguy cơ tiêu chảy, viêm ruột
38 Nông thôn Mới