Page 41 - Nông thôn Đổi mới
P. 41

KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP                                                                                                SỐ XUÂN 2025


                              Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật



                                                       và lợi ích của Amylase




                                                                                                                               Ngày 20/12/2024



                       Tinh  bột  là  một  loại  Carbohydrate

               phức tạp bao gồm nhiều phân tử glucose


               liên kết với nhau bằng liên kết Glycosid.

               Tinh bột được tìm thấy trong nhiều loại

               thực  phẩm  có  nguồn gốc  thực  vật  như


               ngũ  cốc,  củ  và  đậu  và  là  nguồn  năng

               lượng chính cho động vật.


                        Tuy nhiên, không phải tất cả các loại

               tinh  bột  đều  giống  nhau.  Tùy  thuộc  vào


               cấu trúc và sự sắp xếp của chuỗi Glucose,

               tinh bột có thể được phân thành hai loại:

               Amyloza  và  Amylopectin.  Amylose  là

                                                                                                Điều này có nghĩa là chúng tiêu hóa
               một  chuỗi  tuyến  tính  gồm  các  đơn  vị                              tinh  bột  và  sử  dụng  năng  lượng  của  nó

               Glucose,  trong  khi  Amylopectin  là  một                              không hiệu quả. Hơn nữa, một số loại tinh


               chuỗi  phân  nhánh  có  nhiều  nhánh  bên.                              bột có khả năng chống tiêu hóa cao hơn

               Cấu trúc của tinh bột ảnh hưởng đến khả                                 những loại khác do tính chất vật lý hoặc

               năng tiêu hóa và khả dụng của nó đối với                                hóa học của chúng. Ví dụ, tinh bột khoai


               động vật.
                                                                                       tây  sống  có  cấu  trúc  tinh  thể  khiến

                       Động  vật  có  thể  tiêu  hóa  tinh  bột                        Enzyme  Amylase  khó  tiếp  cận  hơn.

               bằng cách tiết ra Enzyme gọi là Amylase,                                Tương tự, một số loại ngũ cốc có lớp chất


               Enzyme này phá vỡ liên kết Glycosid và                                  xơ hoặc protein bảo vệ ngăn Amylase tiếp

               giải phóng các phân tử Glucose. Amylase                                 cận với các hạt tinh bột.

               có  thể  được  Sản  xuất  ở  các  phần  khác                                     Nếu  tinh  bột  không  được  tiêu  hóa


               nhau của đường tiêu hóa, chẳng hạn như                                  hoàn toàn ở ruột non, nó sẽ đến ruột già,

               miệng, tuyến tụy và ruột non. Tuy nhiên,                                nơi  nó  sẽ  bị  lên  men  bởi  các  vi  khuẩn

               không phải tất cả các loài động vật đều có                              thường trú. Điều này có thể gây ra những


               khả  năng  tiết  Amylase  và  tiêu  hóa  tinh                           hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe và năng

               bột như nhau. Động vật non, đặc biệt là                                 suất của vật nuôi, chẳng hạn như:


               những  con vẫn đang bú sữa,  có  mức  độ

               hoạt động Amylase rất thấp trong hệ tiêu                                        Giảm lượng ăn vào và tốc độ tăng trưởng

               hóa của chúng.                                                                  Tăng nguy cơ tiêu chảy, viêm ruột







                   38                                                                                                                        Nông thôn Mới
   36   37   38   39   40   41   42   43   44   45   46