Page 29 - Báo Bắc Kạn - Số Tết Âm Lịch
P. 29

Xuaân

                                                                                                                                  AÁtù Tî 2025            29

                                        Tự hào







                                        “Làng nghề miến dong Côn Minh”







                                          Bài, ảnh: XUÂN NGHIỆP
          Đầu làng dừng lại check -in,                                                                                            (miến tráng tay bán tại làng có giá
          giữa làng cảm nhận hương                                                                                                75.000 đồng/kg) một phần cũng
          thanh khiết bay tỏa, còn vào                                                                                            vì giá trị thương hiệu “Làng nghề”
          từng hộ sẽ tận thấy những sợi                                                                                           mang lại. Người trồng dong riềng
          miến thơm ngon. Dường như                                                                                               vui, người làm miến cũng vui, cả
          ở “Làng nghề miến Côn Minh”                                                                                             xã đều vui”.
                                                                                                                                     Tháng  01/2024,  UBND  tỉnh
          đang có nhịp sống riêng, nhộn                                                                                           công nhận “Làng nghề miến dong
          nhịp, tất bật hơn trong những                                                                                           Côn Minh” giúp nâng tầm thương
          ngày cận Tết.                                                                                                           hiệu  và  mở  ra  cơ  hội  phát  triển
                                                                                                                                  mạnh  mẽ  hơn  cho  địa  phương.
                                                                                                                                  Trung  bình  mỗi  vụ  toàn  xã  sản
                      Bí quyết làm ra                                                                                             xuất được gần 1.000 tấn miến, thu
                    sợi miến trứ danh                                                                                             về khoảng 50 tỷ đồng.
            Gia đình chị Lộc Thị Quế, thôn                                                                                           Củ  dong,  sợi  miến  dong  đã
          Bản Cào đã gắn bó với nghề tráng                                                                                        trở thành sản phẩm trứ danh, nức
          miến tráng tay hơn 10 năm. Mỗi                                                                                          tiếng của vùng đất Na Rì. Mỗi sợi
          dịp gần Tết, gia đình chị lại tất bật                                                                                   miến  đều  chứa  đựng  tâm  huyết
          sản xuất, để kịp các đơn hàng. Chỉ                                                                                      của  người  nông  dân,  là  món  ăn
          trong  khoảng  hơn  01  tháng  nay,                                                                                     không  thể  thiếu  trong  mâm  cỗ
          gia đình chị xuất bán ra thị trường                                                                                     ngày  Tết  nhiều  vùng  miền.  Sản
          gần 2 tấn miến tráng tay khô. Để                                                                                        phẩm miến dong ở Na Rỳ đã đạt
          làm ra sợi miến ngon, dai, đậm vị                                         Chị Lộc Thị Quế, thôn Bản Cào, xã Côn Minh tráng miến phục vụ dịp Tết.  chứng nhận OCOP, trong đó HTX
          đặc trưng của miến, đòi hỏi người                                                                                       Tài  Hoan  tự  hào  với  sản  phẩm
          làm  miến  có  kinh  nghiệm  trong                                                                                      OCOP 5 sao cấp quốc gia.
          việc lựa chọn tinh bột. Theo kinh  tráng bánh phải giữ lửa cháy đều,  ra sản phẩm đặc trưng của mình.  Bản  Cào  tâm  sự:  “Những  ngày   Bí  thư  Đảng  ủy  xã  Nông  Thị
          nghiệm của người làng nghề, tinh  mở vung ra thấy bánh miến phồng  Dù có sự khác biệt nhỏ, tất cả sản  đầu về làm dâu chưa biết hết họ  Sen chia sẻ: Chúng tôi rất tự hào
          bột từ củ dong đỏ được trồng tại  lên  là  đã  chín.  Khâu  đoạn  thái  phẩm miến từ Côn Minh đều giữ  hàng,  chưa  quen  con  suối,  ngọn  vì làng nghề đã được công nhận,
          địa  phương  cho  chất  lượng  tốt  miến  và  phơi  miến  cũng  đòi  hỏi  được chất lượng và hương vị đặc  đồi trước nhà, gia đình chồng đã  nhưng cũng ý thức được rằng việc
          nhất. Công đoạn làm miến, tráng  kinh nghiệm của người sản xuất  biệt mà nơi đây nổi tiếng.  truyền  dạy  cách  làm  miến  dong  giữ  gìn  và  phát  huy  thương  hiệu
          miến  cũng  rất  quan  trọng  quyết  để giúp sợi miến to đều, không bị   Giữ gìn và phát huy    tráng tay. Bố mẹ chồng bảo, biết  làng  nghề  đòi  hỏi  sự  nỗ  lực  lớn
          định một phần chất lượng của sợi  ỉu, xỉn màu. Côn Minh là vùng đất   thương hiệu “Làng nghề”  nghề  làm  miến  và  theo  nghề  thì  từ cả cộng đồng. Địa phương sẽ
          miến Côn Minh.                trên cao, lạnh, chất đất có sự riêng                        chẳng bao giờ lo cuộc sống khó  tiếp tục vận động người dân trồng
            “Mỗi nghề có vất vả riêng và  biệt nên củ dong riềng nhiều tinh   Làm  miến  dong,  đặc  biệt  là  khăn.  Tiếp  nối  truyền  thống  của  thêm  cây  dong  riềng,  mở  rộng
          làm  miến  cũng  không  ngoại  lệ.  bột  sẽ  chế  biến  được  miến  dẻo,  miến tráng tay không chỉ là sinh  gia đình, tôi đang dần truyền kinh  diện tích nguyên liệu để phát triển
          Gần  4  giờ  sáng,  trong  khi  mọi  ngon và dai” - chị Lộc Thị Thuyết  kế  mang  lại  ấm  no  mà  còn  trở  nghiệm cho con với mong muốn  nghề miến, đồng thời phát triển du
          người  còn  đang  ngon  giấc,  thì  chia sẻ bí quyết nghề.  thành niềm tự hào, là nét văn hóa  nghề làm miến dong được gìn giữ  lịch cộng đồng, du lịch sinh thái để
          người làm miến đã dậy nhóm bếp,   Cách làm miến tráng tay của  của  người  dân  xã  Côn  Minh.  Vì  và phát triển”.     thu hút du khách...
          đun  nước  sôi  để  tráng.  Để  miến  gia  đình  chị  Thuyết  cũng  là  bí  thế, người dân Côn Minh từ nhiều   Ông Lục Văn Bảy, chủ hộ sản   Làng  nghề  miến  dong  Côn
          không  bị  chua,  bị  sạn,  cần  lọc  quyết chung của nhiều hộ gia đình  năm  qua  luôn  có  ý  thức  truyền  xuất miến phấn khởi: “Được công  Minh  giờ  đây  không  chỉ  là  niềm
          kỹ bột; miến ngon phải dùng bột  trong  làng  nghề  Côn  Minh.  Tuy  nghề,  phát  huy  nghề,  nhất  là  khi  nhận  là  làng  nghề  truyền  thống  tự hào của người dân, mà còn là
          mới hoàn toàn. Về màu sắc, bột  nhiên,  mỗi  gia  đình  đều  có  một  được công nhận là làng nghề đầu  những người làm miến như chúng  biểu tượng của sự phát triển bền
          có  màu  vàng  nhưng  tráng  xong  chút biến tấu riêng trong quy trình  tiên của cả tỉnh.  tôi  thấy  rất  vui  và  tự  hào.  Miến  vững và gìn giữ bản sắc văn hóa
          miến  có  màu  trong,  bóng.  Khi  lọc bột, tráng và thái miến để tạo   Chị Nguyễn Thị Thương, thôn  năm nay được giá hơn năm trước  của người dân miền núi Việt Bắc./.









































                                                                                                                        Người dân Làng nghề miến dong Côn Minh tất bật sản xuất
                                                                                                                                            trong những ngày cận Tết.
   24   25   26   27   28   29   30   31   32   33   34