Page 29 - Báo Bắc Kạn - Số Tết Âm Lịch
P. 29
Xuaân
AÁtù Tî 2025 29
Tự hào
“Làng nghề miến dong Côn Minh”
Bài, ảnh: XUÂN NGHIỆP
Đầu làng dừng lại check -in, (miến tráng tay bán tại làng có giá
giữa làng cảm nhận hương 75.000 đồng/kg) một phần cũng
thanh khiết bay tỏa, còn vào vì giá trị thương hiệu “Làng nghề”
từng hộ sẽ tận thấy những sợi mang lại. Người trồng dong riềng
miến thơm ngon. Dường như vui, người làm miến cũng vui, cả
ở “Làng nghề miến Côn Minh” xã đều vui”.
Tháng 01/2024, UBND tỉnh
đang có nhịp sống riêng, nhộn công nhận “Làng nghề miến dong
nhịp, tất bật hơn trong những Côn Minh” giúp nâng tầm thương
ngày cận Tết. hiệu và mở ra cơ hội phát triển
mạnh mẽ hơn cho địa phương.
Trung bình mỗi vụ toàn xã sản
Bí quyết làm ra xuất được gần 1.000 tấn miến, thu
sợi miến trứ danh về khoảng 50 tỷ đồng.
Gia đình chị Lộc Thị Quế, thôn Củ dong, sợi miến dong đã
Bản Cào đã gắn bó với nghề tráng trở thành sản phẩm trứ danh, nức
miến tráng tay hơn 10 năm. Mỗi tiếng của vùng đất Na Rì. Mỗi sợi
dịp gần Tết, gia đình chị lại tất bật miến đều chứa đựng tâm huyết
sản xuất, để kịp các đơn hàng. Chỉ của người nông dân, là món ăn
trong khoảng hơn 01 tháng nay, không thể thiếu trong mâm cỗ
gia đình chị xuất bán ra thị trường ngày Tết nhiều vùng miền. Sản
gần 2 tấn miến tráng tay khô. Để phẩm miến dong ở Na Rỳ đã đạt
làm ra sợi miến ngon, dai, đậm vị Chị Lộc Thị Quế, thôn Bản Cào, xã Côn Minh tráng miến phục vụ dịp Tết. chứng nhận OCOP, trong đó HTX
đặc trưng của miến, đòi hỏi người Tài Hoan tự hào với sản phẩm
làm miến có kinh nghiệm trong OCOP 5 sao cấp quốc gia.
việc lựa chọn tinh bột. Theo kinh tráng bánh phải giữ lửa cháy đều, ra sản phẩm đặc trưng của mình. Bản Cào tâm sự: “Những ngày Bí thư Đảng ủy xã Nông Thị
nghiệm của người làng nghề, tinh mở vung ra thấy bánh miến phồng Dù có sự khác biệt nhỏ, tất cả sản đầu về làm dâu chưa biết hết họ Sen chia sẻ: Chúng tôi rất tự hào
bột từ củ dong đỏ được trồng tại lên là đã chín. Khâu đoạn thái phẩm miến từ Côn Minh đều giữ hàng, chưa quen con suối, ngọn vì làng nghề đã được công nhận,
địa phương cho chất lượng tốt miến và phơi miến cũng đòi hỏi được chất lượng và hương vị đặc đồi trước nhà, gia đình chồng đã nhưng cũng ý thức được rằng việc
nhất. Công đoạn làm miến, tráng kinh nghiệm của người sản xuất biệt mà nơi đây nổi tiếng. truyền dạy cách làm miến dong giữ gìn và phát huy thương hiệu
miến cũng rất quan trọng quyết để giúp sợi miến to đều, không bị Giữ gìn và phát huy tráng tay. Bố mẹ chồng bảo, biết làng nghề đòi hỏi sự nỗ lực lớn
định một phần chất lượng của sợi ỉu, xỉn màu. Côn Minh là vùng đất thương hiệu “Làng nghề” nghề làm miến và theo nghề thì từ cả cộng đồng. Địa phương sẽ
miến Côn Minh. trên cao, lạnh, chất đất có sự riêng chẳng bao giờ lo cuộc sống khó tiếp tục vận động người dân trồng
“Mỗi nghề có vất vả riêng và biệt nên củ dong riềng nhiều tinh Làm miến dong, đặc biệt là khăn. Tiếp nối truyền thống của thêm cây dong riềng, mở rộng
làm miến cũng không ngoại lệ. bột sẽ chế biến được miến dẻo, miến tráng tay không chỉ là sinh gia đình, tôi đang dần truyền kinh diện tích nguyên liệu để phát triển
Gần 4 giờ sáng, trong khi mọi ngon và dai” - chị Lộc Thị Thuyết kế mang lại ấm no mà còn trở nghiệm cho con với mong muốn nghề miến, đồng thời phát triển du
người còn đang ngon giấc, thì chia sẻ bí quyết nghề. thành niềm tự hào, là nét văn hóa nghề làm miến dong được gìn giữ lịch cộng đồng, du lịch sinh thái để
người làm miến đã dậy nhóm bếp, Cách làm miến tráng tay của của người dân xã Côn Minh. Vì và phát triển”. thu hút du khách...
đun nước sôi để tráng. Để miến gia đình chị Thuyết cũng là bí thế, người dân Côn Minh từ nhiều Ông Lục Văn Bảy, chủ hộ sản Làng nghề miến dong Côn
không bị chua, bị sạn, cần lọc quyết chung của nhiều hộ gia đình năm qua luôn có ý thức truyền xuất miến phấn khởi: “Được công Minh giờ đây không chỉ là niềm
kỹ bột; miến ngon phải dùng bột trong làng nghề Côn Minh. Tuy nghề, phát huy nghề, nhất là khi nhận là làng nghề truyền thống tự hào của người dân, mà còn là
mới hoàn toàn. Về màu sắc, bột nhiên, mỗi gia đình đều có một được công nhận là làng nghề đầu những người làm miến như chúng biểu tượng của sự phát triển bền
có màu vàng nhưng tráng xong chút biến tấu riêng trong quy trình tiên của cả tỉnh. tôi thấy rất vui và tự hào. Miến vững và gìn giữ bản sắc văn hóa
miến có màu trong, bóng. Khi lọc bột, tráng và thái miến để tạo Chị Nguyễn Thị Thương, thôn năm nay được giá hơn năm trước của người dân miền núi Việt Bắc./.
Người dân Làng nghề miến dong Côn Minh tất bật sản xuất
trong những ngày cận Tết.