Page 14 - Làng Nghề Việt Nam
P. 14
mẹ để chiều ngày 23 tháng Chạp sẽ
đốt đi để tiễn ông Táo về trời. Mang hương mùi già vào
Trước sân, má tôi phơi một mâm củ
kiệu ướp đường cát, mẹ nói làm vậy miền Nam bán Tết
kiệu mau thấm mới kịp ăn Tết, nắng sẽ G ia B ảo
Gia Bảo
làm kiệu ngon hơn, giòn hơn. Lâu lâu, Tại sự kiện “Tết Việt - Dấu ấn vùng miền” do Hiệp hội Thực phẩm
tôi ra trộn lên cho đều, hương thơm minh bạch (AFT), hệ thống phân phối thực phẩm hữu cơ Organica
đặc trưng của củ kiệu làm tôi liên tưởng và các đối tác tổ chức ngày 4/1 tại vườn hữu cơ Thảo Điền (TP. Thủ
đến món thịt kho hột vịt. Gần Tết, nhà Đức, TP.HCM), gian hàng của nông dân Nguyễn Việt Hồng nổi bật
nào nhà nấy đều kho một nồi thịt kho với mùi hương đặc trưng và màu trắng của hoa rau mùi già quen
hột vịt. Mà phải kho thịt ba rọi với nước thuộc với Tết miền Bắc.
dừa mới ngon. Mùi thơm của nồi thịt
kho hòa với mùi thơm dưa kiệu, dưa ng Hồng là người phụ trách xúc tiến thương mại của HTX chế
cải làm cho ngày Tết thêm đậm vị. biến chè Shan Tuyết Phìn Hồ (huyện Hoàng Su Phì - tỉnh Hà
Mấy chị tôi phụ với mẹ gói bánh ÔGiang ) với đặc sản chè cổ thụ Shan Tuyết được chứng nhận
OCOP 5 sao, chứng nhận hữu cơ để xuất khẩu sang nhiều nước.
tét trên cái chõng tre trước sân nhà.
Tại sự kiện, trà Phin Hồ Shan Tuyết có giá 80.000 đồng/gói 100
Tiếng cười nói, tiếng kể chuyện việc gram. Hợp tác xã hỗ trợ phát triển và xúc tiến thương mại các sản
làm dâu của má lúc ông bà nội còn phẩm làm từ cây rau mùi già.
sống. Mấy chị em nghe mà hiểu hơn Ngay từ sớm, khách đến đây đã mua cả bó hoa rau mùi, túi hạt
nét đẹp của người phụ nữ xưa. Ngoài rau mùi thơm và tinh dầu rau mùi vì đây là những mặt hàng “hiếm”
đường, những đứa con tha hương và rất khó tìm ở TP.HCM.
cũng nhanh chóng, háo hức trở về Ông Hồng cho biết, ông đã bán sản phẩm này nhiều năm
quê để đón tết bên gia đình, cảnh quê nay. Riêng Hà Nội , sản lượng tiêu thụ mỗi vụ Tết lên tới 15 tấn
rộn rã hẳn lên, tiếng chào hỏi, nói cười rau mùi già thu mua từ nông dân 3 tỉnh phía Bắc gồm: Hà Giang,
vang khắp xóm. Sơn La , Lào Cai .
Thời khắc cuối năm sao mà thiêng Đây là lần đầu tiên anh mang sản phẩm vào TP.HCM nên với
liêng quá! Ông bà, cha mẹ, cẩn trọng mục đích giới thiệu, anh chưa đặt mục tiêu bán hàng. Từ nay đến
soạn mâm cúng giao thừa. Ba tôi kêu Tết Nguyên đán, tùy theo nhu cầu của thị trường TP.HCM, anh Hồng
tôi múc nước cho mấy lu đầy hết, sẽ mua rau mùi già về gửi bằng đường hàng không để bán với giá
không được để cạn nước. gạo phải đầy dự kiến chỉ 40.000 đồng/bó, tương đương giá bán lẻ tại Hà Nội. Địa
hủ. Mâm ngũ quả cũng được ba tôi điểm bán là tại hệ thống Organica TP.HCM.
thận trọng đặt lên bàn thờ với những Theo ông Hồng, ngày thường, bà con nông dân trồng rau mùi để
hoa trái hái trong vườn nhà. Chị em bán làm gia vị. Đến Tết, bà con sẽ để cây ra hoa bán cho người tiêu
dùng để làm nước thơm tắm cuối năm nhằm xua đuổi vận rủi của
tôi thì lăng xăng vớt bánh tét ra để kíp năm cũ và rửa mặt vào sáng đầu năm mới để cầu mong may mắn.
cúng giao thừa.
Hương thơm từ nhang trầm trên
bàn thờ. Hương bánh tét vừa được
vớt ra. Hương hoa mai phảng phất
trước sân. Hương của những chiếc
áo mới. Tất cả đã hòa quyện làm nên
nét riêng của ngày Tết quê mình thêm
thiêng liêng và ấm áp mà dẫu có đi xa
hay theo thời gian mái tóc có hoa râm
cũng không thể nào quên được bởi đó
là nét quê ngày Tết.
Xa xa tiếng chuông chùa vọng
lại, ngoài sân cánh mai vàng bắt
đầu khoe sắc…
14 Tạp chí LÀNG NGHỀ VIỆT NAM