Page 90 - Đồ uống Việt Nam
P. 90
Những
Rắn
vị thuốc
từ
không chỉ là con vật khá quen
thuộc mà độc đáo, là biểu tượng
văn hóa phổ biến, là nguồn thực
phẩm ngon bổ và nguyên liệu cho
một số ngành đẶc biệt, rắn còn
mang tác dụng y dược rất đa dạng.
THỊT RẮN tất cả các bộ phận từ cơ thể rắn đều
có thể đem chế được thành thuốc, dùng để
Thịt rắn chẳng những là loại thức ăn rất tăng cường sinh lực, phòng chống và chữa
ngon, giàu chất dinh dưỡng mà còn là vị trị hiệu quả nhiều bệnh ở người.
thuốc quý, dùng để bồi bổ sức khỏe, đồng
thời chữa những bệnh thần kinh, đau nhức, Bảo Hoàn
tê liệt, bán thân bất toại, các chứng co giật,
cảm trợn mắt méo miệng (kinh phong),
giang mai, tràng nhạc, các loại mụn nhọt
độc, lở loét, chốc đầu (sài chốc)… MỠ RẮN chóng lên da non, bằng cách bôi xoa nhiều
Thịt rắn được lấy bằng cách chọn rắn sống, lần lên chỗ bỏng, chỗ chốc.
béo, khỏe, dìm vào nước cho chết rồi chặt bỏ Mỡ rắn thường tập hợp ở xung quanh
đầu, đuôi, lột da, mổ bỏ phủ tạng (đặc biệt ống tiêu hóa làm thành từng phiến màu MÁU RẮN
phải tách hết mỡ vì mỡ rắn rất tanh), lọc bỏ trắng ngà. Muốn có mỡ, người ta mổ bụng
xương. Thịt rắn đem nấu, nướng, rán, hấp, rắn, dùng kéo và kẹp khéo léo tách khối Máu rắn rất bổ và chữa được nhiều chứng
luộc, hầm… một mình hoặc cùng các gia vị mỡ ra khỏi ống tiêu hóa, rán cho nóng nhức mỏi, động kinh, đặc biệt công hiệu đối
khác đều trở thành những món đặc sản lạ chảy rồi để nguội, bảo quản nơi thoáng với bệnh đau lưng. Ngay sau khi làm chết rắn,
miệng. Trong Đông y cổ truyền, thịt rắn đem mát, khô ráo. cắt bỏ đầu rồi dốc ngược hoặc cắt chót đuôi rồi
nấu với thịt mèo thành “long hổ hội” - một Với tác dụng dưỡng da đặc biệt, mỡ rắn dốc xuôi thân rắn cho máu chảy ra, hứng vào
vị thuốc cực bổ, chữa được nhiều thứ bệnh. dùng để chữa bỏng lửa, chốc đầu và làm cho một cốc rượu, quấy đều lên trước khi uống.
90
Số 1+2+3/2025