Page 90 - Đồ uống Việt Nam
P. 90

Những
                                            Rắn

                                  vị thuốc






                                  từ












                                                      không chỉ là con vật khá quen
                                                      thuộc mà độc đáo, là biểu tượng
                                                      văn hóa phổ biến, là nguồn thực
                                                      phẩm ngon bổ và nguyên liệu cho
                                                      một số ngành đẶc biệt, rắn còn

                                                      mang tác dụng y dược rất đa dạng.
                           THỊT RẮN                   tất cả các bộ phận từ cơ thể rắn đều
                                                      có thể đem chế được thành thuốc, dùng để
               Thịt rắn chẳng những là loại thức ăn rất  tăng cường sinh lực, phòng chống và chữa
            ngon, giàu chất dinh dưỡng mà còn là vị   trị hiệu quả nhiều bệnh ở người.
            thuốc quý, dùng để bồi bổ sức khỏe, đồng
            thời chữa những bệnh thần kinh, đau nhức,                      Bảo Hoàn
            tê liệt, bán thân bất toại, các chứng co giật,
            cảm trợn mắt méo miệng (kinh phong),
            giang mai, tràng nhạc, các loại mụn nhọt
            độc, lở loét, chốc đầu (sài chốc)…                     MỠ RẮN                    chóng lên da non, bằng cách bôi xoa nhiều
               Thịt rắn được lấy bằng cách chọn rắn sống,                                    lần lên chỗ bỏng, chỗ chốc.
            béo, khỏe, dìm vào nước cho chết rồi chặt bỏ   Mỡ rắn thường tập hợp ở xung quanh
            đầu, đuôi, lột da, mổ bỏ phủ tạng (đặc biệt   ống tiêu hóa làm thành từng phiến màu        MÁU RẮN
            phải tách hết mỡ vì mỡ rắn rất tanh), lọc bỏ   trắng ngà. Muốn có mỡ, người ta mổ bụng
            xương. Thịt rắn đem nấu, nướng, rán, hấp,   rắn, dùng kéo và kẹp khéo léo tách khối   Máu rắn rất bổ và chữa được nhiều chứng
            luộc, hầm… một mình hoặc cùng các gia vị   mỡ ra khỏi ống tiêu hóa, rán cho nóng  nhức mỏi, động kinh, đặc biệt công hiệu đối
            khác đều trở thành những món đặc sản lạ   chảy rồi để nguội, bảo quản nơi thoáng  với bệnh đau lưng. Ngay sau khi làm chết rắn,
            miệng. Trong Đông y cổ truyền, thịt rắn đem   mát, khô ráo.                       cắt bỏ đầu rồi dốc ngược hoặc cắt chót đuôi rồi
            nấu với thịt mèo thành “long hổ hội” - một    Với tác dụng dưỡng da đặc biệt, mỡ rắn  dốc xuôi thân rắn cho máu chảy ra, hứng vào
            vị thuốc cực bổ, chữa được nhiều thứ bệnh.  dùng để chữa bỏng lửa, chốc đầu và làm cho  một cốc rượu, quấy đều lên trước khi uống.



               90

                      Số 1+2+3/2025
   85   86   87   88   89   90   91   92   93   94   95