Page 41 - Đồ uống Việt Nam
P. 41
đó đã chứa Acetonitrile. Cùng đó, do hóa chất này chỉ có mùi mạng. Song song đó, cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các
ngọt, hơi hắc nhẹ nên với hàm lượng thấp trong rượu thường bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo
không phát hiện được" vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản
Hay mới đây tại Vũng Tàu, 4 người có triệu chứng khó thở, mệt lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu
mỏi nghi ngộ độc rượu sau khi cùng uống một loại rượu tại quán thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
bánh canh cá lóc. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy 4 bệnh Mặc dù ngộ độc rượu được cảnh báo nhiều, song nhiều người
nhân có tình trạng toan chuyển hóa nặng, chẩn đoán ngộ độc vẫn mua rượu không rõ nguồn gốc, rượu trôi nổi, rượu tự pha chế
methanol về uống. Để phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp lễ, Tết, người dân
Trước đó, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp cần thực hiện các nguyên tắc sau:
nhận 4 bệnh nhân tại Thường Tín, Hà Nội nhập viện trong tình Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol
trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp). Kết nghiệm kiểm > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.
nghiệm cho thấy 2 mẫu rượu táo mèo các bệnh nhận đã sử dụng Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/
có hàm lượng Methanol lần lượt là 5,87 x105 và 6,01 x 105. Ngoài người/ngày.
ra, 4 bệnh nhân ngộ độc methanol có nồng độ methanol trong Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không
máu từ 51mg/dL đến 188,8mg/dL. Rượu ngâm táo mèo là rượu rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.
gây ra vụ ngộ độc. Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có
nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang
Thận trọng với rượu bia không rõ nguồn gốc đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.
Lo ngại tình trạng ngộ độc xảy ra dịp giáp Tết, Cục An toàn thực Để đảm bảo đón Tết, vui Xuân an toàn, mỗi người hãy là người
phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần cẩn trọng trong việc lựa tiêu dùng thông thái trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm,
chọn và sử dụng thực phẩm, đặc biệt tránh sử dụng các sản phẩm đặc biệt không lạm dụng rượu bia, không sử dụng rượu không rõ
không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ để bảo vệ sức khỏe và tính nguồn gốc.n
41
Số 1+2+3/2025