Page 47 - Doanh nghiệp & Thương Hiệu
P. 47
cốm sẽ cứng, không còn giữ được độ mềm dẻo. Cả một
quá trình chăm chút từ đồng ruộng đến lúc gặt, rồi phải
tuốt, rang và giã ngay lập tức để giữ trọn hương vị và sự
dẻo thơm. Chỉ một chút sai sót cũng có thể khiến thành
quả bao ngày lao động trở nên uổng phí” bà Nguyễn Thị
Thảo một người làm nghề cốm lâu năm chia sẻ.
Ông Nguyễn Thế Hữu chia sẻ thêm: “Quy trình làm
cốm rất phức tạp và đòi hỏi người làm cốm phải có một
đôi tay khéo léo. Khi thóc được rang vừa lửa, phải đổ
ngay vào cối để giã. Giã cốm không chỉ là công việc đơn
giản, mà còn cần sự nhịp nhàng và tinh tế của người thợ.
Chày giã phải có độ nặng vừa phải, không quá mạnh
cũng không quá nhẹ, và hai người giã phải phối hợp đồng
điệu. Nếu chậm tay, thóc nguội đi sẽ dễ bị bón cục, giã
không đều sẽ tạo ra hạt cốm dày mỏng khác nhau, mà
giã mạnh quá thì hạt dễ bị nát.
Người dân nhặt cốm tại cơ sở của anh Lê Văn Kha
Xuân Ất Tỵ 47