Page 47 - Doanh nghiệp & Thương Hiệu
P. 47

cốm sẽ cứng, không còn giữ được độ mềm dẻo. Cả một
                                                               quá trình chăm chút từ đồng ruộng đến lúc gặt, rồi phải
                                                               tuốt, rang và giã ngay lập tức để giữ trọn hương vị và sự
                                                               dẻo thơm. Chỉ một chút sai sót cũng có thể khiến thành
                                                               quả bao ngày lao động trở nên uổng phí” bà Nguyễn Thị
                                                               Thảo một người làm nghề cốm lâu năm chia sẻ.
                                                                  Ông Nguyễn Thế Hữu chia sẻ thêm: “Quy trình làm
                                                               cốm rất phức tạp và đòi hỏi người làm cốm phải có một
                                                               đôi tay khéo léo. Khi thóc được rang vừa lửa, phải đổ
                                                               ngay vào cối để giã. Giã cốm không chỉ là công việc đơn
                                                               giản, mà còn cần sự nhịp nhàng và tinh tế của người thợ.
                                                               Chày giã phải có độ nặng vừa phải, không quá mạnh
                                                               cũng không quá nhẹ, và hai người giã phải phối hợp đồng
                                                               điệu. Nếu chậm tay, thóc nguội đi sẽ dễ bị bón cục, giã
                                                               không đều sẽ tạo ra hạt cốm dày mỏng khác nhau, mà
                                                               giã mạnh quá thì hạt dễ bị nát.





























                                                   Người dân nhặt cốm tại cơ sở của anh Lê Văn Kha


                                                                                         Xuân Ất Tỵ         47
   42   43   44   45   46   47   48   49   50   51   52