Page 46 - Doanh nghiệp & Thương Hiệu
P. 46
câu cHuyện làng ngHề
Ngọt ngào hương vị cốm
Thanh Hương
Nằm giữa cánh đồng trù phú của xã Đồng Thanh, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái
Bình, làng nghề cốm Thanh Hương từ lâu đã trở thành niềm tự hào của
người dân địa phương. Với sự tài hoa và tinh tế của người dân làng nghề
đã làm ra hương vị cốm Thanh Hương dẻo thơm ngọt ngào.
Hồng Huế ghề làm cốm ở đây đã tồn tại từ khâu chọn lúa. Người thợ phải có
từ bao đời! Không ai biết chính kinh nghiệm để chọn lọc kỹ càng, loại
xác nó bắt đầu từ khi nào. Chỉ bỏ những bông lúa kém chất lượng như
Nbiết rằng họ lớn lên cùng âm lúa cời hay nòng vực, bởi chỉ một bông
thanh rộn rã của những tiếng chày giã lúa không đạt yêu cầu cũng có thể làm
cốm, một phần không thể thiếu trong ký hỏng cả mẻ cốm. Quá trình chăm sóc
ức và cuộc sống hàng ngày của người lúa cũng rất quan trọng, từ khi gieo mạ
dân nơi đây. Cốm được sản xuất quanh đến lúc cấy ra đồng. Nếu lúa phát triển
năm, nhưng hương vị đặc biệt nhất vẫn không đều hoặc đổ non thì coi như mọi
là khoảng tháng 7 đến tháng 10 Âm công sức đều bị phí hoài.
lịch, khi hạt lúa vừa chín tới, thơm ngọt Khâu thu hoạch cũng không kém
mùi sữa non và đạt độ dẻo lý tưởng. phần quan trọng. Người thợ phải chờ
Quy trình để làm ra một mẻ cốm đến đúng thời điểm - khi lúa vừa buông
dẻo thơm không chỉ đòi hỏi sự khéo câu, vẫn còn giữ màu xanh non của lá,
léo, mà còn là một nghệ thuật. “Làm hạt lúa căng tràn sữa. Nếu gặt quá sớm,
cốm đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu ngay lúa sẽ bết dính khi giã; nếu gặt muộn,
Cốm Thanh Hương gồm
có hai loại: loại thứ nhất
là cốm mộc có màu trắng
đặc trưng dùng để xuất
bán cho các cơ sở chế
biến bánh cốm, chè cốm,
chả cốm,… còn loại thứ 2
là cốm màu được dùng để
ăn ngay.
Đôi bàn tay khéo léo của người dân làng nghề
46 Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn