Page 46 - Doanh nghiệp & Thương Hiệu
P. 46

câu cHuyện làng ngHề


                      Ngọt ngào hương vị cốm








                                       Thanh Hương










                                           Nằm giữa cánh đồng trù phú của xã Đồng Thanh, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái
                                           Bình, làng nghề cốm Thanh Hương từ lâu đã trở thành niềm tự hào của
                                           người dân địa phương. Với sự tài hoa và tinh tế của người dân làng nghề
                                           đã làm ra hương vị cốm Thanh Hương dẻo thơm ngọt ngào.


                             Hồng Huế             ghề làm cốm ở đây đã tồn tại   từ khâu chọn lúa. Người thợ phải có
                                                  từ bao đời! Không ai biết chính   kinh nghiệm để chọn lọc kỹ càng, loại
                                                  xác nó bắt đầu từ khi nào. Chỉ   bỏ những bông lúa kém chất lượng như
                                          Nbiết rằng họ lớn lên cùng âm       lúa cời hay nòng vực, bởi chỉ một bông
                                           thanh rộn rã của những tiếng chày giã   lúa không đạt yêu cầu cũng có thể làm
                                           cốm, một phần không thể thiếu trong ký   hỏng cả mẻ cốm. Quá trình chăm sóc
                                           ức và cuộc sống hàng ngày của người   lúa cũng rất quan trọng, từ khi gieo mạ
                                           dân nơi đây. Cốm được sản xuất quanh   đến lúc cấy ra đồng. Nếu lúa phát triển
                                           năm, nhưng hương vị đặc biệt nhất vẫn   không đều hoặc đổ non thì coi như mọi
                                           là khoảng tháng 7 đến tháng 10 Âm   công sức đều bị phí hoài.
                                           lịch, khi hạt lúa vừa chín tới, thơm ngọt   Khâu thu hoạch cũng không kém
                                           mùi sữa non và đạt độ dẻo lý tưởng.  phần quan trọng. Người thợ phải chờ
                                            Quy trình để làm ra một mẻ cốm    đến đúng thời điểm - khi lúa vừa buông
                                           dẻo thơm không chỉ đòi hỏi sự khéo   câu, vẫn còn giữ màu xanh non của lá,
                                           léo, mà còn là một nghệ thuật. “Làm   hạt lúa căng tràn sữa. Nếu gặt quá sớm,
                                           cốm đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu ngay   lúa sẽ bết dính khi giã; nếu gặt muộn,









             Cốm Thanh Hương gồm
           có  hai  loại:  loại  thứ  nhất
           là cốm mộc có màu trắng
           đặc  trưng  dùng  để  xuất
           bán  cho  các  cơ  sở  chế
           biến  bánh  cốm,  chè  cốm,
           chả cốm,… còn loại thứ 2
           là cốm màu được dùng để
           ăn ngay.




                                                                                 Đôi bàn tay khéo léo của người dân làng nghề


        46  Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn
   41   42   43   44   45   46   47   48   49   50   51