Page 35 - Báo Thái Nguyên - Số Tết Âm Lịch
P. 35

THÁNG 1+2-2025   SỐ 159+160



            Nhưng văn hóa trà thể hiện rõ nét nhất mỗi độ       Thứ tư là ấm pha trà, thường làm bằng đất nung,
          Xuân về, một thú vui tao nhã của gia đình người    gần gũi với thiên nhiên. Cách pha trà cũng quyết định
          Việt. Khách đến nhà “chén trà là đầu câu chuyện”.   nhiều đến chất lượng nước trà. Trước khi pha, người
          Bên ấm trà thơm khiến con người gần gũi, ấm áp     pha dùng nước sôi để tráng chén lẫn bình trà nhằm
          hơn, dễ dàng chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn      làm sạch và tạo nhiệt, rồi mới cho 1 lượng chè cho
          trong cuộc sống mà bình thường không dễ gì nói ra.   vừa đủ với nhu cầu thưởng thức tránh bị nhạt hoặc
          Chẳng thế, nhà nghiên cứu văn hóa Đỗ Văn Toàn, ở   quá đắng, chát. Rót nước sôi vừa ngập mặt trà rồi
          Tây Nguyên đúc kết: Người dân Việt Nam coi việc    nhanh tay tráng qua sau đó đổ đi để “rửa trà”, tiếp
          uống trà cũng là một ứng xử văn hóa quan trọng và   theo mới rót nước vừa đủ vào bình và đậy nắp, rồi
          biểu hiện sự trân trọng, hiếu lễ và mến khách. Ngày   rót thêm lên trên nắp bình một ít nước nóng để giữ
          Tết, uống trà là một cách để giao hòa với trời đất,   được hương trà. Đợi khoảng khoảng 1-2 phút mới rót
          thiên nhiên, nên nhà nhà thường ưu ái chọn loại chè   ra thưởng thức. Mỗi bước pha trà đều phải có nghệ
          ngon nhất để pha mời khách, mừng Xuân mới...       thuật, tạo nên sự thanh nhã, lịch sự.
            Tuy nhiên, cách thưởng trà của người Việt lại       Cuối cùng là bạn trà (người cùng thưởng trà).
          không cầu kỳ, kiểu cách như trà đạo Nhật Bản,      Thưởng trà có thể là độc ẩm (uống một mình), đối ẩm
          không nghệ thuật như trà Kinh Trung Quốc…, văn     (hai người) hoặc quần ẩm (nhiều người). Có người
          hóa trà Việt dung dị, đơn sơ mà đầy tinh tế. Nghệ   quan niệm rằng, thường xuyên có người cùng thưởng
          thuật thưởng trà của người Việt hội đủ 5 yếu tố    trà, tức là có được bạn tri âm, đó là điều may mắn,
          chính đó là: Nước pha, chè, ấm, chén, bạn trà.     hạnh phúc.
            Trước tiên, nước pha phải tinh khiết, trong lành.   Theo người xưa, uống trà chỉ cần 3 tuần trà (3 lần
          Hầu hết người thưởng trà đều cho rằng thứ nước     cho nước vào ấm trà và uống 3 lần) là đủ để thưởng
          ngon nhất để pha trà là nước sương đọng trên lá sen,   thức hết cái vị chát ngọt của nó. Viết đến đây, tôi
          hay nước mưa hứng từ tàu cau, nếu không có thì pha   chợt nhớ tới câu chuyện, trong đó có một vị thiền sư,
          trà bằng nước giếng, tối kỵ dùng nước máy, trà sẽ   khi mời khách thưởng trà, ông đã nói: “Tuần trà thứ
          mất vị. Nước pha trà cũng chỉ đun sôi khoảng 80 độ   nhất tựa gió thoảng, tuần thứ hai giống dòng sông
          C, bởi nếu sôi quá lửa, trà sẽ bị nồng, khét... Yếu tố   xuân, còn tuần thứ ba cơ hồ như ánh trăng vàng chiếu
          quan trọng thứ hai là chè phải ngon, phù hợp khẩu   rọi. Uống trà, cái đạo tối cao không nằm ở vị ngon
          vị. Có người thích chè móc câu, người lại thích chè   đầu lưỡi, vị ngọt nơi cuống họng mà chính ở tâm
          đinh, chè tôm nõn, hay chè ướp hoa sen, hoặc hoa   thái. Thí chủ chỉ cần xem kĩ thì sẽ nhận ra rằng tuần
          nhài, hoa mộc…                                     trà nào cũng có dư vị riêng, như gió như sông như
            Thứ ba là chọn loại chén uống trà, cũng được xem   trăng, mỗi thứ một vẻ, thứ nào cũng quý. Như hai ta
          là yếu tố rất quan trọng trong nghệ thuật thưởng trà.   đang ngắm cảnh mưa xuân lúc này, vạn vật đua chen
          Người thưởng trà thường chọn hai loại chén. Ngày   nhưng đều không lấn át được nhau…”
          hè, dùng chén trà có miệng rộng cho trà bốc hơi,      Ngày nay, thú uống trà theo nếp sống hiện đại
          nguội nhanh hơn; mùa đông, chọn chén trà dày,      cũng có nhiều thay đổi, không quá cầu kỳ, chi tiết
          miệng khum nhỏ lại để giữ nhiệt, thường được làm   với nhiều nguyên tắc, nghi lễ nhưng cái hồn cốt, cái
          bằng gốm sứ nung không tráng men.                  tinh thần và tình yêu đối với trà vẫn không thay đổi.
                                                             Trong những ngày Tết, ngồi bên nhau, uống cùng
                                                             nhau một chén trà thơm ấm nóng trở thành một cái cớ
                                                             để người thân, bạn bè xích lại gần nhau, mở lòng với
                                                             nhau, cùng lắng nghe và chia sẻ. Nói mộc mạc cũng
                                                             đúng, nói tinh tế cũng đúng, chuyện uống trà, thưởng
                                                             trà khi bình dị dân dã như một thói quen, lúc cầu kỳ
                                                             như một thứ nghệ thuật mà không phải bất kỳ ai cũng
                                                             chạm tới ngưỡng.
                                                                Tết đến Xuân về, là dịp để mỗi chúng ta dành cho
                                                             mình chút thời gian để thưởng trà bên người thân, bạn
                                                             bè, tri kỷ… Chén trà mở đầu câu chuyện, gắn kết mọi
                                                             người lại với nhau, hãy mở lòng, lắng nghe và chia sẻ
                                                             về những ước muốn, hy vọng trong năm mới... để tận
          Thưởng trà có                                      hưởng một mùa Xuân bình an và hạnh phúc!
          nhiều cách, 1 người                                                  HẢI ĐĂNG
          gọi là độc ẩm.

                                                                              Thái Nguyên Hằng Tháng      33
   30   31   32   33   34   35   36   37   38   39   40