Page 19 - Báo Thái Nguyên - Số Tết Âm Lịch
P. 19

THÁNG 1+2-2025   SỐ 159+160















































      Người dân quây quần bên bếp lửa làm món cơm lam.


   là bữa sáng đơn giản nhưng ngọt      khách. Chị Triệu Kim Huệ, Bí thư    bước đều mang đến trải nghiệm đáng
   ngào nhất trong ký ức của tôi.       Đoàn xã Lam Vỹ (Định Hóa) nói:      nhớ. Trong khung cảnh thiên nhiên
      Chị Triệu Thị Nguyệt, xã Kim      Người dân Định Hóa rất khéo léo     hoang sơ, giữa tiếng chim hót líu lo
   Phượng (Định Hóa) chia sẻ: Trước     trong việc gìn giữ và quảng bá món   và hương thơm phảng phất của cơm
   kia, cơm lam chỉ để ăn cho no khi đi   ăn này. Việc nấu cơm lam không    lam, người ta như được sống chậm
   làm nương xa. Giờ thì nó trở thành   đơn thuần là công việc hằng ngày,   lại, hòa mình vào cuộc sống yên
   thứ không thể thiếu trong mâm cơm    mà còn là cách để họ giữ gìn bản    bình của người dân nơi đây.
   đãi khách. Người dân nơi đây tự hào   sắc văn hóa dân tộc mình. Nấu cơm    Cơm lam Định Hóa không chỉ
   lắm mỗi khi có khách đến chơi, bởi   lam cần cái tâm, không chỉ chọn     là món ăn đặc sản, mà còn là biểu
   chỉ cần một ống cơm lam cũng đủ để   từng ống tre đúng cách, mà còn phải   tượng của tình yêu thiên nhiên, sự
   kể cho họ nghe câu chuyện về con     nắm được độ lửa, cách trở tay sao   khéo léo và lòng hiếu khách của con
   người và núi rừng quê hương Định     cho cơm chín đều, không bị sống     người nơi đây. Mỗi ống cơm lam
   Hóa.                                 hay cháy. Một ống cơm lam ngon là   mang theo hương vị của đất trời, của
      Cơm lam không chỉ quen thuộc      cả một câu chuyện về sự tỉ mỉ, khéo   núi rừng, và cả những câu chuyện
   trong bữa cơm thường ngày của        léo.                                về một vùng đất giàu bản sắc. Dù
   người dân Định Hóa mà còn là món       Du khách đến núi rừng Định Hóa    là thực khách lần đầu nếm thử, hay
   ăn không thể thiếu trong các dịp lễ   không chỉ được thưởng thức cơm     người dân đã quen thuộc với món ăn
   hội, sự kiện quan trọng. Trong các   lam mà còn có thể tự tay tham gia   này, cơm lam vẫn luôn để lại trong
   phiên chợ vùng cao hay hội xuân,     vào quy trình làm món ăn đặc biệt   lòng họ những ấn tượng sâu sắc, như
   hình ảnh những ống cơm lam được      này. Từ việc chọn từng đoạn tre non,   một khúc ca dịu dàng của thủ đô gió
   nướng trên bếp than đỏ rực luôn thu   múc từng gáo nước suối trong lành,   ngàn.
   hút sự tò mò và thích thú của du     đến việc nhóm lửa, nướng cơm, mỗi             MINH ANH

                                                                              Thái Nguyên Hằng Tháng      17
   14   15   16   17   18   19   20   21   22   23   24