Page 19 - Báo Thái Nguyên - Số Tết Âm Lịch
P. 19
THÁNG 1+2-2025 SỐ 159+160
Người dân quây quần bên bếp lửa làm món cơm lam.
là bữa sáng đơn giản nhưng ngọt khách. Chị Triệu Kim Huệ, Bí thư bước đều mang đến trải nghiệm đáng
ngào nhất trong ký ức của tôi. Đoàn xã Lam Vỹ (Định Hóa) nói: nhớ. Trong khung cảnh thiên nhiên
Chị Triệu Thị Nguyệt, xã Kim Người dân Định Hóa rất khéo léo hoang sơ, giữa tiếng chim hót líu lo
Phượng (Định Hóa) chia sẻ: Trước trong việc gìn giữ và quảng bá món và hương thơm phảng phất của cơm
kia, cơm lam chỉ để ăn cho no khi đi ăn này. Việc nấu cơm lam không lam, người ta như được sống chậm
làm nương xa. Giờ thì nó trở thành đơn thuần là công việc hằng ngày, lại, hòa mình vào cuộc sống yên
thứ không thể thiếu trong mâm cơm mà còn là cách để họ giữ gìn bản bình của người dân nơi đây.
đãi khách. Người dân nơi đây tự hào sắc văn hóa dân tộc mình. Nấu cơm Cơm lam Định Hóa không chỉ
lắm mỗi khi có khách đến chơi, bởi lam cần cái tâm, không chỉ chọn là món ăn đặc sản, mà còn là biểu
chỉ cần một ống cơm lam cũng đủ để từng ống tre đúng cách, mà còn phải tượng của tình yêu thiên nhiên, sự
kể cho họ nghe câu chuyện về con nắm được độ lửa, cách trở tay sao khéo léo và lòng hiếu khách của con
người và núi rừng quê hương Định cho cơm chín đều, không bị sống người nơi đây. Mỗi ống cơm lam
Hóa. hay cháy. Một ống cơm lam ngon là mang theo hương vị của đất trời, của
Cơm lam không chỉ quen thuộc cả một câu chuyện về sự tỉ mỉ, khéo núi rừng, và cả những câu chuyện
trong bữa cơm thường ngày của léo. về một vùng đất giàu bản sắc. Dù
người dân Định Hóa mà còn là món Du khách đến núi rừng Định Hóa là thực khách lần đầu nếm thử, hay
ăn không thể thiếu trong các dịp lễ không chỉ được thưởng thức cơm người dân đã quen thuộc với món ăn
hội, sự kiện quan trọng. Trong các lam mà còn có thể tự tay tham gia này, cơm lam vẫn luôn để lại trong
phiên chợ vùng cao hay hội xuân, vào quy trình làm món ăn đặc biệt lòng họ những ấn tượng sâu sắc, như
hình ảnh những ống cơm lam được này. Từ việc chọn từng đoạn tre non, một khúc ca dịu dàng của thủ đô gió
nướng trên bếp than đỏ rực luôn thu múc từng gáo nước suối trong lành, ngàn.
hút sự tò mò và thích thú của du đến việc nhóm lửa, nướng cơm, mỗi MINH ANH
Thái Nguyên Hằng Tháng 17