Page 55 - Người Làm Báo Nam Định
P. 55
Ất
Xuân Tỵ 5555
2025
teát CỦA THỜI THƠ BÉ
KHÁNH NHI
Nguồn: Internet
hi mấy sào ruộng lúa xuân đã cấy xong, kín phần nhân bánh… Không cần khuôn gỗ,
làng quê nhỏ bé của tôi lại náo nức đón mẹ gói thoăn thoắt, chiếc bánh vuông thành
Ktết. Tiếng lợn kêu váng lên từng hồi, sắc cạnh thật đẹp. Chúng tôi thích thú ngồi
nhà nào cũng um tùm khói bếp, đường làng xem mẹ gói bánh. Có lúc mẹ bảo lấy giúp mẹ
nhộn nhịp người qua lại, gánh gồng lễ mễ đủ bó lạt giang, đuổi con mèo ngồi chồm hỗm, chỉ
thứ. Mưa giăng như rây bột trắng trời, trắng cần sơ ý là nó tha miếng thịt mang đi…Và mẹ
đất, gió bấc lạnh lẽo thổi về từng đợt. Tôi nhớ không quên gói cho chúng tôi mấy cái bánh bé
nhất hình ảnh bà đứng trước bàn thờ tổ tiên, như nắm xôi, xâu lại thành một chùm để dễ vớt.
cẩn thận lau từng đồ thờ, chuẩn bị vàng hương, Hồi ấy nhà tôi nghèo, nồi bánh cũng chỉ
bày mâm ngũ quả. Còn mẹ ngả cái nia giữa trên dưới dăm cân gạo, mẹ gói một lúc là xong.
nhà, phía trên đặt chiếc mâm đồng, lau chùi Nồi luộc bánh đã sẵn sàng. Mẹ cẩn thận lót
cẩn thận từng chiếc lá dong, xếp ra để gói bánh cuống lá già xuống đáy nồi, xếp bánh lần lượt,
chưng. Em tôi sau khi nấu chín đỗ xanh, giã ngâm nước độ 30 phút thì nổi lửa. Mẹ dặn cả
nhuyễn, nắm lại từng nắm đặt lên chiếc đĩa để năm mới có nồi bánh nên đun nấu phải đều
bên mẹ. Nhân thịt lợn ướp hành, muối tiêu vừa lửa, năm nào mà bánh “hấy” (tức là bánh chưa
đủ, lạt giang đã sẵn sàng. Mẹ dùng chiếc bát chín kỹ hoặc chín không đều) là năm gặp trục
ăn cơm, thong thả đong đầy một bát gạo nếp trặc trong làm ăn. Do vậy bên cạnh nồi bánh,
đã ráo, đổ xuống vuông lá, gạt phẳng, bóp vụn lúc nào mẹ cũng vần một ấm nước đầy, hễ nồi
nắm đỗ rắc đều lên trên, xếp nhân thịt cho đều. bánh cạn nước, mẹ lại chế để nồi bánh lúc nào
Lại một lớp nhân đỗ, một bát gạo nếp nữa phủ cũng phải đủ nước, đủ nhiệt. Ngang chiều thì
NGƯỜI LÀM BÁO NAM ĐỊNH