Page 55 - Người Làm Báo Nam Định
P. 55

Ất
                                                                                 Xuân    Tỵ     5555
                                                                                   2025
               teát                    CỦA THỜI THƠ BÉ









                                                                         KHÁNH NHI































                                                                       Nguồn: Internet
                 hi mấy sào ruộng lúa xuân đã cấy xong,  kín phần nhân bánh… Không cần khuôn gỗ,
                 làng quê nhỏ bé của tôi lại náo nức đón  mẹ gói thoăn thoắt, chiếc bánh vuông thành
         Ktết. Tiếng lợn kêu váng lên từng hồi,  sắc cạnh thật đẹp. Chúng tôi thích thú ngồi
          nhà nào cũng um tùm khói bếp, đường làng  xem mẹ gói bánh. Có lúc mẹ bảo lấy giúp mẹ
          nhộn nhịp người qua lại, gánh gồng lễ mễ đủ  bó lạt giang, đuổi con mèo ngồi chồm hỗm, chỉ
          thứ. Mưa giăng như rây bột trắng trời, trắng  cần sơ ý là nó tha miếng thịt mang đi…Và mẹ
          đất, gió bấc lạnh lẽo thổi về từng đợt. Tôi nhớ  không quên gói cho chúng tôi mấy cái bánh bé
          nhất hình ảnh bà đứng trước bàn thờ tổ tiên,  như nắm xôi, xâu lại thành một chùm để dễ vớt.
          cẩn thận lau từng đồ thờ, chuẩn bị vàng hương,   Hồi ấy nhà tôi nghèo, nồi bánh cũng chỉ
          bày mâm ngũ quả. Còn mẹ ngả cái nia giữa     trên dưới dăm cân gạo, mẹ gói một lúc là xong.
          nhà, phía trên đặt chiếc mâm đồng, lau chùi   Nồi luộc bánh đã sẵn sàng. Mẹ cẩn thận lót
          cẩn thận từng chiếc lá dong, xếp ra để gói bánh   cuống lá già xuống đáy nồi, xếp bánh lần lượt,
          chưng. Em tôi sau khi nấu chín đỗ xanh, giã   ngâm nước độ 30 phút thì nổi lửa. Mẹ dặn cả
          nhuyễn, nắm lại từng nắm đặt lên chiếc đĩa để   năm mới có nồi bánh nên đun nấu phải đều
          bên mẹ. Nhân thịt lợn ướp hành, muối tiêu vừa   lửa, năm nào mà bánh “hấy” (tức là bánh chưa
          đủ, lạt giang đã sẵn sàng. Mẹ dùng chiếc bát   chín kỹ hoặc chín không đều) là năm gặp trục
          ăn cơm, thong thả đong đầy một bát gạo nếp   trặc trong làm ăn. Do vậy bên cạnh nồi bánh,
          đã ráo, đổ xuống vuông lá, gạt phẳng, bóp vụn   lúc nào mẹ cũng vần một ấm nước đầy, hễ nồi
          nắm đỗ rắc đều lên trên, xếp nhân thịt cho đều.   bánh cạn nước, mẹ lại chế để nồi bánh lúc nào
          Lại một lớp nhân đỗ, một bát gạo nếp nữa phủ   cũng phải đủ nước, đủ nhiệt. Ngang chiều thì

           NGƯỜI LÀM BÁO NAM ĐỊNH
   50   51   52   53   54   55   56