Page 44 - Nhà Báo & Cuộc Sống Đắk Lắk
P. 44
ỗi lần nhắc đến Tết, bao
M trong tôi.Có bao điều để
kỷ niệm tuổi thơ lại ùa vể
thương để nhớ, để hoài
niệm về một thời xa lắc xa lơ
nhưng vẫn còn đọng mãi trong
ký ức của những tháng năm trẻ
thơ trong vòng tay yêu thương
của mẹ, trong tình quê hương
* HOÀNG LONG
sâu lắng, mặn nồng. Trong sâu
thẳm miền ký ức, vẫn thoảng
nghe ngọt ngào, êm ái mùi vị
của quê hương xứ sở.
Đó là vị cay nồng của dưa
hành, mùi lá tỏi rất đặc trưng rắc
trên đĩa cải bẹ xào miến dong,
mùi của bát miến gà nóng hổi
quyện theo làn khói mỏng quyến
rũ cái bụng lúc nào cũng thèm
ăn của con trẻ,...
Còn mùi vị này nữa, nó khiến
lũ trẻ chúng tôi phấp phỏng
ngóng chờ và reo vui khi được
bố mẹ mặc cho quẩn áo mới. Đó
là mùi thơm của vải dệt bằng lụa
tơ tằm còn nguyên lần hồ. Lòng
tôi sung sướng, lâng lâng. Cứ
Nghề làm hương trầm ở Quỳ Châu, Nghệ An. - Ảnh: HQ, BÁO LAO ĐỘNG
lâu lâu lại đưa ống tay hay bắt
vạt áo lên ngửi ngửi cái mùi mơ CUỘC đời tôi, để mỗi lần Tết đến bảo thế.
ước quyện trong hương trầm tỏa Xuân về lại thấy lòng mình nao Hương trầm từ bao đời nay
ngát đường quê. nao khôn tả. Hương vị quê nhà đã gắn bó với người dân xứ
Hương trầm! Hương vị ấn thấm vào tâm khảm để rồi những Nghệ quê tôi, bởi nơi đây mới
tượng nhất ngày Tết ở quê tôi bởi tháng năm xa xứ, mỗi lần qua có loài cây tự nhiên với bộ rễ có
nó lan tỏa khắp mọi nhà, bởi nó ngõ nhà ai, phảng phất hương khả năng chắt chiu, ấp ủ được từ
tràn ra cả ngoài đường, quấn quít trầm trong gió thoảng bỗng thấy đất quê cái hương vị đặc biệt. Đó
chân người đi chơi Tết, vương vít nhớ quê da diết, nhớ những cái là cây hương bài, một loại thảo
cả trên cành cây, bụi cỏ. Nó còn Tếtthuỏ thiếu thời. mộc, lá dài xanh ngắt thường
thơm lên tận bờ đê đầu làng, rồi Tháng Chạp về trong cái rét mọc thành từng bụi, từng đám
phảng phất cả ngoài bãi sông cắt da cắt thịt. Đấy cũng là thời lớn ven khe suối hay trên sườn
chiều cuối năm người đi tảo mộ. điểm người dân quê bát đầu nói đồi dưới những tán lá rậm ẩm
Nó đã ngát thơm từ trước đó, đến nhiều và lo nhiều về Tết. Tết mát. Rễ của nó thơm ngọt ngào
từ hôm 23 tháng Chạp tiễn ông vui nhưng tất tả bởi quê nghèo quyến rũ, là thứ nguyên liệu
Táo vể trời. Và rồi nó cứ lan tỏa, của một thời rơm rạ, rêu phong. quan trọng nhất để làm nên bột
sưởi ấm không khí làng quê suốt Ngày Tết, người quê lo đủ hương trầm.
những ngày giáp Tết giá rét cho thứ. Dĩ nhiên là phải có bánh Ngoài rễ cây hương bài còn
đến tận tháng Giêng, qua Tết chưng bánh tét, có rượu thịt, dưa có các thảo dược khác như quế
Nguyên tiêu. hành. Nhưng không có hương chi, thảo quả, đại hồi và cả bã
Đấy là hương vị theo suốt trầm thì chưa phải là Tết, bố tôi mía nữa. Bã mía tuy đóng vai
0 Nhà báo&CuộcjỐng