Page 26 - Doanh nghiệp và Thương hiệu Nông thôn - Số Tết Dương Lịch
P. 26

câu chuyện làng nghề


                                 Thủ phủ mật mía đỏ lửa


                                                   ngày đêm phục vụ








                           Tết Nguyên đán







                           Ánh Nguyệt        Những ngày này, làng nghề sản xuất mật mía ở xã Thọ Điền (Vũ Quang,
                                             Hà Tĩnh) đang ngày đêm đỏ lửa nấu mật phục vụ thị trường dịp Tết
                                             Nguyên đán Ất Tỵ.


                                             Ngọt ngào mùa mật mía              Sau khi vớt sạch bọt, bã, nước mía sẽ
                                               Nhanh tay khuấy liên tục chảo mật   tiếp tục được đưa vào một thùng lớn để
                                             đang sôi trên bếp, ông Nguyễn Quốc   lọc lấy nước sạch. Sau đó tiếp tục đun nấu.
                                             Toản ở thôn Đăng Thị (xã Thọ Điền) vui   Quá trình nấu mật mía quan trọng nhất là
                                             vẻ cho biết: “Việc nấu mật mía cũng là   giữ lửa trong lò luôn ổn định. Nếu lửa quá
                                             một quá trình phức tạp, yêu cầu người   to, tay đảo không đều, mật dễ bị cháy, lửa
                                             nấu phải có kỹ thuật, kinh nghiệm mới   quá nhỏ thì công đoạn keo mật sẽ rất lâu.
                                             có thể cho ra những mẻ mật thơm    Công đoạn keo mật rất công phu, mất
                                             ngon. Sau khi ép nước mía là công đoạn   thời gian và công sức nhất. Ở công đoạn
                                             chuẩn bị lò, củi để nấu. Để có một chảo   này, yêu cầu người nấu phải đảo liên tục
                                             mật như thế này phải dùng đến 100 lít   và đều tay. Khi bắt đầu sôi, nếu không
                                             nước mía. Sau khi đun sôi, tất cả cặn bã   vớt kịp bọt làm mật bị trào thì mật sẽ có
                                             sẽ nổi lên phía trên. Lúc này người nấu   màu đen, kém thơm ngon. Khi nước mía
                                             phải dùng một cái vợt, nhanh tay vớt   chuyển sang sền sệt và có màu đỏ thì
                                             hết bọt cặn bã ra ngoài, nếu không sẽ bị   công đoạn nấu mật coi như đã hoàn tất.
                                             tràn ra bếp.                     Quá trình này kéo dài từ 4 - 5 tiếng”.

             Cứ  vào  dịp  cuối  tháng  10
           Âm  lịch  hàng  năm,  khi  mùa
           đông về mang theo những cơn
           gió se lạnh cũng là lúc những
           ruộng mía bạt ngàn  ở xã Thọ
           Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh) bắt
           đầu cho thu hoạch và mùa ép
           mật  lại  tất  bật  bước  vào  vụ
           Tết. Dường như sự vất vả, khó
           nhọc của nghề trồng mía nấu
           mật không làm cho người dân
           nơi đây cảm thấy bận lòng mà
           ngược  lại,  sản  phẩm  làm  ra
           ngày càng được thị trường ưa
           chuộng, giá bán cao nên người
           trồng  mía  càng  thêm  gắn  bó
           với nghề truyền thống này.


        26  Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn
   21   22   23   24   25   26   27   28   29   30   31