Page 73 - Làng Nghề Việt Nam
P. 73
Xuân Ất Tỵ
Hiện các món ăn từ lươn chế
biến sẵn của gia đình anh Thao
và nhiều hộ dân nơi đây đã
được cấp chứng nhận sản phẩm
OCOP (chương trình mỗi xã một
sản phẩm).
Ông Nguyễn Văn Đề, Chủ tịch
UBND xã Long Thành cho biết, từ
một công việc thời vụ trong mùa
nông nhàn, sơ chế lươn đã trở
thành nghề chính của nhiều gia
đình tại Phan Thanh, giúp 500 -
600 người dân trong xã có thu
nhập ổn định. Hiện tại, hơn 50
gia đình ở làng nghề Phan Thanh
Anh Nguyễn Minh Thao cho biết, mỗi ngày cơ sở của anh thu mua, đã mở xưởng sơ chế, mỗi ngày
chế biến từ 3 đến 5 tạ lươn sống.
trung bình bán được từ 3 - 5 tạ
lê (lươn cuộn thịt) và lươn ướp bán các sản phẩm từ lươn. Ngoài lươn thành phẩm, với lợi nhuận
(hấp chín) dùng để nấu cháo, súp. ra, còn có hơn 100 hộ nuôi lươn khoảng 50 - 60 triệu đồng mỗi
Lươn sau khi rửa sạch, cắt bỏ không bùn, đi bắt và thu mua tháng, sau khi trừ chi phí nhân
đầu, ruột và ướp với nghệ tươi lươn sống nhập cho các cơ sở công, nguyên liệu và vật tư.
cùng một số gia vị. Trước khi chế chế biến trong và ngoài xã. Sản Theo ông Đề, chính quyền
biến thành sản phẩm hoàn chỉnh, phẩm làm xong được bỏ trong sẽ tiếp tục tăng cường tập huấn
lươn sẽ được luộc chín trong hệ tủ cấp đông bảo quản. Lươn khoa học kỹ thuật, khuyến khích
thống nồi điện. Công đoạn luộc ướp bán 270.000 đồng/kg, lươn người dân tập trung bán hàng
này rất quan trọng, giúp lươn cuộn thịt gói 18 viên 100.000 trên các sàn thương mại điện tử,
giữ được vị ngọt tự nhiên, thơm đồng, bịch lươn sấy 200 gram là xây dựng thêm cơ chế và chính
ngon, đồng thời tránh tình trạng 230.000 đồng... sách để lươn Phan Thanh sớm
bị bở nát khi thực hiện các công Anh Nguyễn Minh Thao cho được bán ra quốc tế bằng đường
đoạn tiếp theo. biết, ngoài việc cung cấp sản chính ngạch.
Lươn sau khi luộc sẽ được phẩm cho các nhà hàng, quán
gỡ bỏ sạch xương sống. Công ăn trên địa bàn Nghệ An, các sản
đoạn này cần sự khéo léo, nhẫn phẩm chế biến từ lươn của làng
nại, bởi vậy, chủ yếu do phụ nữ Phan Thanh còn được tiêu thụ ở
đảm nhận. Với một chiếc móng Hà Nội, Hạ Long, Thanh Hóa, Đà
tự chế từ đoạn ống nhựa và Nẵng, Bình Dương, TP.HCM. Lươn
bằng một động tác nhẹ nhàng, còn theo khách hàng tới một số
người thợ sẽ luồn móng nhựa nước như Đức, Anh, Hàn Quốc...
vào, tách phần xương sống, phục vụ người Việt xa quê. Trung
chuốt một đường theo chiều dài bình mỗi tháng, cơ sở của anh
của con lươn. tiêu thụ khoảng 6 - 7 tấn lươn đã
Lươn phi lê chủ yếu được chế qua sơ chế.
biến thành các món như chả Thời gian tới, anh Thao dự
cuộn, nướng, xào sả ớt, om chuối định mở rộng sản phẩm, chế
đậu... Trong số đó, món lươn biến thêm các món mới như mì Sản phẩm lươn cuộn thịt và lươn ướp
cuộn thịt là công phu nhất. tôm lươn, miến lươn, cháo lươn được người dân làng Phan Thanh đóng
Làng Phan Thanh hiện nay ăn liền để phục vụ nhu cầu của gói để bán đi các thị trường trong nước
có 51 gia đình làm nghề sơ chế, thị trường. và xách tay ra nước ngoài.
Số 04+05+06 ngày 24 . 01 . 2025 73