Page 73 - Làng Nghề Việt Nam
P. 73

Xuân Ất Tỵ
                                                                                 Hiện các món ăn từ lươn chế
                                                                              biến sẵn của gia đình anh Thao
                                                                              và nhiều hộ dân nơi đây đã
                                                                              được cấp chứng nhận sản phẩm
                                                                              OCOP (chương trình mỗi xã một
                                                                              sản phẩm).

                                                                                 Ông Nguyễn Văn Đề, Chủ tịch
                                                                              UBND xã Long Thành cho biết, từ
                                                                              một công việc thời vụ trong mùa
                                                                              nông nhàn, sơ chế lươn đã trở
                                                                              thành nghề chính của nhiều gia
                                                                              đình tại Phan Thanh, giúp 500 -
                                                                              600 người dân trong xã có thu
                                                                              nhập ổn định. Hiện tại, hơn 50
                                                                              gia đình ở làng nghề Phan Thanh
                 Anh Nguyễn Minh Thao cho biết, mỗi ngày cơ sở của anh thu mua,    đã mở xưởng sơ chế, mỗi ngày
                              chế biến từ 3 đến 5 tạ lươn sống.
                                                                              trung bình bán được từ 3 - 5 tạ
          lê (lươn cuộn thịt) và lươn ướp  bán các sản phẩm từ lươn. Ngoài  lươn thành phẩm, với lợi nhuận
          (hấp chín) dùng để nấu cháo, súp.  ra, còn có hơn 100 hộ nuôi lươn  khoảng 50 - 60 triệu đồng mỗi
            Lươn sau khi rửa sạch, cắt bỏ   không bùn, đi bắt và thu mua  tháng, sau  khi trừ  chi phí nhân
          đầu,  ruột và  ướp với nghệ  tươi   lươn sống nhập cho các cơ sở  công, nguyên liệu và vật tư.
          cùng một số gia vị. Trước khi chế   chế biến trong và ngoài xã. Sản    Theo ông Đề, chính quyền
          biến thành sản phẩm hoàn chỉnh,  phẩm  làm  xong  được  bỏ  trong   sẽ tiếp tục tăng cường tập huấn
          lươn sẽ được luộc chín trong hệ  tủ cấp đông bảo quản. Lươn         khoa học kỹ thuật, khuyến khích
          thống nồi điện. Công đoạn luộc  ướp bán 270.000 đồng/kg, lươn       người dân tập trung bán hàng
          này rất quan trọng, giúp lươn  cuộn  thịt gói  18  viên  100.000    trên các sàn thương mại điện tử,
          giữ được vị ngọt tự nhiên, thơm  đồng, bịch lươn sấy 200 gram là    xây dựng thêm cơ chế và chính
          ngon, đồng thời tránh tình trạng  230.000 đồng...                   sách để lươn Phan  Thanh sớm
          bị bở nát khi thực hiện các công     Anh Nguyễn Minh Thao cho       được bán ra quốc tế bằng đường
          đoạn tiếp theo.                   biết, ngoài việc cung cấp sản     chính ngạch.
            Lươn  sau  khi  luộc  sẽ  được  phẩm cho các nhà hàng, quán
          gỡ bỏ sạch xương sống. Công  ăn trên địa bàn Nghệ An, các sản
          đoạn này cần sự khéo léo, nhẫn  phẩm chế biến từ lươn của làng
          nại, bởi vậy, chủ yếu do phụ nữ  Phan Thanh còn được tiêu thụ ở
          đảm nhận. Với một chiếc móng  Hà Nội, Hạ Long, Thanh Hóa, Đà
          tự chế từ đoạn ống nhựa và  Nẵng, Bình Dương, TP.HCM. Lươn
          bằng một động tác nhẹ nhàng,  còn theo khách hàng tới một số
          người thợ sẽ luồn móng nhựa  nước như Đức, Anh, Hàn Quốc...
          vào, tách phần xương sống,  phục vụ người Việt xa quê. Trung
          chuốt một đường theo chiều dài   bình mỗi tháng, cơ sở của anh
          của con lươn.                     tiêu thụ khoảng 6 - 7 tấn lươn đã
            Lươn phi lê chủ yếu được chế  qua sơ chế.
          biến thành các món như chả           Thời  gian  tới,  anh  Thao  dự
          cuộn, nướng, xào sả ớt, om chuối   định mở rộng sản phẩm, chế
          đậu...  Trong số đó, món lươn     biến thêm các món mới như mì       Sản phẩm lươn cuộn thịt và lươn ướp
          cuộn thịt là công phu nhất.       tôm lươn, miến lươn, cháo lươn     được người dân làng Phan Thanh đóng
            Làng Phan  Thanh hiện nay  ăn liền để phục vụ nhu cầu của          gói để bán đi các thị trường trong nước
          có 51 gia đình làm nghề sơ chế,  thị trường.                              và xách tay ra nước ngoài.

                                                                        Số 04+05+06   ngày 24 . 01 . 2025 73
   68   69   70   71   72   73   74   75   76   77   78