Page 72 - Làng Nghề Việt Nam
P. 72
Làng lươn lớn nhất xứ Nghệ
hối hả hoàn thành đơn hàng Tết
Hoàng Trinh
THƠM LỪNG LƯƠN
PHAN THANH Làng Phan Thanh, nằm ở vùng trũng cuối xã Long Thành, huyện
Những ngày cận Tết đến làng Yên Thành (Nghệ An), những ngày này, người dân đang tập trung
Phan Thanh, mùi thơm từ hành vào việc sơ chế các sản phẩm từ lươn để phục vụ Tết. Những ngày
tăm thoang thoảng tỏa ra từ này, người dân làng Phan Thanh tất bật với những đơn hàng Tết.
những khu bếp của người dân. Hơn 50 gia đình theo nghề với hàng trăm tấn lươn bỏ cho thương
Mặc dù làm việc trong thời tiết se lái tỏa đi muôn nơi.
lạnh nhưng trong mỗi người dân
đều rất háo hức, mong chờ một
cái Tết đầm ấm, sung túc bằng
nguồn tiền thu về từ nghề chế
biến lươn.
Hơn 20 năm qua, Phan Thanh
phát triển thành làng chế biến
lươn lớn nhất tỉnh Nghệ An.
Nhờ nghề chế biến, đời sống
người dân ở đây trở nên khấm
khá, nhiều gia đình vươn lên
giàu có. Các cơ sở chế biến còn
tạo việc làm cho hàng trăm phụ
nữ, với mức thu nhập từ 5 - 7
triệu đồng/tháng. Phụ phẩm từ Làng Phan Thanh được xem là nơi chế biến các sản phẩm
lươn cũng được tận dụng để làm từ lươn lớn nhất tỉnh Nghệ An.
thức ăn cho gia súc gia cầm. Năm sống, sau đó thuê 12 - 15 người trước đây chủ yếu là lươn đồng,
2022, tỉnh Nghệ An ra quyết định làm 8 tiếng, trả công 170.000 - nhưng giờ hầu hết làm lươn
công nhận Phan Thanh là Làng 350.000 đồng để sơ chế, ướp, nuôi. Theo ông Hiến, lươn đồng
nghề chế biến lươn. đóng gói bao bì, giao dịch... ngon nhất vẫn là lươn được đánh
Cơ sở chế biến lươn của anh Ông Nguyễn Văn Hiến, trưởng bắt ở Nghệ An, Hà Tĩnh và Thanh
Nguyễn Minh Thao, 32 tuổi, ở làng nghề lươn Phan Thanh cho Hóa. Loại này nhỏ con nhưng săn
đầu làng Phan Thanh, với hàng biết, nhiều năm trước, ông mở chắc, dai thịt.
chục nhân công đang bận rộn cơ sở chế biến khi nhận thấy đây THÊM "ÁO MỚI" CHO LƯƠN
với những mẻ lươn vàng óng. là nhu cầu của hầu hết các chủ Chế biến lươn không chỉ giúp
Anh Thao cho biết, từ đầu tháng quán ăn, nhà hàng. Hiện mỗi bảo quản lươn tươi lâu hơn khi
11 âm lịch cơ sở bắt đầu sơ chế ngày, ông Hiến nhập về rồi xuất cấp đông, mà theo anh Nguyễn
phục vụ tết, đến khoảng ngày đi các địa phương trong cả nước Minh Thao, việc chế biến giúp
20/12 (âm lịch) là cơ sở sản xuất khoảng 3 - 4 tấn lươn thịt. cho hương vị được thơm, ngon
với số lượng nhiều. Mỗi ngày, Hiện nay lươn được nhập về từ hơn. Lươn Phan Thanh được sơ
anh Thao thu mua 3 đến 5 tạ lươn nhiều tỉnh, thành trong cả nước, chế thành hai loại chính: lươn phi
72 Tạp chí LÀNG NGHỀ VIỆT NAM