Page 72 - Làng Nghề Việt Nam
P. 72

Làng lươn lớn nhất xứ Nghệ





           hối hả hoàn thành đơn hàng Tết






                                                                                                    Hoàng Trinh
           THƠM LỪNG LƯƠN
           PHAN THANH                           Làng Phan Thanh, nằm ở vùng trũng cuối xã Long Thành, huyện
              Những ngày cận Tết đến làng    Yên Thành (Nghệ An), những ngày này, người dân đang tập trung
           Phan Thanh, mùi thơm từ hành      vào việc sơ chế các sản phẩm từ lươn để phục vụ Tết. Những ngày
           tăm thoang thoảng tỏa ra từ       này, người dân làng Phan Thanh tất bật với những đơn hàng Tết.
           những khu bếp của người dân.      Hơn 50 gia đình theo nghề với hàng trăm tấn lươn bỏ cho thương
           Mặc dù làm việc trong thời tiết se   lái tỏa đi muôn nơi.
           lạnh nhưng trong mỗi người dân
           đều rất háo hức, mong chờ một
           cái Tết đầm ấm, sung túc bằng
           nguồn tiền thu về từ nghề chế
           biến lươn.

              Hơn 20 năm qua, Phan Thanh
           phát  triển  thành  làng  chế  biến
           lươn lớn nhất tỉnh Nghệ An.
              Nhờ nghề chế biến, đời sống
           người dân ở đây trở nên khấm
           khá, nhiều gia đình vươn lên
           giàu có. Các cơ sở chế biến còn
           tạo việc làm cho hàng trăm phụ
           nữ, với mức thu nhập từ 5 - 7
           triệu đồng/tháng. Phụ phẩm từ                Làng Phan Thanh được xem là nơi chế biến các sản phẩm
           lươn cũng được tận dụng để làm                          từ lươn lớn nhất tỉnh Nghệ An.
           thức ăn cho gia súc gia cầm. Năm  sống, sau đó thuê 12 - 15 người  trước đây chủ yếu là lươn đồng,
           2022, tỉnh Nghệ An ra quyết định  làm 8 tiếng,  trả công  170.000 -  nhưng giờ hầu hết làm lươn
           công nhận Phan Thanh là Làng  350.000 đồng để sơ chế, ướp,  nuôi. Theo ông Hiến, lươn đồng
           nghề chế biến lươn.               đóng gói bao bì, giao dịch...      ngon nhất vẫn là lươn được đánh
              Cơ sở chế biến lươn của anh       Ông Nguyễn Văn Hiến, trưởng     bắt ở Nghệ An, Hà Tĩnh và Thanh
           Nguyễn Minh  Thao, 32 tuổi, ở  làng nghề lươn Phan Thanh cho         Hóa. Loại này nhỏ con nhưng săn
           đầu làng Phan Thanh, với hàng  biết,  nhiều  năm  trước,  ông  mở    chắc, dai thịt.
           chục nhân công đang bận rộn  cơ sở chế biến khi nhận thấy đây  THÊM "ÁO MỚI" CHO LƯƠN
           với những mẻ lươn vàng óng.       là nhu cầu của hầu hết các chủ        Chế biến lươn không chỉ giúp
           Anh Thao cho biết, từ đầu tháng   quán ăn, nhà hàng. Hiện mỗi        bảo quản lươn tươi lâu hơn khi
           11 âm lịch cơ sở bắt đầu sơ chế   ngày, ông Hiến nhập về rồi xuất    cấp đông, mà theo anh Nguyễn
           phục vụ tết, đến khoảng ngày      đi các địa phương trong cả nước    Minh  Thao, việc chế biến giúp
           20/12 (âm lịch) là cơ sở sản xuất   khoảng 3 - 4 tấn lươn thịt.      cho hương vị được thơm, ngon
           với số lượng nhiều. Mỗi ngày,        Hiện nay lươn được nhập về từ  hơn. Lươn Phan Thanh được sơ
           anh Thao thu mua 3 đến 5 tạ lươn  nhiều tỉnh, thành trong cả nước,  chế thành hai loại chính: lươn phi

           72   Tạp chí LÀNG NGHỀ VIỆT NAM
   67   68   69   70   71   72   73   74   75   76   77