Page 69 - Làng Nghề Việt Nam
P. 69
Xuân Ất Tỵ
HƯỚNG ĐI MỚI CHO LONG có máy móc chuyên dụng, hiện gói, dán nhãn công ty VinAgri -
NHÃN TRUYỀN THỐNG đại trên thị trường hiện nay. Anh thương hiệu độc quyền do anh
Bao năm qua, làm long nhãn đã đặc biệt chú trọng đến khâu vệ Trần Minh Đức làm giám đốc. Mọi
trở thành nghề truyền thống của sinh trong quá trình chế biến sản thông tin trên sản phảm đều được
nhiều hộ dân ở Hưng Yên, nhất là phẩm nên đã tìm mua thêm 4 máy ghi rất rõ ràng, đặc biệt là thời hạn
làng Mai Xá (Minh Phượng - Tiên diệt khuẩn để lắp đặt ở các phòng, sử dụng được lâu so với long sấy
Lữ) quê vợ anh hiện nay. Trước đây, kho. Tất cả các quy trình đều được truyền thống. Có thể nói tất cả các
tất cả các công đoạn đều làm thủ thực hiện nghiêm ngặt để cho ra khâu chế biến long nhãn đều được
công, tốn nhiều thời gian công sức một sản phẩm tốt nhất, đáp ứng tuân thủ nghiêm ngặt, đảm bảo
mà chất lượng cũng như khâu vệ được nhu cầu và thị hiếu ngày càng vệ sinh và chất lượng sản phẩm.
sinh chưa được bảo đảm. Vào mùa cao của người tiêu dùng hiện nay. Chính điều đó đã chinh phục được
nhãn chín rộ, hầu như cả làng từ Đầu tiên phải là việc chọn nguyên những khách hàng khó tính, không
người lớn đến trẻ em đa phần đi liệu đầu vào. Anh Đức đã liên kết chỉ trong nước mà còn được xuất
bóc long thuê cho các chủ lò để với các hộ trồng nhãn Hương Chi đi nhiều nước châu Á và châu Âu.
kiếm thêm thu nhập. Giữa cái nắng sạch đảm bảo tiêu chuẩn VietGap Thương hiệu và tên tuổi của công
nóng oi bức, mồ hôi nhễ nhại, mọi và hữu cơ, chấp nhận mua với giá ty Vgra đã dần được khẳng định
người vẫn miệt mài ngồi bóc từng cao để có nguồn nguyên liệu ưng trên thị trường.
quả nhãn đã được phơi cho khô ý. Những chùm nhãn sau khi hái Sản phẩm của công ty Vgra
quắt lại. Phải thật kiên trì, khéo léo từ cây xuống, được chọn lọc cẩn được nhiều người biết đến và lựa
dùng tay để bóc, gỡ và vuốt từng thận để loại bỏ từng quả kém chất chọn mua để thưởng thức và làm
chút cùi đã dính đét vào hạt, rồi lượng trước khi chuyển đến xưởng biếu tặng vừa lịch sự, sang trọng
cho ra mâm hoặc dần, sàng, nong, sơ chế. Tại đây, nhãn lại được vừa mang đậm dấu ấn quê hương.
nia phơi tiếp một vài nắng to nữa những người thợ “lành nghề” lọc lại Gần đây công ty VinAgri của anh
cho khô hẳn. Sau đó mới cho vào một lần nữa rồi cho vào chiếc máy Đức còn chế biến thêm sản phẩm
các phên, đặt lên lò sấy bằng củi rửa “thần kì” bằng nước khử khuẩn độc quyền khác về sen mang tên
hay than. Khi ra lò, màu sắc của ozon. Những quả nhãn sạch bóng “sen tươi xốp giòn” đóng hộp rất
long không được vàng đẹp, khô tơi, kin kít, không còn chút bụi bặm đẹp và lịch sự, được nhiều người
cánh tròn như bây giờ mà thường nào bám vào, để ráo nước mới đưa ưa chuộng, nhất là trong dịp Tết cổ
có màu nâu đen, cánh hay bị nát, lên phòng lạnh để xoáy cùi ra bằng truyền sắp tới.
cùi không còn nguyên vẹn do quá dụng cụ gọi là bút xoáy. Mười cùi Bằng những tâm huyết, sáng
trình bóc gỡ bằng tay. Hơn nữa, nhãn tròn trịa, trong như ngọc cả tạo, sự đầu tư về cơ sở vật chất
khi phơi ngoài nắng, thu hút rất mười được xếp đều đặn theo hàng cũng như về con người, các đặc
nhiều các loại ruồi nhặng bậu vào, lối vào những chiếc khay inox sáng sản như “long nhãn sấy điện”, “long
mất vệ sinh. bóng. Những người công nhân làm nhãn ôm sen” của công ty VinAgri
Khác với cách làm long nhãn cũ việc ở đây đều phải đeo găng tay, đã có tên tuổi và uy tín trên thị
kĩ như trước đây, anh Đức đã chọn khẩu trang, sát khuẩn người, chân trường trong và ngoài nước. Cả
cho mình một lối đi riêng, vừa kế tay, mặc quần áo trắng, đội mũ lưới hai sản phẩm “long nhãn” và “long
thừa được nghề truyền thống, vừa màu xanh giống như những y bác nhãn ôm sen” đã được UBND tỉnh
có cách làm đổi mới sáng tạo trong sĩ trong phòng mổ. Các dụng cụ Hưng Yên cấp Giấy chứng nhận
việc chế biến để khẳng định được trước khi làm cũng đều được đốt OCOP, đạt tiêu chuẩn 4 sao (ngày
thương hiệu của sản phẩm. Đó là bằng cồn, đảm bảo vô trùng. 30/12/2022), được người tiêu dùng
anh đã huy động toàn bộ số tiền Những khay cùi đều tăm tắp tin tưởng sử dụng. Và năm 2024
dành dụm, tích cóp được sau hơn lần lượt được đưa vào phòng sấy này, bộ đôi sản phẩm lại tiếp tục
10 năm làm việc ở công ty, cùng với điện. Sạch sẽ, tiệt trùng. Phòng được Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên
số tiền trợ cấp của doanh nghiệp để này có ba lò hoạt động liên tục, cấp Giấy chứng nhận là “Sản phẩm
đầu tư về cơ sở vật chất và mua sắm hết công suất. Mỗi mẻ sấy mất một công nghiệp Nông thôn tiêu biểu
trang thiết bị hiện đại phục vụ cho ngày một đêm. Long sau khi ra lò cấp tỉnh năm 2024”.
việc chế biến long nhãn sấy điện. có màu vàng cánh gián rất đẹp, Mỗi sản phẩm của công ty đều
Trước hết, anh đã xây dựng một cánh tròn đều, khô ráo, thơm phức, là những tâm huyết, sự sáng tạo
nhà xưởng to đẹp, khang trang, giữ được hương vị thuần khiết của chất chứa biết bao tình cảm thiết
rộng rãi khoảng hơn 500 m2, gồm trái nhãn quê hương. Long tiếp tục tha sâu nặng của những người làm
nhiều phòng riêng. Mỗi phòng đều được chuyển sang phòng đóng ra nó.
Số 04+05+06 ngày 24 . 01 . 2025 69