Page 69 - Làng Nghề Việt Nam
P. 69

Xuân Ất Tỵ
          HƯỚNG ĐI MỚI CHO LONG             có máy móc chuyên dụng, hiện  gói, dán nhãn công ty  VinAgri -
          NHÃN TRUYỀN THỐNG                 đại  trên  thị  trường  hiện  nay.  Anh  thương hiệu độc quyền do anh
            Bao năm qua, làm long nhãn đã   đặc  biệt  chú  trọng  đến  khâu  vệ  Trần Minh Đức làm giám đốc. Mọi
          trở thành nghề truyền thống của   sinh trong quá trình chế biến sản  thông tin trên sản phảm đều được
          nhiều hộ dân ở Hưng Yên, nhất là   phẩm nên đã tìm mua thêm 4 máy  ghi rất rõ ràng, đặc biệt là thời hạn
          làng Mai Xá (Minh Phượng - Tiên   diệt khuẩn để lắp đặt ở các phòng,  sử dụng được lâu so với long sấy
          Lữ) quê vợ anh hiện nay. Trước đây,   kho. Tất cả các quy trình đều được  truyền thống. Có thể nói tất cả các
          tất cả các công đoạn đều làm thủ   thực hiện nghiêm ngặt để cho ra  khâu chế biến long nhãn đều được
          công, tốn nhiều thời gian công sức   một sản phẩm tốt nhất, đáp ứng  tuân thủ nghiêm ngặt, đảm bảo
          mà chất lượng cũng như khâu vệ    được nhu cầu và thị hiếu ngày càng  vệ sinh và chất lượng sản phẩm.
          sinh chưa được bảo đảm. Vào mùa   cao của người tiêu dùng hiện nay.  Chính điều đó đã chinh phục được
          nhãn chín rộ, hầu như cả làng từ   Đầu tiên phải là việc chọn nguyên  những khách hàng khó tính, không
          người lớn đến trẻ em đa phần đi   liệu đầu vào. Anh Đức đã liên kết  chỉ trong nước mà còn được xuất
          bóc long thuê cho các chủ lò để   với các hộ trồng nhãn Hương Chi  đi nhiều nước châu Á và châu Âu.
          kiếm thêm thu nhập. Giữa cái nắng   sạch đảm bảo tiêu chuẩn VietGap  Thương hiệu và tên tuổi của công
          nóng oi bức, mồ hôi nhễ nhại, mọi   và hữu cơ, chấp nhận mua với giá  ty  Vgra đã dần được khẳng định
          người vẫn miệt mài ngồi bóc từng  cao để có nguồn nguyên liệu ưng  trên thị trường.
          quả nhãn đã được phơi cho khô  ý. Những chùm nhãn sau khi hái           Sản phẩm của công ty  Vgra
          quắt lại. Phải thật kiên trì, khéo léo  từ cây xuống, được chọn lọc cẩn  được nhiều người biết đến và lựa
          dùng tay để bóc, gỡ và vuốt từng  thận để loại bỏ từng quả kém chất  chọn mua để thưởng thức và làm
          chút cùi đã dính đét vào hạt, rồi  lượng trước khi chuyển đến xưởng  biếu  tặng  vừa  lịch  sự,  sang  trọng
          cho ra mâm hoặc dần, sàng, nong,  sơ chế.  Tại đây, nhãn lại được  vừa mang đậm dấu ấn quê hương.
          nia phơi tiếp một vài nắng to nữa  những người thợ “lành nghề” lọc lại  Gần đây công ty VinAgri của anh
          cho khô hẳn. Sau đó mới cho vào  một lần nữa rồi cho vào chiếc máy  Đức còn chế biến thêm sản phẩm
          các phên, đặt lên lò sấy bằng củi  rửa “thần kì” bằng nước khử khuẩn  độc quyền khác về sen mang tên
          hay than. Khi ra lò, màu sắc của  ozon. Những quả nhãn sạch bóng  “sen tươi xốp giòn” đóng hộp rất
          long không được vàng đẹp, khô tơi,  kin kít, không còn chút bụi bặm  đẹp  và  lịch  sự,  được  nhiều  người
          cánh tròn như bây giờ mà thường  nào bám vào, để ráo nước mới đưa  ưa chuộng, nhất là trong dịp Tết cổ
          có màu nâu đen, cánh hay bị nát,  lên phòng lạnh để xoáy cùi ra bằng  truyền sắp tới.
          cùi không còn nguyên vẹn do quá  dụng cụ gọi là bút xoáy. Mười cùi     Bằng những tâm huyết, sáng
          trình bóc gỡ bằng tay. Hơn nữa,  nhãn tròn trịa, trong như ngọc cả   tạo,  sự  đầu  tư  về  cơ  sở  vật  chất
          khi phơi ngoài nắng, thu hút rất  mười được xếp đều đặn theo hàng  cũng như về con người, các đặc

          nhiều các loại ruồi nhặng bậu vào,  lối vào những chiếc khay inox sáng  sản như “long nhãn sấy điện”, “long
          mất vệ sinh.                      bóng. Những người công nhân làm  nhãn ôm sen” của công ty VinAgri
            Khác với cách làm long nhãn cũ   việc ở đây đều phải đeo găng tay,  đã có tên tuổi và uy tín trên thị
          kĩ như trước đây, anh Đức đã chọn   khẩu trang, sát khuẩn người, chân  trường  trong và  ngoài nước.  Cả
          cho mình một lối đi riêng, vừa kế   tay, mặc quần áo trắng, đội mũ lưới  hai sản phẩm “long nhãn” và “long
          thừa được nghề truyền thống, vừa   màu xanh giống như những y bác  nhãn ôm sen” đã được UBND tỉnh
          có cách làm đổi mới sáng tạo trong   sĩ trong phòng mổ. Các dụng cụ  Hưng  Yên cấp Giấy chứng nhận
          việc chế biến để khẳng định được   trước khi làm cũng đều được đốt  OCOP, đạt tiêu chuẩn 4 sao (ngày
          thương hiệu của sản phẩm. Đó là   bằng cồn, đảm bảo vô trùng.       30/12/2022), được người tiêu dùng
          anh đã huy động toàn bộ số tiền      Những khay cùi đều tăm tắp     tin tưởng sử dụng.  Và năm 2024
          dành dụm, tích cóp được sau hơn  lần lượt được đưa vào phòng sấy    này, bộ đôi sản phẩm lại tiếp tục
          10 năm làm việc ở công ty, cùng với  điện. Sạch sẽ, tiệt trùng. Phòng   được Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên
          số tiền trợ cấp của doanh nghiệp để  này có ba lò hoạt động liên tục,   cấp Giấy chứng nhận là “Sản phẩm
          đầu tư về cơ sở vật chất và mua sắm  hết công suất. Mỗi mẻ sấy mất một   công nghiệp Nông thôn tiêu biểu
          trang thiết bị hiện đại phục vụ cho  ngày một đêm. Long sau khi ra lò   cấp tỉnh năm 2024”.
          việc chế biến long nhãn sấy điện.  có màu vàng cánh gián rất đẹp,      Mỗi sản phẩm của công ty đều
          Trước hết, anh đã xây dựng một  cánh tròn đều, khô ráo, thơm phức,  là  những  tâm  huyết,  sự  sáng  tạo
          nhà xưởng to đẹp, khang trang,  giữ được hương vị thuần khiết của  chất chứa biết bao tình cảm thiết
          rộng rãi khoảng hơn 500 m2, gồm  trái nhãn quê hương. Long tiếp tục  tha sâu nặng của những người làm
          nhiều phòng riêng. Mỗi phòng đều  được chuyển sang phòng đóng  ra nó.


                                                                        Số 04+05+06   ngày 24 . 01 . 2025 69
   64   65   66   67   68   69   70   71   72   73   74