Page 38 - Doanh nghiệp & Thương Hiệu
P. 38
cây tHuốc quanH ta
Ngải cứu
loại thảo dược vừa là thuốc,
vừa là rau hữu ích trong dân gian
Như Ý
Cây ngải cứu là một trong số ít loại vừa được gọi là “rau”, vừa được phong làm “dược liệu”. Trước đây, chính vì
sự dễ dễ trồng, dễ sống và xuất hiện phổ biến ở mọi nơi nên ngải cứu chưa được ghi nhận đúng đắn về giá trị của
nó trong một thời gian dài. Nhưng nay, khi sự hữu ích và hiệu quả của ngải cứu trong việc chữa bệnh được chứng
minh, loại cây này ngày càng được trân trọng hơn.
Nguồn gốc Dược tính ngải cứu là loại rau – thuốc dược tính
Ngải cứu có nguồn gốc ôn đới tới cận Theo phân tích hóa học của Viện cao. Trong y học dân tộc, cây ngải
nhiệt đới và nhiệt đới . Loài cây này du nghiên cứu y học cổ truyền Việt Nam, cứu được dùng nhiều trong những bài
nhập vào Alaska, Bắc Mỹ, Trung Mỹ, các ngải cứu cho tinh dầu với hàm lượng thuốc chữa các bệnh thông thường,
hòn đảo ở Anh và Nam Phi từ những khoảng 0,2-0,34%. Tinh dầu chứa đặc biệt là tác dụng tốt với cầm máu,
năm đầu tiên thế kỷ thứ 8. Ở một số chủ yếu các chất monoterpen và điều hòa kinh nguyệt, chữa đau đầu,
vùng, ngải cứu còn bị coi là một loại sesquiterpen. tiêu chảy, chướng bụng…
cỏ dại xâm lấn và đã từng rơi vào tình Tháng 5/2024, bác sỹ chuyên khoa Khi đóng vai trò là “rau”, ngải cứu
trạng triệt bỏ. II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y được dùng như một loại rau ăn thường
Tại châu Á, điển hình là các dược - cơ sở 3 nhấn mạnh thêm lần ngày yêu thích của nhiều gia đình với vị
nước Nam Á như Ấn Độ, Pakistan, nữa trong nghiên cứu của mình rằng, hơi đắng và có mùi thơm rất dễ chịu.
Bangladesh và Đông Nam Á như Việt
Nam, Indonesia, Lào, Thái Lan ngải cứu
mọc hoang dại khắp mọi nơi với những
cụm mang màu xanh lục tự nhiên.
Riêng ở nước ta, ngải cứu xuất hiện
hang trăm năm nay, từ Bắc vào Nam,
từ vùng cao đến miền xuôi, ở đâu cũng
có cây ngải cứu.
Sự phổ thông và dễ sống của loại
cây thân cúc này khiến nó dễ nhận
diện và được sử dụng nhiều. Đặc
trưng của ngải cứu là khi vò nát lá
hoặc thân, cây có mùi thơm hắc. Ngải
cứu có cụm hoa hình đầu nhỏ, màu
vàng lục nhạt, mọc tập trung thành
từng chùm kép ở đầu cành. Quả bé
nhỏ, thường bị nhầm là hoa.
38 Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn