Page 38 - Doanh nghiệp & Thương Hiệu
P. 38

cây tHuốc quanH ta













           Ngải cứu




           loại thảo dược vừa là thuốc,



           vừa là rau hữu ích trong dân gian




           Như Ý

           Cây ngải cứu là một trong số ít loại vừa được gọi là “rau”, vừa được phong làm “dược liệu”. Trước đây, chính vì
           sự dễ dễ trồng, dễ sống và xuất hiện phổ biến ở mọi nơi nên ngải cứu chưa được ghi nhận đúng đắn về giá trị của
           nó trong một thời gian dài. Nhưng nay, khi sự hữu ích và hiệu quả của ngải cứu trong việc chữa bệnh được chứng
           minh, loại cây này ngày càng được trân trọng hơn.



           Nguồn gốc                         Dược tính                        ngải cứu là loại rau – thuốc dược tính
             Ngải cứu có nguồn gốc ôn đới tới cận   Theo phân tích hóa học của Viện   cao. Trong y học dân tộc, cây ngải
           nhiệt đới và nhiệt đới . Loài cây này du   nghiên cứu y học cổ truyền Việt Nam,   cứu được dùng nhiều trong những bài
           nhập vào Alaska, Bắc Mỹ, Trung Mỹ, các   ngải cứu cho tinh dầu với hàm lượng   thuốc chữa các bệnh thông thường,
           hòn đảo ở Anh và Nam Phi từ những   khoảng 0,2-0,34%. Tinh dầu chứa   đặc biệt là tác dụng tốt với cầm máu,
           năm đầu tiên thế kỷ thứ 8. Ở một số   chủ yếu các chất monoterpen và   điều hòa kinh nguyệt, chữa đau đầu,
           vùng, ngải cứu còn bị coi là một loại   sesquiterpen.              tiêu chảy, chướng bụng…
           cỏ dại xâm lấn và đã từng rơi vào tình   Tháng 5/2024, bác sỹ chuyên khoa   Khi đóng vai trò là “rau”, ngải cứu
           trạng triệt bỏ.                   II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y   được dùng như một loại rau ăn thường
             Tại châu Á, điển hình là các    dược - cơ sở 3 nhấn mạnh thêm lần   ngày yêu thích của nhiều gia đình với vị
           nước Nam Á như Ấn Độ, Pakistan,   nữa trong nghiên cứu của mình rằng,   hơi đắng và có mùi thơm rất dễ chịu.
           Bangladesh và Đông Nam Á như Việt
           Nam, Indonesia, Lào, Thái Lan ngải cứu
           mọc hoang dại khắp mọi nơi với những
           cụm mang màu xanh lục tự nhiên.
           Riêng ở nước ta, ngải cứu xuất hiện
           hang trăm năm nay, từ Bắc vào Nam,
           từ vùng cao đến miền xuôi, ở đâu cũng
           có cây ngải cứu.
             Sự phổ thông và dễ sống của loại
           cây thân cúc này khiến nó dễ nhận
           diện và được sử dụng nhiều. Đặc
           trưng của ngải cứu là khi vò nát lá
           hoặc thân, cây có mùi thơm hắc. Ngải
           cứu có cụm hoa hình đầu nhỏ, màu
           vàng lục nhạt, mọc tập trung thành
           từng chùm kép ở đầu cành. Quả bé
           nhỏ, thường bị nhầm là hoa.




        38  Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn
   33   34   35   36   37   38   39   40   41   42   43