Page 48 - Báo Quảng Trị - Số Tết Âm Lịch
P. 48

48                   XUÂN ẤT TỴ 2025
            48
                                                2025
                                 XUÂN ẤT TỴ












                                                                                                                        Cây kiệu dùng để muối chua ăn kèm
                                                                                                                        với những món ăn trong ngày Tết
             Dưa kiệu gân bò, một món ăn hấp dẫn thường dùng trong ngày Tết                                                             - Ảnh: H.T
                              - Ảnh: H.T


                          THU HẠ                khử mùi. Xong xuôi vớt ra xả qua nước lạnh, cắt   Món thịt ngâm nước mắm có thể ăn kèm   Giò thủ
                                                thành miếng nhỏ vừa ăn. Cả gân và kiệu trộn  với củ kiệu muối chua, dưa món hay cải chua   Theo  kinh  nghiệm  của  nhiều  gia  đình  ở
              Những món ngon ngày Tết là một phần  chung với bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt cùng  kiểu gì cũng ngon, nhưng hợp “gu" nhất phải  Quảng Trị, với các bộ phận thuộc phần đầu
           không thể thiếu trong khung cảnh sum họp   một ít ruốc. Nêm nếm vừa miệng, múc gân kiệu   chờ đến rổ rau sống non mướt hái từ vườn nhà.  con heo, để dành ăn được lâu và phù hợp nhất
           của nhiều gia đình. Bên cạnh yếu tố tâm linh   ra dĩa, sau đó rắc thêm một nhúm đậu phụng   Thịt ngâm nước mắm đặc biệt ở chỗ cái béo  khi làm trời lạnh chính là giò thủ, bởi không cần
           thể hiện ở sự hiện diện đủ màu sắc của ngũ   rang giã sơ là đã có thể quây quần bên bạn bè,   của mỡ dường như đã bị tan ra, quyện vào  để tủ lạnh giò sẽ tự đông. Chính bởi hương vị
           hành trong mâm cỗ Tết, người Quảng Trị còn   người thân thưởng thức, chuyện trò.                              thơm ngon và độ dai giòn tự nhiên nên nhiều
           khéo léo lựa chọn những nguyên liệu thân   Thịt ngâm nước mắm            nước mắm ngâm rồi nên ăn miếng mỡ không   mâm cơm ngày Tết của các gia đình không thể
           quen, dân dã nhưng không kém phần tươi   Với vị thơm ngon đặc trưng, thịt ngâm nước   hề  thấy  ngán,  ngược  lại  càng  ăn  càng  thấy   thiếu món ăn này. Cách làm món giò thủ không
           ngon, đặc sắc để chế biến những món ăn   mắm đã trở thành món ăn truyền thống ngày   "nghiện". Từng miếng thịt trong veo gân mỡ,   quá khó, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu
           tươm tất dâng lên ông bà, tổ tiên và thết đãi                            có vị mặn ngọt rất vừa ăn là một trong những   cùng vài thao tác cơ bản là đã có đòn giò thủ
           người thân vào dịp năm mới.          Tết của nhiều người dân Quảng Trị. Nguyên   món ngon có mặt trong mâm cỗ ngày Tết của   dai, giòn sần sật.
                                                liệu  chính  bắt  buộc  chọn  lựa  kỹ  càng  chính
                                                                                    nhiều gia đình.
                                                     Gói trọn vị quê hương




                                      trong những món ngon ngày tết








           Củ kiệu muối chua
              Củ kiệu muối chua, món ăn đậm chất quê                                                                        Để làm giò thủ, trước hết phải chú ý sơ chế
           và quen thuộc trên mâm cỗ của người Quảng                                                                     nguyên liệu. Tai heo, lưỡi heo và thịt đầu khi
           Trị vào mỗi dịp Tết. Cách làm củ kiệu muối                                                                    mua về đem rửa thật sạch rồi chần qua nước
           không khó nhưng cần có “tuyệt chiêu” để củ                                                                    sôi có pha chút giấm và muối khoảng 15 - 20
           kiệu không bị nhũn mà vẫn giữ được giá trị dinh                                                              phút để khử mùi hôi, sau đó đem làm sạch, cạo
           dưỡng. Chọn những củ kiệu màu trắng tươi,                                                                     hết lông bề mặt. Đặc biệt phần lưỡi phải loại
           kích thước vừa phải, thân nở, đuôi kiệu nhỏ,                                                                  bỏ hết phần màng trắng trên bề mặt lưỡi. Sau
           mảnh và có thắt eo ở giữa. Củ kiệu mua về rửa                                                                 khi chần, vớt thịt ra nước đá lạnh để phần thịt
           sạch bùn đất rồi thả vào chậu nước hòa sẵn tro                                                                thêm săn, chắc, dai, giòn rồi để ráo nước. Nấm
           bếp hoặc nước vôi trong ngâm qua đêm. Nếu                                                                     hương và mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, cắt
           không có tro thì ngâm muối, thời gian ngâm sẽ                                                                 bỏ phần chân rồi rửa thật sạch. Cắt nhỏ lưỡi, tai,
           ít hơn để kiệu không ngấm mặn. Sau đó vớt                                                                     má heo cùng nấm hương, mộc nhĩ thành từng
           kiệu ra, cắt phần rễ và lá, lưu ý không nên cắt                                                               miếng vừa ăn. Sau đó, nêm nếm gia vị phù hợp
           vào phần củ kiệu, nếu không khi muối kiệu sẽ                                                                  với khẩu vị của gia đình và để nguyên cho gia
           mất đi độ giòn, nhanh bị hỏng. Tiếp tục ngâm                                                                  vị ngấm khoảng 30 phút. Khi gia vị đã ngấm
           kiệu vào nước đá rồi vớt ra xả vài lượt nước cho                                                              đều, bắt đầu công đoạn quan trọng nhất của
           sạch. Đem phơi nắng một ngày cho hơi héo.                                                                     món giò thủ, đó là xào giò. Đầu tiên, bắc chảo
           Sau khi phơi xong, sơ chế lại kiệu thêm lần                                                                   lên bếp, khi chảo nóng thêm một chút mỡ heo
           nữa, lột bớt vỏ kiệu và phần rễ khô còn sót lại.                                                              hoặc dầu ăn để không làm dính chảo. Cho tất
           Tiếp theo đun nóng hỗn hợp gồm nước, đường,   Mâm cơm ngày Tết của nhiều người dân Quảng Trị với những món ăn đặc trưng, giản dị    - Ảnh: H.T  cả các nguyên liệu đã sơ chế vào chảo và đảo
           muối, giấm trắng. Tắt bếp, đợi hỗn hợp thật                                                                   thật nhanh, phần giò phải được đảo đều tay và
           nguội. Xếp củ kiệu thành từng lớp vào hũ, cho                                                                 liên tục để thịt chín đều đảm bảo không bị cháy.
           hỗn hợp giấm đường vào ngập mặt kiệu, đậy   là thịt. Loại thịt được ngâm mắm cũng rất đa                         Khâu cuối cùng để làm ra một chiếc giò
           kín nắp. Củ kiệu phải ngập trong nước ngâm   dạng, bao gồm thịt ba chỉ, nạm bò, tai heo...                    thủ đó là khâu gói giò. Thịt giò khi xào đến độ
           thì mới trắng ngon. Do vậy nên dùng một tấm   bất kỳ món nào mà gia đình thích ăn. Miếng                      chín, đổ thịt đã xào ra mấy lớp lá dong (hoặc lá
           nan tre hoặc túi nilon đựng nước sôi nguội buộc   thịt khi luộc vừa chín tới phải vớt ra ngoài cho            chuối tươi) đã rửa sạch, lau khô, xếp sẵn, dây
           chặt chèn trên cùng để kiệu không nổi lên mặt   vào ngay nước đá ngâm khoảng 15-20 phút. Vì                   lạt được trải sẵn dưới lớp lá gói, bọc bên ngoài.
           nước. Để kiệu ở nơi khô thoáng, khoảng 5 - 7   đây là cách đơn giản giúp miếng thịt ngâm                      Thực ra, công đoạn này chẳng khác so với lúc
           ngày là có thể thưởng thức món củ kiệu muối   mắm thêm phần săn chắc, giòn sần sật và dễ                      gói bánh chưng, bánh tét. Khi gói chú ý khéo
           chua giòn thơm, đặc biệt rất hợp khi ăn kèm   thấm nước mắm hơn. Tiếp đến, công đoạn                          léo vỗ, nén sao cho chiếc giò tròn đều, chắc
           với bánh chưng, bánh tét trong những ngày Tết   làm nước mắm cũng rất quan trọng. Hỗn hợp                     chắn. Công đoạn này đòi hỏi người làm nhanh
           cổ truyền.                           nước mắm, đường, giấm khi cho vào nồi phải                               tay, gói chắc tay, buộc chặt và phải làm lúc thịt
              Ngoài ra, cây kiệu còn có thể để nguyên  khuấy thật đều, đun với lửa liu riu rồi canh                      giò còn nóng. Với thời tiết lạnh, chỉ cần để bên
           phần lá để chế biến thành món dưa kiệu gân  thật cẩn thận cho đến khi thu được hỗn hợp                        ngoài trời từ 6 - 8 giờ, trong điều kiện thời tiết
           bò hấp dẫn và không kém phần thơm ngon.  sền sệt mới đúng chuẩn. Khi rót nước mắm                            nóng thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để từ 8 - 10
           Kiệu tươi sau khi mua về cắt bỏ rễ, lá vàng, rửa  vào hũ cũng cần khéo léo để vừa đủ ngập                     giờ là ăn được.
           sạch để ráo, xếp 3, xếp 4 phần lá xanh lại rồi  miếng thịt, sau đó cho thêm vài lát tỏi, tiêu,                   Miếng giò thành phẩm có sự hòa quyện
           quấn quanh củ kiệu trắng vừa cho gọn, vừa đẹp  ớt vào trong hỗn hợp thịt ngâm mắm sao cho                     giữa mùi hương đồng nội với lá chuối, hành
           mắt rồi ngâm trong nước muối chừng 2 ngày thì  bắt mắt. Khi đã cho đầy đủ nguyên liệu vào                     tăm, tiêu và thịt xào thơm phức. Món này có thể
           vớt ra. Tiếp đến là gân bò được rửa bằng nước  hũ, đậy kín nắp và để sau 2-3 ngày là đã có   Củ kiệu, kiệu cuốn lá được bày bán nhiều tại chợ Đông Hà   ăn với cơm hoặc bánh chưng, cũng có thể dùng
                                                                                        để phục vụ người dân mua sắm Tết - Ảnh: H.T
           vo gạo rồi luộc chín với gừng tươi đập dập để  thể thưởng thức.                                               làm đồ nhắm rượu trong ngày Tết.
   43   44   45   46   47   48   49   50   51   52   53