Page 102 - Báo Quảng Ninh - Số Tết Âm Lịch
P. 102
N N gày gày
xu
ân
xuân
thưởng trà “ngàn đô ”
thưởng trà “ngàn đô ”
u u THANH HOA Vùng chè nguyên liệu được chăm sóc hữu cơ toàn
A
THANH HO
Vùng chè nguyên liệu được chăm sóc hữu cơ toàn
phần, đảm bảo các tiêu chuẩn gắt gao nhất của
phần, đảm bảo các tiêu chuẩn gắt gao nhất của
Đài Loan và Nhật Bản.
Đài Loan và Nhật Bản.
Đối với người Việt không có gì gần gũi như trà. Thưởng
trà đã trở thành một nét đẹp truyền thống của dân tộc,
được lưu giữ qua muôn đời nay. Dù cuộc sống hiện đại,
có thêm nhiều thức uống công nghiệp thì văn hóa thưởng
trà vẫn được giữ gìn, phát triển. Trong nhịp sống đó, trải
qua nhiều thăng trầm, vùng chè Đường Hoa (Hải Hà) vẫn
đứng vững, tiếp tục có bước tiến mới với các sản phẩm trà
chất lượng cao, tinh hoa hơn, đặc biệt hơn, giá trị hơn, đáp
ứng thị hiếu của nhiều thị trường khó tính về trà. Trong tiết
xuân ấm áp, thưởng ấm trà thơm, tinh hoa của biển trời
Đông Bắc, ta thêm hy vọng về những thắng lợi mới cho
vùng chè và người dân nơi đây.
hè là một trong những sản phẩm thế
mạnh của huyện miền núi Hải Hà, tuy
nhiên, những giai đoạn trước, chè nơi
đây chủ yếu xuất thô nguyên liệu, giá trị
Ckhông cao, hiệu quả thấp, tiềm ẩn rủi ro
khi phụ thuộc lớn vào thị trường Đài Loan, Trung Quốc.
Để nâng cao giá trị cây chè, trong thời gian qua, Hải Hà
triển khai dự án tái cơ cấu lại ngành chè, trong đó tập trung Chị Phạm Thị Thanh Hương pha trà mời khách đến thăm.
hỗ trợ đầu tư thâm canh chè theo tiêu chuẩn VietGAP,
hữu cơ; hỗ trợ nâng cấp, cải tạo nhà xưởng, dây chuyền phẩm... Về phía các doanh nghiệp trên địa bàn biến đều mang nét đặc biệt riêng. Đường Hoa
chế biến; chuyển giao quy trình thâm canh và cũng nỗ lực vào cuộc xây dựng thương hiệu. Lão Tướng Quân là phẩm trà lão Ô Long vụ mùa
chế biến chè chất lượng cao; tăng cường Trong đó, tiêu biểu là Công ty TNHH Đầu tư xây đông năm 2014, được nuôi dưỡng trong 10 năm,
xúc tiến thương mại, quảng bá sản dựng và Thương mại Việt Tú, với quyết tâm phải được tinh luyện trong lò than (than cà phê), lên
hình thành một vùng chè có chất lượng cao và tạo hương thơm ngọt, hòa quyện giữa hương trà,
dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Đường Hoa, hương cà phê và hương khói thơm nồng nàn”.
đơn vị tập trung xây dựng câu chuyện thương Giữa không gian khoáng đạt của núi đồi,
hiệu về một sản phẩm trà biển với đặc điểm khí hương thơm của loại trà “ngàn đô” này nhẹ nhàng
Phẩm trà Đường hậu thổ nhưỡng riêng biệt, tạo nên hương vị độc như làn mây mỏng nhưng lại vấn vít, thấm đẫm
Hoa Lão Tướng đáo và riêng có của trà nơi đây. vào từng tế bào, mang lại cảm giác ấm áp. Nước
Quân là phẩm Bên ấm trà thơm mời khách, chị Phạm Thị trà vàng nâu, sánh óng ánh, uống vào cảm giác
trà cao cấp hiện Thanh Hương, người sáng lập Trà Việt Tú, chia khoan khoái. Trà không còn vị đắng chát mà thay
được bán với giá sẻ: “Chúng tôi luôn mong muốn đem đến những vào đó vị trà ngọt ấm, hương thơm đậm đà, đọng
5.000 USD/kg. sản phẩm trà tinh hoa do người Việt làm ra, cho mãi trong miệng.
người Việt thưởng thức và vươn ra thế giới, với tiêu Cũng như Đường Hoa Lão Tướng Quân, các
chí - Trà cho người ưu tú, trà cũng phải ưu tú”. phẩm trà khác của Việt Tú như thổi một làn gió
Để làm điều đó, doanh nghiệp đã đầu tư vùng mới cho trà Đường Hoa. Qua bàn tay, khối óc và
chè nguyên liệu được chăm sóc hữu cơ toàn tình yêu tâm huyết của người nghệ nhân làm chè,
phần, được giám định thường xuyên từ mẫu đất, trà ngày càng thêm nội hàm, sâu sắc. Từ một
nước, trồng và thu hái thuận tự nhiên, từ đó hình nguồn nguyên liệu thuần hữu cơ trải qua công
thành một vùng chè nguyên liệu đảm bảo các đoạn nghiêm ngặt, tỉ mỉ với bàn tay khéo léo của
tiêu chuẩn gắt gao nhất của Đài Loan và Nhật người làm nghề lại cho ra các phẩm trà hương vị
Bản. Đồi chè không dùng hệ thống tưới tiêu mà khác nhau, khi thì mang hương cốm, hương nếp
để nước mưa tự nhiên tưới tắm cho cây chè. Nước thanh mát, ngọt hậu như Bích loa xuân Đường
mưa vùng biển có vị mặt và nhiều khoáng chất, Hoa, khi thì say trong nồng nàn mật ngọt là Hồng
tạo nên những phẩm trà mang hương vị độc đáo. mật Đường Hoa, lúc thoảng hương hoa rừng
Bên cạnh đó, trà Việt Tú còn được chăm chút thanh tao, êm dịu mà hậu ngọt chính là Bạch
bằng kinh nghiệm của nghệ nhân làm trà với hơn mẫu đơn Đường Hoa, hay thanh mát dịu nhẹ vị
32 năm gắn bó với vùng chè Đường Hoa - bà Hà ngọt hoa quả chín là Mỹ nhân Đường Hoa...
Ngọc Quỳnh. Đặc biệt, để đạt được những tiêu Những búp chè thơm thảo chắt chiu nắng, gió,
chí khắt khe nhất của dòng trà cao cấp, Việt Tú sương mai, tích lũy tinh túy của đất trời, qua bàn tay
cũng đã mời chuyên gia nước ngoài về phối hợp tâm huyết kinh nghiệm của người nghệ nhân làm
và nghiên cứu sáng tạo công thức chế biến trà. trà tạo nên những sản phẩm riêng có, dần khẳng
Đến nay Việt Tú có gần 20 sản phẩm trà định vị trí trong lòng người dùng bởi chất lượng, uy
khác biệt với giá bán từ vài triệu đồng đến vài tín, sự tinh tế, tao nhã trong từng sản phẩm. Mỗi
chục triệu đồng/kg; đặc biệt có loại trà giá trên phẩm trà không chỉ đơn thuần là sản phẩm mà còn
100 triệu đồng/kg như phẩm trà Đường Hoa Lão là câu chuyện của những giọt mồ hôi mặn chát,
Tướng Quân. của đôi bàn tay chai sần một nắng hai sương, của
Nói về sự đặc biệt của phẩm trà này, chị hồn quê, tinh hoa biển trời Đông Bắc.
Hương chia sẻ: “Người xưa có câu “1 năm là Tết đến, xuân về, giữa cái ấm áp giao thoa
Khách trà, 3 năm là thuốc, 7 năm là báu vật nhân gian” của đất trời còn gì hợp hơn là ngồi quây quần bên
thưởng trà tại để nói về cái quý của trà. Để có phẩm trà thơm ấm trà thơm, nghe nảy nở những hy vọng và chờ
Trà Việt Tú. ngon tinh hoa, từ nguyên liệu đến quy trình chế mong về một năm mới tốt lànhn
100Quảng Ninh Xuân Ất Tỵ 2025