Page 102 - Báo Quảng Ninh - Số Tết Âm Lịch
P. 102

N N gày  gày



                                xu
                                           ân
                                xuân






                                            thưởng trà “ngàn đô ”
                                            thưởng trà “ngàn đô ”





                               u u THANH HOA                                                               Vùng chè nguyên liệu được chăm sóc hữu cơ toàn
                                             A
                                  THANH HO
                                                                                                           Vùng chè nguyên liệu được chăm sóc hữu cơ toàn
                                                                                                             phần, đảm bảo các tiêu chuẩn gắt gao nhất của
                                                                                                             phần, đảm bảo các tiêu chuẩn gắt gao nhất của
                                                                                                                                    Đài Loan và Nhật Bản.
                                                                                                                                    Đài Loan và Nhật Bản.
            Đối với người Việt không có gì gần gũi như trà. Thưởng
            trà đã trở thành một nét đẹp truyền thống của dân tộc,
            được lưu giữ qua muôn đời nay. Dù cuộc sống hiện đại,
            có thêm nhiều thức uống công nghiệp thì văn hóa thưởng
            trà vẫn được giữ gìn, phát triển. Trong nhịp sống đó, trải
            qua nhiều thăng trầm, vùng chè Đường Hoa (Hải Hà) vẫn
            đứng vững, tiếp tục có bước tiến mới với các sản phẩm trà
            chất lượng cao, tinh hoa hơn, đặc biệt hơn, giá trị hơn, đáp
            ứng thị hiếu của nhiều thị trường khó tính về trà. Trong tiết
            xuân ấm áp, thưởng ấm trà thơm, tinh hoa của biển trời
            Đông Bắc, ta thêm hy vọng về những thắng lợi mới cho
            vùng chè và người dân nơi đây.

                                  hè  là  một  trong  những  sản  phẩm  thế
                                  mạnh  của  huyện  miền  núi  Hải  Hà,  tuy
                                  nhiên,  những  giai  đoạn  trước,  chè  nơi
                                  đây chủ yếu xuất thô nguyên liệu, giá trị
                      Ckhông cao, hiệu quả thấp, tiềm ẩn rủi ro
                    khi phụ thuộc lớn vào thị trường Đài Loan, Trung Quốc.
                    Để nâng cao giá trị cây chè, trong thời gian qua, Hải Hà
                    triển khai dự án tái cơ cấu lại ngành chè, trong đó tập trung   Chị Phạm Thị Thanh Hương pha trà mời khách đến thăm.
                    hỗ  trợ  đầu  tư  thâm  canh  chè  theo  tiêu  chuẩn  VietGAP,
                    hữu cơ; hỗ trợ nâng cấp, cải tạo nhà xưởng, dây chuyền   phẩm... Về phía các doanh nghiệp trên địa bàn   biến  đều  mang  nét  đặc  biệt  riêng.  Đường  Hoa
                            chế biến; chuyển giao quy trình thâm canh và   cũng  nỗ  lực  vào  cuộc  xây  dựng  thương  hiệu.   Lão Tướng Quân là phẩm trà lão Ô Long vụ mùa
                                  chế biến chè chất lượng cao; tăng cường   Trong đó, tiêu biểu là Công ty TNHH Đầu tư xây   đông năm 2014, được nuôi dưỡng trong 10 năm,
                                     xúc  tiến  thương  mại,  quảng  bá  sản   dựng và Thương mại Việt Tú, với quyết tâm phải   được tinh luyện trong lò than (than cà phê), lên
                                                                       hình thành một vùng chè có chất lượng cao và tạo   hương  thơm  ngọt,  hòa  quyện  giữa  hương  trà,
                                                                       dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Đường Hoa,   hương cà phê và hương khói thơm nồng nàn”.
                                                                       đơn  vị  tập  trung  xây  dựng  câu  chuyện  thương   Giữa  không  gian  khoáng  đạt  của  núi  đồi,
                                                                       hiệu về một sản phẩm trà biển với đặc điểm khí   hương thơm của loại trà “ngàn đô” này nhẹ nhàng
                                            Phẩm trà Đường             hậu thổ nhưỡng riêng biệt, tạo nên hương vị độc   như làn mây mỏng nhưng lại vấn vít, thấm đẫm
                                             Hoa Lão Tướng             đáo và riêng có của trà nơi đây.           vào từng tế bào, mang lại cảm giác ấm áp. Nước
                                             Quân là phẩm                 Bên  ấm  trà  thơm  mời  khách,  chị  Phạm  Thị   trà vàng nâu, sánh óng ánh, uống vào cảm giác
                                             trà cao cấp hiện          Thanh Hương, người sáng lập Trà Việt Tú, chia   khoan khoái. Trà không còn vị đắng chát mà thay
                                             được bán với giá          sẻ: “Chúng tôi luôn mong muốn đem đến những   vào đó vị trà ngọt ấm, hương thơm đậm đà, đọng
                                            5.000 USD/kg.              sản phẩm trà tinh hoa do người Việt làm ra, cho   mãi trong miệng.
                                                                       người Việt thưởng thức và vươn ra thế giới, với tiêu   Cũng như Đường Hoa Lão Tướng Quân, các
                                                                       chí - Trà cho người ưu tú, trà cũng phải ưu tú”.  phẩm trà khác của Việt Tú như thổi một làn gió
                                                                          Để làm điều đó, doanh nghiệp đã đầu tư vùng   mới cho trà Đường Hoa. Qua bàn tay, khối óc và
                                                                       chè  nguyên  liệu  được  chăm  sóc  hữu  cơ  toàn   tình yêu tâm huyết của người nghệ nhân làm chè,
                                                                       phần, được giám định thường xuyên từ mẫu đất,   trà  ngày  càng  thêm  nội  hàm,  sâu  sắc.  Từ  một
                                                                       nước, trồng và thu hái thuận tự nhiên, từ đó hình   nguồn nguyên liệu thuần hữu cơ trải qua công
                                                                       thành  một  vùng  chè  nguyên  liệu  đảm  bảo  các   đoạn nghiêm ngặt, tỉ mỉ với bàn tay khéo léo của
                                                                       tiêu chuẩn gắt gao nhất của Đài Loan và Nhật   người làm nghề lại cho ra các phẩm trà hương vị
                                                                       Bản. Đồi chè không dùng hệ thống tưới tiêu mà   khác nhau, khi thì mang hương cốm, hương nếp
                                                                       để nước mưa tự nhiên tưới tắm cho cây chè. Nước   thanh mát, ngọt hậu như Bích loa xuân Đường
                                                                       mưa vùng biển có vị mặt và nhiều khoáng chất,   Hoa, khi thì say trong nồng nàn mật ngọt là Hồng
                                                                       tạo nên những phẩm trà mang hương vị độc đáo.   mật  Đường  Hoa,  lúc  thoảng  hương  hoa  rừng
                                                                       Bên  cạnh  đó,  trà  Việt  Tú  còn  được  chăm  chút   thanh  tao,  êm  dịu  mà  hậu  ngọt  chính  là  Bạch
                                                                       bằng kinh nghiệm của nghệ nhân làm trà với hơn   mẫu đơn Đường Hoa, hay thanh mát dịu nhẹ vị
                                                                       32 năm gắn bó với vùng chè Đường Hoa - bà Hà   ngọt hoa quả chín là Mỹ nhân Đường Hoa...
                                                                       Ngọc Quỳnh. Đặc biệt, để đạt được những tiêu   Những búp chè thơm thảo chắt chiu nắng, gió,
                                                                       chí khắt khe nhất của dòng trà cao cấp, Việt Tú   sương mai, tích lũy tinh túy của đất trời, qua bàn tay
                                                                       cũng đã mời chuyên gia nước ngoài về phối hợp   tâm huyết kinh nghiệm của người nghệ nhân làm
                                                                       và nghiên cứu sáng tạo công thức chế biến trà.  trà tạo nên những sản phẩm riêng có, dần khẳng
                                                                          Đến  nay  Việt  Tú  có  gần  20  sản  phẩm  trà   định vị trí trong lòng người dùng bởi chất lượng, uy
                                                                       khác biệt với giá bán từ vài triệu đồng đến vài   tín, sự tinh tế, tao nhã trong từng sản phẩm. Mỗi
                                                                       chục triệu đồng/kg; đặc biệt có loại trà giá trên   phẩm trà không chỉ đơn thuần là sản phẩm mà còn
                                                                       100 triệu đồng/kg như phẩm trà Đường Hoa Lão   là câu chuyện của những giọt mồ hôi mặn chát,
                                                                       Tướng Quân.                                của đôi bàn tay chai sần một nắng hai sương, của
                                                                          Nói  về  sự  đặc  biệt  của  phẩm  trà  này,  chị   hồn quê, tinh hoa biển trời Đông Bắc.
                                                                       Hương  chia  sẻ:  “Người  xưa  có  câu  “1  năm  là   Tết đến, xuân về, giữa cái ấm áp giao thoa
                  Khách                                                trà, 3 năm là thuốc, 7 năm là báu vật nhân gian”   của đất trời còn gì hợp hơn là ngồi quây quần bên
            thưởng trà tại                                             để nói về cái quý của trà. Để có phẩm trà thơm   ấm trà thơm, nghe nảy nở những hy vọng và chờ
              Trà Việt Tú.                                             ngon tinh hoa, từ nguyên liệu đến quy trình chế   mong về một năm mới tốt lànhn


          100Quảng Ninh              Xuân Ất Tỵ 2025
   97   98   99   100   101   102   103   104   105   106   107