Page 56 - Khoa học Công nghệ & Đổi mới Sáng Tạo
P. 56
ignobilis) là một loài cá rất trong mùa mưa, gây ảnh hưởng dưỡng hàng ngày của con
được ưa chuộng trong ngành lớn đến đời sống, sản xuất và người, cung cấp nhiều vitamin,
nuôi thương phẩm do giá trị an toàn của người dân. Sạt lở khoáng chất và chất xơ thiết
kinh tế cao và thịt ngon. Tại không chỉ làm thiệt hại về tài yếu cho sức khỏe. Tuy nhiên,
Khánh Hòa, nơi có điều kiện tự sản mà còn tiềm ẩn nhiều nguy trong bối cảnh hiện nay, vấn đề
nhiên và môi trường thuận lợi cơ mất an toàn cho tính mạng an toàn thực phẩm đang ngày
cho nuôi trồng thủy sản, việc con người. càng trở nên nghiêm trọng, đặc
nghiên cứu quy trình sản xuất Trước thực trạng trên, việc biệt là khi nói đến nguy cơ ô
giống và nuôi thương phẩm cá phân vùng sạt lở và lập bản đồ nhiễm vi sinh vật gây bệnh trên
Bè vẫu trở nên hết sức cần thiết. cảnh báo sạt lở đất, đá do mưa rau ăn sống. Vi sinh vật gây
Nhằm đa dạng hóa đối tượng trở nên cấp thiết hơn bao giờ bệnh như E. coli, Salmonella
nuôi tại Khánh Hòa, đáp ứng hết. Công tác này không chỉ và Listeria monocytogenes…
ngày càng tốt hơn nhu cầu của giúp nhận diện các khu vực có ký sinh trùng, nitrat có thể xâm
thị trường cá thương phẩm và nguy cơ cao, mà còn tạo cơ sở nhập vào rau thông qua nhiều
phát triển cá Bè vẫu thành đối dữ liệu quan trọng để các cơ con đường khác nhau, từ nước
tượng nuôi quy mô lớn, trường quan chức năng có thể triển tưới, phân bón cho tới môi
Đại học Nha Trang đã thực hiện khai các biện pháp ứng phó trường canh tác và có thể gây
thành công đề tài “Nghiên cứu kịp thời, giảm thiểu thiệt hại ra các bệnh lý nghiêm trọng
quy trình sản xuất giống và do thiên tai mang lại. Chính cho con người.
nuôi thương phẩm cá Bè vẫu vì những lý do đó mà Đài Khí Đánh giá nguy cơ đối với
(Caranx ignobilis Forsskal, tượng thủy văn khu vực Nam mối nguy vi sinh vật trên rau
1775) tại Khánh Hòa”. Trung Bộ đã thực hiện đề tài ăn sống là một vấn đề cấp bách
Lớp tuyên truyền, phổ biến “Phân vùng nguy cơ và lập và cần thiết, nhằm xác định các
kết quả đề tài trên được tổ chức bản đồ cảnh báo sạt lở đất, đá yếu tố nguy cơ, từ đó đề xuất
tại Thị xã Ninh Hòa và huyện do mưa ở tỉnh Khánh Hòa”. các biện pháp kiểm soát hiệu
Vạn Ninh. Tại buổi tập huấn, Lớp tuyên truyền, phổ biến quả, đảm bảo an toàn cho người
TS. Phạm Đức Hùng - chủ kết quả đề tài trên được tổ chức tiêu dùng. Việc nghiên cứu và
nhiệm đề tài đã giới thiệu quy tại Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, hiểu rõ các mức độ nguy hiểm
trình kỹ thuật sản xuất giống Vĩnh Trường, Cam Ranh. Tại của vi sinh vật gây bệnh sẽ
và nuôi thương phẩm cá Bè buổi tập huấn, ThS. Võ Anh giúp các nhà sản xuất, cơ quan
vẫu tại Khánh Hòa. Buổi tập Kiệt - chủ nhiệm đề tài đã phân quản lý và người tiêu dùng có
huấn cũng đã nhận được nhiều vùng chi tiết các khu vực có những hiểu biết cần thiết để
sự quan tâm và trao đổi sôi nổi nguy cơ cao và rất cao đã từng phòng tránh, bảo vệ sức khỏe
của các đại biểu tham dự. và có khả năng xảy ra sạt lở cộng đồng.
3. Phân vùng sạt lở và lập đất, đá tại các địa phương, đã Trung tâm Thông tin và
bản đồ cảnh báo sạt lở đất, đá nêu lên hiện trạng, cũng như Ứng dụng KHCN đã phối hợp
do mưa ở tỉnh Khánh Hòa phân tích các nguyên nhân tự với chủ nhiệm đề tài tổ chức 3
Tỉnh Khánh Hòa, nằm nhiên, nguyên nhân xã hội gây lớp tuyên truyền tại thành phố
ven bờ biển miền Trung Việt ra tai biến sạt lở, từ đó đề xuất Nha Trang, Diên Khánh, Ninh
Nam, không chỉ nổi tiếng với các giải pháp phù hợp, để hạn Hòa. Tại các lớp tập huấn, chủ
cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ chế đến mức thấp nhất các thiệt nhiệm đề tài, Phó giáo sư, tiến
mà còn đang phải đối mặt với hại do sạt lở đất đá gây ra tại sĩ Nguyễn Thuần Anh - Trường
nhiều thách thức từ biến đổi địa phương. Đại học Nha Trang trình bày
khí hậu và sự tác động của con 4. Đánh giá nguy cơ đối tổng quan về nguy cơ vi sinh
người đến môi trường. Trong với mối nguy vi sinh vật gây vật gây bệnh trên rau ăn sống,
những năm qua, hiện tượng bệnh trên rau ăn sống các phương pháp đánh giá
sạt lở đất và đá đã diễn ra ngày Rau ăn sống là một phần nguy cơ hiện nay và đề xuất
càng nghiêm trọng, đặc biệt quan trọng trong chế độ dinh giải pháp quản lý nguy cơ, giải
KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ
54
54 KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ
& ĐỔI MỚI SÁNG TẠO
& ĐỔI MỚI SÁNG TẠO