Page 32 - Bản tin Khoa học & Công Nghệ Hậu Giang
P. 32
Giúp cây mít phát triển bền vững Tiếp theo trang 21
quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu tập thể mít Hậu Giang, có lợi cho tiêu thụ trong nước
“Mít Hậu Giang”, dùng cho sản phẩm mít siêu và xuất khẩu”. Dự án còn đưa ra một số đề xuất,
sớm trên địa bàn tỉnh. Ứng dụng công nghệ kiến nghị để triển khai trên cây mít trong thời
blockchain trong truy xuất nguồn gốc trái mít gian tới như phát triển sản xuất tập thể, khai
trên phần mềm KIPUS. Hoàn thiện và vận thác hiệu quả nhãn hiệu “Mít Hậu Giang”,…
hành website Mít Hậu Giang để cung cấp đầy Để phát huy giá trị của dự án, GS.TS
đủ thông tin liên quan về cây mít như kỹ thuật, Nguyễn Bảo Vệ, Giảng viên cao cấp Trường
giá cả, thị trường,… Qua đó, thiết thực hỗ trợ Đại học Cần Thơ, lưu ý: “Trong thời gian tới,
cho sản phẩm mít của tỉnh. ban chủ nhiệm cần tiếp tục đánh giá tác động
Theo PGS.TS Lê Thanh Phong, Trưởng tích cực mà dự án mang lại. Đồng thời, có
Khoa Sau đại học, Trường Đại học Nam Cần phương án duy trì và phát triển sau khi dự án
Thơ, đánh giá: “Kết quả dự án đã góp phần kết thúc”. Từ đó, tiếp tục khẳng định giá trị sản
giúp người nông dân yên tâm hơn khi canh tác phẩm mít Hậu Giang trên thị trường, đem lại
cây mít. Xây dựng được thương hiệu cho cây lợi ích kinh tế cho người nông dân./.
có lịch sử hình thành từ lâu đời, được sử dụng phổ phù hợp để sản xuất thử nghiệm.
biến trong công nghệ sau thu hoạch và chế biến Mới đây, anh Phong cùng nhiều người dân,
nông sản, thực phẩm”. doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã
Hiện có nhiều công nghệ sấy như: sấy bằng năng tham gia hội nghị “Đánh giá xu hướng công nghệ
lượng mặt trời, sấy đối lưu không khí nóng, sấy sấy nông sản Hậu Giang”. Tại đây, anh đã được
hồng ngoại, sấy phun, sấy thăng hoa, sấy bằng vi nghe tham luận về việc xử lý sau thu hoạch, bảo
sóng. Mỗi công nghệ đều có những ưu điểm, nhược quản và chế biến đa dạng hóa một số sản phẩm từ
điểm riêng và phạm vi áp dụng trên từng loại nông nông sản, thủy sản. Tìm hiểu về việc nghiên cứu,
sản nhất định, tạo ra thành phẩm với đặc điểm khác ứng dụng và phát triển công nghệ sấy trên một số
nhau, đáp ứng mục tiêu của chủ thể sản xuất và nhu sản phẩm, đặc biệt là nông sản của tỉnh. Tham quan
cầu của người tiêu dùng. không gian trưng bày hơn 70 sản phẩm sấy từ nông
Hậu Giang hiện có 278 sản phẩm đạt chuẩn sản, do Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học
OCOP, trong đó có 92 sản phẩm 4 sao và 186 sản công nghệ tỉnh nghiên cứu, chế biến.
phẩm 3 sao. Nhiều sản phẩm có thương hiệu gắn Anh Phong chia sẻ: “Đến với hội nghị hôm nay
liền với công nghệ sấy như: trà mãng cầu; chuối đã giúp tôi hiểu biết thêm về những công nghệ để
sấy; sữa chua dê, sữa chua dê và sầu riêng, sữa chua chế biến, bảo quản con dế được lâu hơn, khi đóng
dê và mít sấy thăng hoa; đông trùng hạ thảo sấy khô, gói đưa ra thị trường thì có thể vận chuyển xa hơn.
sấy thăng hoa; bưởi non sấy; bún tươi sấy khô;… Tôi còn được giới thiệu, tư vấn về một số công nghệ
Việc áp dụng công nghệ sấy sẽ góp phần tiêu thụ sấy phù hợp. Sắp tới, tôi sẽ gửi dế của mình cho
nông sản, tạo ra những đặc sản mới cho tỉnh. Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công
Nâng tầm nông sản nghệ tỉnh nghiên cứu để tạo ra sản phẩm cụ thể”.
Nhận thấy tiềm năng từ con dế, anh Phan Thanh Ts. Nguyễn Huỳnh Phước, Giám đốc Sở Khoa
Phong, chủ hộ kinh doanh Phong Thanh, ở ấp Đông học và Công nghệ tỉnh, cho biết: “Sau hội nghị,
Lợi B, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, đã chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ khoa
nghiên cứu nuôi và chế biến những món ăn đặc sản học và công nghệ, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao
từ loài côn trùng này. Tuy nhiên, việc bảo quản sản các quy trình công nghệ cho doanh nghiệp, hợp tác
phẩm để mở rộng quy mô sản xuất là vấn đề mà anh xã và người dân, để giúp làm tăng giá trị nông sản,
Phong còn trăn trở. Với ý tưởng làm các sản phẩm góp phần nâng cao đời sống người dân trên địa bàn
sấy từ dế, anh Phong đang tìm kiếm công nghệ sấy tỉnh”./.
32 Xuân Ất Tỵ 2025