Page 31 - Bản tin Khoa học & Công Nghệ Hậu Giang
P. 31

ông  nghệ  sấy
                 đ ã   v à   đ a n g

       Cđ ư ợ c   ứ n g
       dụng  trong  chế  biến

       nhiều  loại  nông  sản
       đặc  trưng,  chủ  lực

       trên địa bàn tỉnh, xu
       hướng  này  được  kỳ

       vọng sẽ tạo thêm đầu
       ra và nâng tầm giá trị              Các chuyên gia tư vấn về công nghệ sấy cho các doanh nghiệp,

       nông sản tỉnh nhà.                            hợp tác xã và người dân tham dự hội nghị
                                                                                                Minh Thư

           CÔNG NGHỆ SẤY NÂNG TẦM NÔNG SẢN
           CÔNG NGHỆ SẤY NÂNG TẦM NÔNG SẢN






















                          Nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ sấy từ nông sản của tỉnh
                                   ra mắt nhận được phản hồi tốt từ thị trường.

       Hướng đi để giải quyết đầu ra của nông sản        nhỏ, việc sơ chế, chế biến, đóng gói sản phẩm còn
          Với thế mạnh nông nghiệp, Hậu Giang hiện có    hạn chế. Tỉnh cần có định hướng về việc phát triển
       trên 46.300ha đất trồng cây ăn trái, phần lớn là cây   công nghệ chế biến sao cho phù hợp, giải quyết
       có múi, mít, xoài, khóm, sầu riêng, mãng cầu… Từ   được lượng nông sản không đạt loại 1 để tiêu thụ,
       đầu  năm  đến  nay,  toàn  tỉnh  xuống  giống  hơn   hoặc bị rớt giá khi vào vụ”. Từ đó, tạo thêm đầu ra
       29.400ha  cây  rau  màu;  phát  triển  gần  13.200ha   cho nông sản của tỉnh nhà.
       nuôi trồng thủy sản, với các loài như lươn, cá thát   Công nghệ sấy đang được áp dụng phổ biến trên
       lát, cá tra, cá rô đồng, ếch, ba ba, của đinh,... Đây là  nông sản của tỉnh. Theo TS Nguyễn Ngọc Hòa,
       những nông sản có tiềm năng chế biến đa dạng hóa  Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí
       sản phẩm trên địa bàn tỉnh.                       Minh: “Sấy là quá trình làm giảm hàm lượng ẩm
          Ông  Ngô  Minh  Long,  Giám  đốc  Sở  Nông     bên trong nguyên liệu dựa vào sự chênh lệch về áp
       nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, cho biết: “Đa   suất hơi riêng phần giữa bề mặt vật liệu sấy và tác
       phần doanh nghiệp của tỉnh hiện có quy mô vừa và   nhân sấy. Đây là phương pháp chế biến




                                                                   Xuân Ất Tỵ 2025                  31
   26   27   28   29   30   31   32   33   34   35   36