Page 27 - Đời Sống Gia Đình - Số Tết Dương Lịch
P. 27

Số 01

        Lắng nghe bác sĩ


        TRIỆU CHỨNG NGỘ ĐỘC                 thể. Các triệu chứng ở giai đoạn sớm  đến các cơ sở y tế gần nhất để thực
        THƯỜNG THẤY                         có thể gặp bao gồm nhìn đôi hoặc    hiện các bước xử lý cần thiết.
           Tình trạng ngộ độc thực phẩm có  nhìn mờ, sụp mí mắt, khó nuốt, nói
        thể xảy ra trong vài giờ hoặc vài ngày  đớt, khó thể. Một số triệu chứng  CÁC BƯỚC SƠ CỨU NGỘ ĐỘC
        sau khi ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm.  không đặc hiệu khác như nôn ói, tiêu  THỰC PHẨM TẠI NHÀ
        Những triệu chứng này thường không  chảy, đau bụng ngộ độc thực phẩm.     Gây nôn: Thường được áp dụng
        đặc hiệu, có thể nhầm lẫn với các bệnh  Thông thường, bệnh phát sinh    đối với những người có biểu hiện
        lý khác. Các triệu chứng ngộ độc thực  do thực phẩm thường tự khỏi trong  muốn nôn ói ngay sau khi ăn phải
        phẩm thường gặp bao gồm: Tiêu chảy;  vòng 48 giờ. Tuy nhiên, nếu thấy   thực phẩm nhiễm độc hay người còn
        buồn nôn hoặc nôn ói; đau bụng; sốt.  xuất hiện những biểu hiện bất     tỉnh táo, chưa có triệu chứng ngộ độc.
           Triệu chứng điển hình nhất là khó  thường như suy hô hấp, rối loạn ý  Các cách thức có thể áp dụng như
        vận động cả hai bên mặt, xuống cổ và  thức, co giật, không thể gây nôn…  uống 1 ly nước muối pha loãng (0,9%)
        sau đó đến các phần còn lại của cơ  cần nhanh chóng đưa người bệnh      rồi dùng ngón trỏ móc, ngoáy (dân
                                                                                gian thường gọi là móc họng) vào vị
                                                                                trí góc cuống lưỡi gần họng nhằm
                                                                                kích thích cảm giác nôn ở người bệnh.
                           SƠ CỨU                                               Người bệnh nôn được càng nhiều
                                                                                càng tốt; giúp hạn chế chất độc có
                                                                                trong thực phẩm ngấm vào cơ thể,
                      khi bị ngộ độc                                            phát tán và gây hại.
                                                                                  Cho người bệnh nghỉ ngơi và
                                                                                uống nhiều nước: Trường hợp người
                                                                                bị ngộ độc thực phẩm nôn và tiêu
                          thực phẩm                                             chảy nhiều lần có thể gây tình trạng
                                                                                mất nước. Lúc này cần cho người
                                                                                bệnh nghỉ ngơi và uống nhiều nước.
                                                                                Nếu trẻ bị nôn, hãy cho trẻ uống nước
            THS.BS.CKI NGUYỄN NGỌC NHÃ KHANH                                    từng ngụm nhỏ để bù nước cho trẻ.
            Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh                                           Nếu người bệnh có kèm theo tiêu
                                                                                chảy hoặc chỉ bị tiêu chảy, điều quan
         Ngộ độc thực phẩm (dân gian gọi là trúng thực) là bệnh do              trọng nhất là cố gắng thay thế chất
        ăn phải thực phẩm nhiễm độc. Quá trình nhiễm độc chất của               lỏng và lượng muối đã mất. Lúc này,
                                                                                có thể sử dụng dung dịch nước bù
        thức ăn có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào từ quá trình sản           điện giải Oresol.
            xuất, phân phối và sử dụng thực phẩm. Thức ăn có thể                  Đặt người bệnh nằm ngửa, đầu
                                                                                thấp: Quan sát người bệnh, nếu thấy
        nhiễm độc từ các nguồn khác nhau, bao gồm ô nhiễm nước,                 tình trạng thở khó, cảm giác nghẹt
          đất hoặc không khí, cũng như việc bảo quản và chế biến                thở thì nên dùng tay sạch kéo lưỡi
                                                                                người bệnh ra ngoài, tránh tụt vào
                      thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.                          trong, giúp người bệnh dễ thở hơn.
                                                                                  Theo dõi nhịp tim: Trường hợp
                                                                                ngộ độc thực phẩm nặng, người bệnh
                                                                                có thể có các dấu hiệu như loạn nhịp
                                                                                tim, khó thở hay tụt huyết áp.
                                                                                  Sau khi tiến hành quy trình sơ cứu
                                                                                ngộ độc thực phẩm bao gồm các cách
                                                                                gây nôn, bù nước… dù tình trạng
                                                                                người bệnh có dấu hiệu tỉnh táo vẫn
                                                                                cần được đưa tới các cơ sở y tế gần
                                                                                nhất để kiểm tra và tiến hành thực hiện
                                                                                các bước cấp cứu khi cần thiết. Dựa
                                                                                theo kết quả đánh giá lâm sàng, bác sĩ
                                                                                có thể chỉ định làm thêm một số kỹ
                                                                                thuật như xét nghiệm máu, cấy
                                                                                phân… nhằm tìm kiếm sự hiện diện
                                                                                của vi sinh vật gây bệnh, giúp xác định
                                                                                chính xác nguyên nhân gây ngộ độc
                                                                                thực phẩm và có hướng xử trí phù hợp.
                                                                                  Khi phát hiện tình trạng ngộ độc
                                                                                thực phẩm (thông qua các dấu hiệu
                                                                                nhận biết như trên), người sơ cứu có
                                                                                thể dùng túi kín lưu giữ lại những mẫu
                                                                                thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc
                                                                                hoặc thức ăn người bệnh vừa nôn để
                                                                                bác sĩ có thể nhanh chóng xác định
                                                                                chính xác nguyên nhân và đưa ra
                                                                Ảnh minh họa    hướng giải quyết phù hợp.
   22   23   24   25   26   27   28   29   30   31   32