Page 26 - Bản tin sở hữu trí tuệ
P. 26

Số 286 - 12/2024

            Sản xuất đồ uống từ… không        cồn  thông  qua  quá  trình  lên  men
           khí                                 nhanh  trong  hai  ngày.  Đây  là  một
            Nghe  như  chuyện  đùa,  nhưng  trên   thiết bị đặc biệt cung cấp điều kiện
           thực  tế,  một  công  nghệ  mới  của  các   lý  tưởng  cho  tế  bào  thực  vật  phát
           nhà khoa học Phần Lan có thể tái chế   triển và thực hiện các phản ứng sinh
           khí carbonic mà chúng ta thải ra hằng   học.
           ngày  thành  đồ  uống.  Đây  là  ý  tưởng
           đằng sau công nghệ vòng carbon khép
           kín mang tên Aircohol® của một start-
           up tới từ Phần Lan. Các nhà nghiên cứu
           Aircohol  cho  biết  họ  có  thể  giảm  tới
           một  nửa  lượng  khí  thải  carbon  của
           ngành sản xuất đồ uống.
                                                 Các thành viên Aircohol cùng chiếc lò
            Đồ uống lên men là một thị trường    phản ứng sinh học. Nguồn: Aircohol
           mang  lại  lợi  nhuận  khổng  lồ  trên   Nhóm  nghiên  cứu  giải  thích:
           toàn cầu. Tuy nhiên, như chúng ta   “Chúng tôi lấy CO2 và đưa vào quy
           vẫn biết, quá trình sản xuất loại đồ   trình  Aircohol.  Chúng  tôi  đã  phát
           uống này phụ thuộc vào việc trồng   triển một lò phản ứng sinh học độc
           trọt  các  nguyên  liệu  thô  như  ngũ   đáo, và một quy trình sinh học dùng
           cốc, củ cải đường và khoai tây, và   thực  vật  mang  lại  điều  kiện  tăng
           quá trình lên men thải ra một lượng   trưởng  tối  ưu  để  phát  triển  và  sản
           lớn khí CO2 gần như tinh khiết vào   xuất sinh khối”.
           bầu khí quyển, góp phần khiến nhiệt   Sau đó, sản phẩm thu về được đưa
           độ toàn cầu gia tăng.               trở  lại  quy  trình  lên  men  của  nhà
            Công nghệ Aircohol có thể là chìa   máy chưng cất. Các nhà sản xuất có
           khóa để giải quyết vấn đề này, khi   thể dùng loại rượu nguyên liệu mới
           các  công  ty  có  thể  tích  hợp  “liền   này để biến tấu theo nhu cầu riêng
           mạch” công nghệ này vào quy trình   như  pha  trộn  với  các  thành  phần
           sản xuất hiện nay, tạo ra một vòng   hiện có để tạo ra loại bia ít carbon
           carbon bền vững và đảm bảo không    hay rượu gin ngâm thảo mộc.
           thải CO2 vào khí quyển.              Không giống như việc sản xuất đồ
            Công nghệ chính của Aircohol là    uống  lên  men thông thường, thành
           lò phản ứng sinh học (bioreactor) có   phần  duy  nhất  cần  có  để  làm  ra
           thể chuyển đổi carbon dioxide thành   thành  phẩm  bằng  công  nghệ

                                   SỞ HỮU TRÍ TUỆ - 24
   21   22   23   24   25   26   27   28   29   30   31