Page 22 - Bản tin TBT & Đo lường Chất lượng
P. 22
Số 130 - 12/2024
đến 4°C đáp ứng các chỉ tiêu cảm quan cá phải có bề mặt thịt sáng
quan theo TCVN 12153:2018. Đối bóng, khối thịt trong. Vân mỡ các
với cá ngừ nguyên liệu ở dạng đông lớp ngoài rõ ràng đối với chỉ tiêu
lạnh, luôn duy trì nhiệt độ bảo quản hạng 1; hạng 2 bề mặt thịt của cá ít
đảm bảo tâm thịt ở phần dày nhất bóng, trong, tươi, chỉ thấy vân mỡ ở
đạt -18°C hoặc thấp hơn. Quá trình lớp ngoài; Hạng 3 thịt không bóng,
sơ chế phải đảm bảo được tiến hành kém tươi sáng, không thấy vân mỡ;
sạch, càng nhanh càng tốt. Nhiệt độ Hạng 4 thịt không bóng, không tươi
phòng sơ chế luôn duy trì thấp hơn sáng, không thấy vân mỡ.
21°C. Giới hạn ô nhiễm kim loại nặng
Chỉ sử dụng phụ gia thực phẩm, trong sản phẩm cá ngừ đông lạnh
chất hỗ trợ chế biến được phép sử phải đáp ứng quy định hiện hành.
dụng trong thực phẩm, đáp ứng các Giới hạn cho phép đối với hàm
quy định hiện hành về mức sử dụng lượng histamin, giới hạn ô nhiễm vi
tối đa và cách thức sử dụng. Nhiệt sinh vật, ghi nhãn sản phẩm trong
độ phòng xử lý phụ gia thực phẩm, sản phẩm cá ngừ đông lạnh được
chất hỗ trợ chế biến luôn được duy quy định theo quy định hiện hành
trì từ -1°C đến 4°C và thời gian xử tại tiêu chuẩn này.
lý không quá 48h. (vietq.vn)
Trong quá trình chỉnh hình và bao
gói, nhiệt độ ở tâm phần dày nhất
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
của sản phẩm luôn duy trì không
quá 4°C. Bao bì được làm bằng vật Một số điểm mới trong Quy
liệu đáp ứng các quy định hiện hành định về Hệ thống bảo đảm gỗ hợp
về đảm bảo an toàn thực phẩm. Quá pháp Việt Nam
trình cấp đông được coi là hoàn Mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị
thành khi nhiệt độ ở tâm thịt phần định số 120/2024⁄NĐ-CP ngày
dày nhất đạt -18°C hoặc thấp hơn. 30/9/2024 sửa đổi, bổ sung một số
Căn cứ vào chỉ tiêu cảm quan, sản điều của Nghị định số 102/2020⁄NĐ-CP
phẩm cá ngừ đông lạnh được phân ngày 01/9/2020 của Chính phủ quy
làm 4 hạng: hạng 1; hạng 2; hạng 3 định Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp
và hạng 4. Các chỉ tiêu cảm quan Việt Nam.
của sản phẩm cá ngừ đông lạnh sau Nghị định số 120/2024/NĐ-CP
khi rã đông được quy định về ngoại nêu rõ: Nghị định này quy định Hệ
TBT VÀ TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG - 20