Page 22 - Bản tin TBT & Đo lường Chất lượng
P. 22

Số 130 - 12/2024

           đến 4°C đáp ứng các chỉ tiêu cảm    quan  cá  phải  có  bề  mặt  thịt  sáng
           quan  theo  TCVN  12153:2018. Đối   bóng,  khối  thịt  trong. Vân  mỡ  các
           với cá ngừ nguyên liệu ở dạng đông   lớp  ngoài  rõ  ràng  đối  với  chỉ  tiêu
           lạnh, luôn duy trì nhiệt độ bảo quản   hạng 1; hạng 2 bề mặt thịt của cá ít
           đảm bảo  tâm thịt  ở  phần  dày  nhất   bóng, trong, tươi, chỉ thấy vân mỡ ở
           đạt -18°C hoặc thấp hơn. Quá trình   lớp ngoài; Hạng 3 thịt không bóng,
           sơ chế phải đảm bảo được tiến hành   kém tươi sáng, không thấy vân mỡ;
           sạch, càng nhanh càng tốt. Nhiệt độ   Hạng 4 thịt không bóng, không tươi
           phòng sơ chế luôn duy trì thấp hơn   sáng, không thấy vân mỡ.
           21°C.                                Giới  hạn  ô  nhiễm  kim  loại  nặng
            Chỉ  sử  dụng  phụ  gia  thực  phẩm,   trong  sản  phẩm  cá  ngừ  đông  lạnh
           chất hỗ trợ chế biến được phép sử   phải  đáp  ứng  quy  định  hiện  hành.
           dụng trong thực phẩm, đáp ứng các   Giới  hạn  cho  phép  đối  với  hàm
           quy định hiện hành về mức sử dụng   lượng histamin, giới hạn ô nhiễm vi
           tối đa và cách thức sử dụng. Nhiệt   sinh  vật,  ghi  nhãn  sản  phẩm  trong
           độ phòng xử lý phụ gia thực phẩm,   sản  phẩm  cá  ngừ  đông  lạnh  được
           chất hỗ trợ chế biến luôn được duy   quy  định  theo  quy  định  hiện  hành
           trì từ -1°C đến 4°C và thời gian xử   tại tiêu chuẩn này.
           lý không quá 48h.                                          (vietq.vn)
            Trong quá trình chỉnh hình và bao
           gói, nhiệt độ  ở  tâm phần  dày  nhất
                                                 VĂN BẢN PHÁP LUẬT
           của  sản  phẩm  luôn  duy  trì  không
           quá 4°C. Bao bì được làm bằng vật      Một  số  điểm  mới  trong  Quy
           liệu đáp ứng các quy định hiện hành   định về Hệ thống bảo đảm gỗ hợp
           về đảm bảo an toàn thực phẩm. Quá   pháp Việt Nam
           trình  cấp  đông  được  coi  là  hoàn   Mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị
           thành khi nhiệt độ ở tâm thịt phần   định   số   120/2024⁄NĐ-CP   ngày
           dày nhất đạt -18°C hoặc thấp hơn.   30/9/2024  sửa  đổi,  bổ  sung  một  số
            Căn cứ vào chỉ tiêu cảm quan, sản   điều của Nghị định số 102/2020⁄NĐ-CP
           phẩm cá ngừ đông lạnh được phân     ngày  01/9/2020  của  Chính  phủ  quy
           làm 4 hạng: hạng 1; hạng 2; hạng 3   định Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp
           và  hạng  4. Các  chỉ  tiêu  cảm  quan   Việt Nam.
           của sản phẩm cá ngừ đông lạnh sau    Nghị  định  số  120/2024/NĐ-CP
           khi rã đông được quy định về ngoại   nêu rõ: Nghị định này quy định Hệ
                     TBT VÀ TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG - 20
   17   18   19   20   21   22   23   24   25   26   27