Page 68 - Khoa học và Đời Sống - Số Tết Âm Lịch
P. 68

68                                                              MUÔN MÀU TẾT


                          Xuân Ất Tỵ  - 2025


         Một ngày ở "thủ phủ hái lá... kiếm bộn tiền"





         lớn nhất Thủ đô






              GIA ĐẠT
                 àng Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh
                 Oai, Hà Nội) có nghề truyền thống trồng
                 lá dong gói bánh hàng trăm năm nay.
         LTrước Tết Nguyên đán khoảng 3 tuần,
         người dân lại hối hả ra vườn thu hoạch, cung
         cấp ra thị trường.










                                                                          Trong câu chuyện của những vị cao niên, cách đây khoảng 600 năm, ở thôn Nga Mi Hạ xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai
                                                                          có bà Đàm Sứ, thấy Tràng Cát là vùng đất tốt tươi nên đã đưa con cháu xuống khai hoang lập địa rồi trồng lá dong.
                                                                          Lâu dần, người dân Tràng Cát học theo bà Đàm Sứ, biến lá dong thành cây trồng chính để phát triển kinh tế gia đình.











         Khác với trồng lúa, trồng màu, trồng lá dong không yêu cầu nông dân phải một nắng hai
         sương. Chỉ cần tưới nước, bón phân, làm cỏ, cắt lá sâu thì cây sẽ đẹp và tươi tốt, ươm
         một lần có thể cho thu hoạch vài năm. Thế nên, ở Tràng Cát có đến hàng trăm hộ trồng
         loại cây này. Cận tết, màu xanh của lá dong tràn ngập đường làng.



                                            HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN LÁ
                                            DONG GÓI BÁNH NGON, ĐẸP       Đều đặn mỗi tháng, người Tràng Cát lại đi dọn chân   Ở thời điểm này, nhiều hộ gia đình cho biết, năm nay nhiều lá
                                                                                                                 dong bị hỏng do bão bão Yagi nên giá sẽ cao hơn năm ngoái với
                                                                          lá một lần. Những lá xấu, bé bán cho người có nhu
                                              Theo kinh nghiệm, nên chọn   cầu gói thực phẩm, gói quà bánh. Đến khoảng tháng  mức dao động từ 1.200 - 1.400 đồng/lá. Cuối tháng Chạp giá
                                            lá dong nếp gói bánh sẽ thơm   9 người dân sẽ ngưng cắt, sau đó bước vào thời   có thể tăng lên 2.000 đồng/lá. Theo người dân địa phương, lá
                                            và dai chắc hơn. Dấu hiệu nhận   kỳ chăm thúc cây cho lá to và đẹp để phục vụ Tết   dong khá dễ trồng, một năm có thể thu hoạch 3-4 lần. Mỗi sào
                                            diện lá dong nếp là cuống nhỏ,   Nguyên đán.                         lá dong, người dân ước tính thu được khoảng 30 triệu đồng/vụ.
                                            phần  lá  gần  cuống  hơi  phình
                                            ra,  mặt  trên  màu  xanh  đậm,
                                            mặt dưới màu nhạt hơn. Tránh
                                            mua lá dong to hoặc lá dong tẻ
                                            thường giòn, dễ bị rách khi gói.
                                              Lá  dong  đem  rửa  sạch  hai
                                            mặt,  để  ráo  nước.  Ngày  xưa,
         Khoảng  từ  20  tới  25  tháng  Chạp  là  cao   các  gia  đình  thường  buộc  lá
         điểm của vụ thu hoạch. Ô tô, xe máy về   dong lên cột nhà cho ráo nước,
         lấy lá chuyên chở đi các nơi, khung cảnh   để vài ngày lá sẽ mềm dai hơn.
         nhộn nhịp người xe qua lại chật kín đường   Nên  phân  loại  lá  to  để  riêng
         làng.  Không  ít  ngày  vì  đông  khách  mà   dùng gói bên ngoài, lá nhỏ để
         người trồng phải cắt lá, phân loại, xếp lá
         từ sáng sớm đến khuya. Năm nào lá dong   riêng  lót  bên  trong.  Dùng  dao
         lên đều và đẹp, không khí của cả làng đều   sắc lạng nhẹ để bỏ phần sống    Bà Nguyễn Thị Khuyên cho biết, thời điểm đầu tháng    Xưa kia, lá dong Tràng Cát thường được tuyển chọn
         náo nức.                           lưng lá. Chú ý giữ lại các cuống   12 âm lịch là cao điểm thu hoạch lá dong. Họ cắt lá đến   để gói bánh chưng dâng vua. Ngày nay, lá dong nơi đây
                                            lá để lót đế nồi khi luộc bánh   26-27 âm lịch. Lá dong Tràng Cát thường là lá dong nếp,   không chỉ phục vụ trong nước mà còn được xuất ngoại
                                            chưng không bị bén cháy.      bản to, lá dày, đẹp. Dùng loại lá này khi gói bánh sẽ xanh   để phục vụ bà con người Việt ở nước ngoài.
                                                                          và ngon hơn, không bị thâm.



            Theo người                                                                                                            BÀI THUỐC GIẢI RƯỢU BIA
           dân, lá dong
           để bán ra                                                                                                              TỪ LÁ DONG
           nước ngoài                                                                                                               Theo lương y Vũ Quốc
           phải được                                                                                                              Trung (Hội Đông y Văn Giang,
           chuẩn bị kỹ                                                                                                            Hưng Yên), lá dong có tác dụng
           càng, lá phải                                                                                                          lợi niệu, chỉ huyết, giải độc,
           được cắt dài                                                                                                           lương huyết, làm se và thanh
           cuống, bó
           thật chặt,                                                                                                             nhiệt nên thường được dùng
           không nhúng                                                                                                            để chữa ngộ độc rượu, lở loét
           qua nước mới                                     Hiện nay, cả thôn Tràng Cát có khoảng   Nhờ có cây dong mà cuộc sống của người   miệng. Bạn lấy một ít lá dong,
           tươi lâu. Lá dong sau khi thu hoạch sẽ được sắp xếp thành từng   50-60 mẫu trồng lá dong. Gia đình   Tràng Cát cũng sung túc, ổn định hơn. Với 2 sào   khoảng 100-200g, rửa sạch
           bó, rửa nước sạch rồi vận chuyển đến cơ sở thu mua. Để lá dong   trồng nhiều thì có tới 5-6 sào, nhà   lá, sau khi trừ chi phí thì những hộ gia đình nơi   để ráo nước, sau đó đem giã,
           đẹp, người dân phải dùng dao cắt cuống, sau đó dọn vườn, bón   trồng ít thì cũng phải 1-2 sào. Hai năm   đây cũng có thu nhập hơn mười triệu đồng để   vắt lấy nước cốt cho người
           phân cho đến khi lên lá mới rồi phun thuốc sâu. Nước được tưới   trở lại đây, diện tích lá dong của cả   sắm sửa cho ngày Tết. Cùng với cây cam cây   say rượu uống sẽ giải cơn say
           thường xuyên để cây đẻ cây con, không phải trồng lứa mới. Nhờ   thôn có xu hướng tăng lên.  bưởi, người dân nơi đây luôn bám đất, gắn bó   trong vòng 20 phút. Hoặc cho
           đó, lá dong có thể bán quanh năm.                                               với cây dong, tiếp tục gìn giữ và phát triển làng.  lá dong vào nấu nước liu riu lửa
                                                                                                                                  rồi uống lúc còn ấm.
   63   64   65   66   67   68   69   70   71   72   73