Page 67 - Khoa học và Đời Sống - Số Tết Âm Lịch
P. 67

MUÔN MÀU TẾT                                                                      67


                                                                                                                                     Xuân Ất Tỵ  - 2025



            Bài và ảnh: TUYẾT VÂN


                   hững ngày cuối năm,
                   làng Vũ Đại tất bật “đỏ
                   lửa” hun hàng trăm
        Nniêu cá mỗi ngày. Mùi
        gừng, riềng, hành, nước mắm,
        gia vị, quyện với hương khói củi
        bay quanh làng khiến cho du
        khách không khỏi bồi hồi… nhớ
        tới những bữa cơm ấm áp bên
        gia đình.


           Làng Vũ Đại là làng cổ nổi tiếng được biết đến
        qua tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao. Làng
        còn có tên gọi Đại Hoàng, nay là làng Hòa Hậu, xã Lý
        Nhân, tỉnh Hà Nam. Những năm gần đây, làng nức
        tiếng với món cá kho đậm vị, thơm ngon, phân phối
        khắp cả nước, thậm chí “xách tay” ra nước ngoài.   Làng Vũ Đại
           Chủ  tịch  UBND  xã  Hòa  Hậu,  huyện  Lý  Nhân,
        ông Trần Doãn Lâm cho biết, cá kho Đại Hoàng hay
        thường gọi cá kho làng Vũ Đại từ lâu đã là đặc sản
        trong những bữa cơm gia đình Việt.
           Mỗi năm có hàng chục nghìn niêu cá từ hơn 100
        hộ kho cá to nhỏ trong làng được tiêu thụ vào dịp Tết.
        Nhất là vào cuối tháng Chạp, đơn đặt hàng tấp nập,
        những hộ kho cá ngon “nức tiếng” khách gọi “cháy   “đỏ lửa” kho cá bán Tết,
        máy”, phải huy động hết nhân lực trong nhà trợ giúp.
           Chủ tịch UBND xã Hòa Hậu cho biết, mỗi năm, doanh
        thu từ nghề kho cá mang lại cho làng Vũ Đại khoảng 13 tỷ.    giá cao vẫn “cháy hàng”
        Mỗi niêu cá có giá từ 600 đến 2 triệu đồng/niêu, tùy theo
        trọng lượng, chất lượng, loại cá, thương hiệu...
           Năm 2013, Hiệp Hội cá kho làng Vũ Đại được
        thành lập với sự tham gia của 26 hộ, do ông Trần
        Xuân Thực làm Chủ tịch Hiệp hội. Đến nay hội đã có   Bật mí gia vị
        35 thành viên. Các hội viên đều được hướng dẫn thực
        hành và đạt chứng nhận OCOP.                 chế biến cá có
           Cơ sở cá kho Trần Bá Sản là một trong những hộ   1-0-2 của Làng
        gia truyền làm nghề kho cá nhiều đời ở làng Vũ Đại,
        cách nhà Bá Kiến (trong tác phẩm Chí Phèo) chỉ vài   “Anh Chí”
        bước chân. Cụ Sản đã ngoài thất thập, tóc trắng, cánh     Bà Thìn, cơ sở
        tay gân guốc thoăn thoắt dóc vảy, chặt cá.    “Cá kho Trần Bá
           Cụ Trần Bá Sản cho biết, tùy theo nhu cầu khách   Sản” cho biết, gia
        đặt, cá kho phải là cá trắm cỏ hoặc trắm đen đặt nuôi   vị chế biến món cá
        ao riêng, hàng ngày cho ăn ốc, trọng lượng tầm 5-   kho làng “Anh Chí”
        6kg/con, chắc thịt, không quá béo, không quá bé.  cũng không có gì bí
           Niêu đựng cá kho phải nhập từ Nghệ An vì chất   mật. Bà Thìn thậm
        đất ở những vùng này mới chịu được lửa kho liên tục   chí còn chế biến
        24h mà vẫn đảm bảo độ bền chắc. Vung nồi lại phải   gửi tặng cho một
        nhập từ Thanh Hóa vì chỉ có dân vùng này khéo tay   số bạn bè, khách
        mới tạo ra được nắp niêu độ cong vòm phù hợp om   hàng. Hầu hết hộ
        cá từ lúc nguyên liệu còn đầy “có ngọn” cho đến khi   gia đình làm nghề
                                                     kho cá trong làng
        đạt thành phẩm sánh quyện.                   đều dùng khoảng
           Để có nồi cá kho ngon, công đoạn canh lửa, tiếp   20 loại gia vị:
        nước cũng rất quan trọng. Nước tiếp vào nồi cá đang   riềng, gừng, hành,
        kho ngon nhất là nước xương hầm. Phải tiếp nước   ớt, nước mắm,
        nóng, không được tiếp nước nguội, cá tanh, mất độ   mì chính, gia vị,
        béo, không chắc thịt.                         hạt nêm, đường,
            Khi cá đã nhừ xương tiếp tục cho thêm thịt ba chỉ   hạt tiêu, nước cốt                                    Cách kho cá, hun khói cá chuẩn vị
        loại ngon, đun tiếp cho đến khi thịt nhừ nhưng không   cua đồng, nước
        nát thì tắt lửa, om trên bếp. Thịt lợn phải chọn loại   cốt chanh, nước                                              quê hương “Bá Kiến”
        tươi, con lợn không quá to hay quá nhỏ.       hàng,... Muốn cá                                                  Bí quyết kho cá chuẩn vị quê hương “Bá
           Cá kho xong có thể bảo quản trong tủ lạnh được   kho ngon hơn thì                                          Kiến” nằm ở cách hun khói, căn chỉnh lửa.
        7 - 10 ngày, để ngăn đá được cả tháng. Mỗi khi ăn thì   cho thêm nước dừa                                     Cá kho muốn hương vị thơm ngon phải được
        lấy ra từng phần đem đi quay lò vi sóng hoặc chế biến   tươi, nước xương   lò gạch 1.0 đã chuyển đổi sang công nghệ 4.0: bán   đun  trong  niêu  đất  và  củi  nhãn.  Củi  nhãn
        theo sở thích.                                    hầm.           cá  online  trên  các  nền  tảng  mạng  xã  hội  TikTok,   không chỉ khử được mùi tanh của cá, của đất
           Bà Trịnh Thị Thu Hường, Giám đốc sàn thương                   Facebook, Zalo...; liên kết với các sàn thương mại điện   nung mà còn làm cho cá đậm vị, có sự cay
        mại điện tử Choquen.vn cho biết, với sự phát triển               tử, quảng bá video ra khu vực và thế giới. Đáng chú   nồng, ngọt, bùi, béo, hòa quyện phảng phất
        của  công  nghệ  số,  làng  Vũ  Đại  của  “anh  Chí”  từ         ý, video “cá kho Bá Kiến” của anh Nguyễn Bá Toàn   hương vị khói củi nhãn. Khi kho cá, người thợ
                                                                         còn được Google lựa chọn làm clip quảng bá tại khu   phải canh lửa lúc to, lúc nhỏ tùy từng thời
                                                                         vực Thái Bình Dương.                         điểm. Cá kho làng Vũ Đại được đun trong
                                                                           Theo bà Hường, mặc dù giá “cá kho làng Vũ Đại”   niêu đất liên tục từ 12 - 16 tiếng rồi tắt lửa,
                                                                         khá cao, từ vài trăm cho đến cả triệu đồng một niêu,   để om trên bếp tro củi cho đến khi nguội, mỡ
                                                                         thậm chí 2 triệu đồng/niêu vào ngày Tết nhưng vẫn   trong cá tự vắt hết ra, miếng cá chắc lại, rất
                                                                         cháy hàng, phải đặt trước, chờ ít ngày mới có. Vụ Tết,   “đưa cơm”.
                                                                         có những hộ doanh thu hàng trăm triệu tới gần tỷ đồng.
                                                                                                                       Ông Trần Xuân Thực - Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất
                                                                           Những năm gần đây, các doanh nghiệp và hộ dân   và Kinh doanh cá kho Nhân Hậu cho biết, nhờ kinh
                                                                         làm cá kho ở Hòa Hậu đã áp dụng công nghệ đóng   doanh cá kho, nhiều người dân xã Hòa Hậu đã thoát
                                                                         gói sản phẩm bằng phương pháp hút chân không nên   nghèo, có của ăn của để. Hiện nay nhiều hộ thành lập
                                                                         cá để được lâu hơn mà vẫn giữ nguyên được hương   công ty, có xe sang, nhà đẹp hơn xưa...
                                                                         vị, độ tươi ngon.
   62   63   64   65   66   67   68   69   70   71   72