Page 44 - Báo Thái Nguyên - Số Tết Dương lịch
P. 44

42        Tết Dương lịch 2025



                                                     TP. Thái Nguyên




                                                     phát triển kinh tế chè






             Thành phố Thái Nguyên có vùng
             chè Tân Cương nổi tiếng với sản
             phẩm chè búp khô đệ nhất. Thời
             gian qua, cùng với việc nâng cao
             chất lượng sản phẩm, người dân
             vùng trồng chè còn nghiên cứu cho
             ra thị trường nhiều sản phẩm từ cây
             chè. Qua đó, góp phần đa dạng sản
             phẩm, nâng cao thu nhập cho bà
             con.


















                                                                                            Cán bộ chuyên môn TP. Thái Nguyên hướng dẫn người dân
                                                                                            xã Phúc Trìu canh tác, sản xuất chè theo hướng hữu cơ.

                                                                 Gia đình bà Mai
                                                                 Thị Ánh, ở xóm     không có thuốc bảo vệ thực vật. Còn   Do triển khai đồng bộ các giải
                                                                 Hồng Thái 1, xã
                                                                 Tân Cương - Hộ     loại bột cao cấp (hay còn gọi bột   pháp, giá trị sản phẩm chè trên địa
                                                                 tiên phong         matcha trà xanh), thu hái từ những   bàn TP. Thái Nguyên ngày càng
                                                                 trong sản xuất     búp chè xanh bánh tẻ.               được nâng cao. Nếu như trước đây,
                                                                 bột trà xanh ở        Hồng trà là dòng sản phẩm mới    người trồng chè thường bán với giá
                                                                 Tân Cương.         đang được nhiều đơn vị, hợp tác xã   vài chục nghìn đồng đến vài trăm
                                                                                    sản xuất trên thị trường. Khác với   nghìn đồng/kg chè búp khô thì nay,
                     ĐA DẠNG TỪ GIỐNG            chè, căn cứ vào nhu cầu thực tiễn của   quy trình sản xuất trà xanh, hồng trà   giá bán được nâng lên gấp nhiều lần
                Nếu như trước đây, chè Thái      người dân, thời gian qua, TP. Thái   đòi hỏi phải có quá trình ủ lên men   tùy từng loại. Đơn cử, tại Hợp tác xã
             Nguyên chủ yếu được trồng bằng      Nguyên đã có nhiều chính sách hỗ   mất khá nhiều thời gian. Chị Hà Thị   chè Hảo Đạt, xã Tân Cương, hiện
             giống chè Trung du thì nhiều năm    trợ về vật tư, phân bón, giống, khoa   Mỵ, hộ sản xuất sản phẩm hồng trà ở   đang bán các loại chè có giá từ 250
             qua, bà con tập trung trồng các giống   học kỹ thuật cho người trồng chè.   xóm Chợ, xã Phúc Trìu, cho biết: Tất   nghìn đồng đến 2,5 triệu đồng/kg.
             chè cành, như: LDP1, Kim Tuyên,     Thành phố đã xây dựng các đề án    cả sản phẩm hồng trà gia đình tôi đều   Riêng loại chè đinh sao tay truyền
             Phúc Vân Tiên, TRI777… Theo         như: Bảo tồn và phát triển vùng chè   sử dụng giống chè Trung du cổ. Về   thống có giá bán lên tới 7 triệu đồng/
             nhận xét của nhiều người “mê trà”,   đặc sản Tân Cương TP. Thái        quy trình, so với sản xuất trà xanh,   kg. Hay sản phẩm bột trà xanh, hiện
             sản phẩm từ giống chè Trung Du để   Nguyên, giai đoạn 2021-2025; Phát   hồng trà khác ở giai đoạn làm héo   nay, nhiều hộ dân đang bán với giá
             lại vị ngọt hậu, đậm đà, với màu    triển nông nghiệp ứng dụng công    lâu hơn; trà xanh diệt men thì hồng   từ 300-800 nghìn đồng/kg; hồng trà
             vàng óng như mật ong, còn các giống   nghệ cao TP. Thái Nguyên, giai đoạn   trà ủ lên men. Hiện nay, gia đình tôi   bán với giá từ 700 nghìn đồng đến 1
             chè cành lại cho màu nước xanh      2021-2025. Tổng kinh phí triển khai   đang sản xuất hồng trà với các vị hoa   triệu đồng/kg…
             trong, cốm ngậy.                    thực hiện 2 đề án trên 21 tỷ đồng.  nhài, hoa cúc chi.                   Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học
                Chị Nguyễn Thị Kiều, kinh doanh                                                                         kỹ thuật vào trồng, sản xuất, chế
             chè tại xóm Trung Tâm, xã Phúc         NHIỀU SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG             GIÁ TRỊ ĐƯỢC NÂNG CAO         biến, giá trị sản phẩm cây chè ngày
             Xuân cho biết: Có rất nhiều khách     5 năm trở lại đây, ngoài chú trọng   Để nâng cao chất lượng sản phẩm   càng được nâng cao. Hiện nay, giá trị
             hàng thích vị đậm của giống chè     sản xuất, nâng cao chất lượng các   chè, TP. Thái Nguyên đã triển khai   sản phẩm trên 1ha đất trồng chè kinh
             Trung du nhưng lại thích màu nước   loại chè búp khô, nhiều hộ kinh    nhiều giải pháp, như: vận động nhân   doanh trên địa bàn TP. Thái Nguyên
             xanh của giống chè cành. Khi đó,    doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp trên   dân chuyển đổi sang trồng các giống   đạt trên 900 triệu đồng/ha, phấn đấu
             chúng ta có thể trộn 2 loại chè với   địa bàn TP. Thái Nguyên đã đầu tư   mới năng suất, chất lượng cao; đào   đến hết năm 2025, đạt hơn 1 tỷ đồng/
             nhau, theo tỷ lệ 1-3 (1kg chè cành   công nghệ hiện đại, nghiên cứu, sản   tạo, tập huấn, chuyển giao khoa học   ha. Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ
             với 3kg chè trung du). Sản phẩm     xuất ra nhiều sản phẩm từ cây chè,   kỹ thuật… Thành phố cũng đã phối   tịch UBND TP. Thái Nguyên, cho
             hình thành đáp ứng được yêu cầu của   đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.   hợp hỗ trợ chứng nhận sản xuất chè   biết: Định hướng lâu dài của thành
             khách hàng, chất lượng vẫn đảm bảo.   Bà Mai Thị Ánh, ở xóm Hồng       theo tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ; đổi   phố là sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích
                Theo đánh giá của người trồng    Thái 1, xã Tân Cương chia sẻ: Gia   mới tổ chức sản xuất theo hướng hợp   chè theo hướng hữu cơ. Để thực hiện
             chè, đặc trưng của giống chè Trung   đình tôi làm bột trà xanh được    tác xã, tổ hợp tác, liên kết với doanh   được mục tiêu này, thành phố đã
             du trồng bằng hạt nên cây rất bền, có   khoảng 10 năm nay, xuất phát từ nhu   nghiệp trong sản xuất, chế biến và   triển khai nhiều mô hình sản xuất chè
             thể khai thác trong hàng chục đến   cầu của người tiêu dùng. Nguyên liệu   tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, thành   hữu cơ, đồng thời đẩy mạnh tuyên
             hàng trăm năm. So với giống chè     để sản xuất bột trà xanh thông     phố có 104 hợp tác xã nông nghiệp,   truyền, vận động người dân tự nhân
             Trung du, các giống chè cành lại có   thường là lá chè xanh được thu gom   trong đó, có 53 hợp tác xã sản xuất,   rộng diện tích. Trên thực tế, có rất
             ưu thế nổi trội là cho năng suất cao.   từ những diện tích chè bỏ hoang,   chế biến, kinh doanh chè…       nhiều bà con ở các địa phương trồng
             Nếu như mỗi sào chè Trung du cho                                                                           chè không tham gia mô hình nhưng
             thu được 13-15kg chè búp khô/lứa thì   Vùng chè đặc sản Tân Cương TP. Thái Nguyên hiện gồm 6 xã nằm ở      đã sản xuất theo quy trình nông
             giống chè cành có thể cho thu từ      phía Tây của thành phố: Quyết Thắng, Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc      nghiệp tốt từ rất lâu; và tất yếu giá trị
             18-20kg chè búp khô mỗi lứa.          Xuân, Phúc Hà, Thịnh Đức, với tổng diện tích trên 1.500ha.           sản phẩm cây chè đã nâng lên cao.
                Với những ưu thế của từng giống                                                                                   KIM OANH
   39   40   41   42   43   44   45   46   47   48   49