Page 34 - Báo Lâm Đồng - Số Tết Dương Lịch
P. 34
34 TẾT DƯƠNG LỊCH
Để làm nên món cà phê voi đặc trưng, các hạt cà phê thành phẩm sẽ phải trải qua nhiều
công đoạn kĩ càng. Từ chà rửa, phơi khô, tách vỏ cứng, đánh bóng nhân, rang… cho đến
quy trình chế biến nghiêm ngặt với công thức, bí quyết riêng của người pha chế.
Ông Phan Đắc Mậu Đại cho hay, trong quá trình làm cà phê voi, bắt buộc người làm phải có sự chọn lọc ngay từ khâu chọn
cà phê. Bởi lẽ, chỉ có những hạt cà phê tươi, thật sự đạt chất lượng thì voi mới thích ăn và cho ra sản phẩm tốt nhất.
Cà phê voi
DƯỚI CHÂN ĐÈO PRENN
Du khách nước ngoài đặc biệt thích thú khi được trải nghiệm món cà phê voi.
Hương vị đậm đà, hơi "hăng" của cà phê voi thu hút những du khách địa phương
đến thưởng thức.
Cà phê voi - hương vị độc đáo, đậm đà ngay dưới chân đèo
Prenn, TP Đà Lạt khiến bất kì thực khách khó tính nhất cũng
phải “xiêu lòng” mỗi khi thưởng thức.
T.T.HIỀN - H.LY hiểu và nắm thật chắc cách Cà phê voi được xem là món cà phê độc đáo và có giá thành "đắt đỏ" được bán khoảng 1,9 triệu đồng/kg.
chế biến, kỹ thuật, quy trình
để làm nên một món cà phê hóa sẽ làm biến đổi các hoạt tại Lâm Đồng. Chị cho biết: Việt Nam đối với cà phê.
gười đưa thức voi ngon, chuẩn vị tại đất tính, kích hoạt hàm lượng Bản thân vốn là một người Theo đó, người Việt thường
uống đặc biệt này nước Thái Lan, nơi xuất xứ cafein tăng lên; từ đó, tạo rất thích cà phê và ưa thích ưa chuộng theo hai vị. Thứ
về với Lâm Đồng của món cà phê độc đáo này”, được mùi cà phê riêng biệt, cảm giác thư giãn tuyệt vời nhất, đó là vị nhẹ, béo, không
Nchính là bác sĩ ông Đại cho hay. ngon đậm đà. Nhưng trước mà cà phê mang lại. Cà phê đắng, hàm lượng cafein thấp.
thú y Phan Đắc Mậu Đại (46 Theo ông Đại, món cà phê hết, ngay từ công đoạn lựa voi tại nơi đây mang hương Thứ hai, những người đam
tuổi, xã Hiệp An, huyện Đức voi không khó để thực hiện, cà phê cho voi ăn, thì những vị rất đậm, mạnh khiến bản mê và có niềm yêu thích đặc
Trọng). Ông sở hữu đàn voi 7 nhưng đòi hỏi qua rất nhiều hạt cà phê đó phải là những thân Alina rất phấn khích biệt với cà phê sẽ thích những
con, đây là một trong những công đoạn và người chế biến hạt thật sự đạt chất lượng, khi được uống. “Đây là loại ly cà phê có hàm lượng cafein
đàn voi thuần dưỡng lớn nhất phải là người am hiểu về cà hàm lượng đường trong quả cà phê tuyệt vời nhất mà tôi cao và vị đắng hơn. Chính vì
cả nước. Và, hành trình tìm phê, đặc tính của loài voi quyết định toàn bộ chất lượng từng được uống, nhất định lần vậy, trong thời gian tới, để
và biết đến cà phê voi cũng cũng như các kỹ thuật trong cà phê. Quả cà phê phải tới có dịp được quay lại Việt nâng cao chất lượng cà phê
bắt đầu từ đây. quá trình sản xuất. chín, chuẩn, ngọt, cơm dày. Nam, tôi sẽ dẫn gia đình và voi cũng như đáp ứng được
“Từ năm 2010, chúng tôi “Voi ăn cà phê thì sẽ chỉ Chúng tôi trồng và cho voi ăn bạn bè tới thưởng thức hương thị hiếu của người tiêu dùng,
bắt đầu đưa vào kinh doanh tiêu hóa lớp vỏ bên ngoài hai loại cà phê chính. Đó là vị độc đáo này”, chị Alina ông Đại dự định sẽ tiếp tục
cà phê voi. Tuy nhiên, để hình thôi, còn hạt thì vẫn sẽ được Arabica và Robusta”, ông Đại nói. sáng tạo thêm nhiều công
thành mô hình cà phê voi và giữ nguyên. Trong quá trình thông tin. Để có thể thành công với thức mới cũng như mở rộng
được đông đảo du khách địa hạt cà phê nằm trong dạ dày Chị Alina - du khách đến từ mô hình cà phê voi, ông Đại quy mô kinh doanh để có thể
phương, quốc tế biết và tới con voi tới khoảng 12 tiếng Nga phấn khích khi lần đầu cũng chia sẻ thêm rằng, ông đưa mô hình cà phê voi ngày
đây thưởng thức, thì trước đó đồng hồ, sự tác động của các được nếm hương vị đặc trưng cũng đã nghiên cứu, tìm hiểu càng phát triển và được nhiều
bản thân tôi cũng đã phải tìm loại enzyme trong đường tiêu của thức uống cà phê voi và khảo sát khẩu vị người người biết đến. ª