Page 34 - Báo Lâm Đồng - Số Tết Dương Lịch
P. 34

34                   TẾT DƯƠNG LỊCH





























                                                                                                      Để làm nên món cà phê voi đặc trưng, các hạt cà phê thành phẩm sẽ phải trải qua nhiều
                                                                                                     công đoạn kĩ càng. Từ chà rửa, phơi khô, tách vỏ cứng, đánh bóng nhân, rang… cho đến
                                                                                                         quy trình chế biến nghiêm ngặt với công thức, bí quyết riêng của người pha chế.







              Ông Phan Đắc Mậu Đại cho hay, trong quá trình làm cà phê voi, bắt buộc người làm phải có sự chọn lọc ngay từ khâu chọn
                 cà phê. Bởi lẽ, chỉ có những hạt cà phê tươi, thật sự đạt chất lượng thì voi mới thích ăn và cho ra sản phẩm tốt nhất.
                                  Cà phê voi






             DƯỚI CHÂN ĐÈO PRENN



                                                                                                      Du khách nước ngoài đặc biệt thích thú khi được trải nghiệm món cà phê voi.






















            Hương vị đậm đà, hơi "hăng" của cà phê voi thu hút những du khách địa phương
                                                       đến thưởng thức.

            Cà phê voi - hương vị độc đáo, đậm đà ngay dưới chân đèo
            Prenn, TP Đà Lạt khiến bất kì thực khách khó tính nhất cũng
            phải “xiêu lòng” mỗi khi thưởng thức.




            T.T.HIỀN - H.LY              hiểu và nắm thật chắc cách                     Cà phê voi được xem là món cà phê độc đáo và có giá thành "đắt đỏ" được bán khoảng 1,9 triệu đồng/kg.
                                         chế biến, kỹ thuật, quy trình
                                         để làm nên một món cà phê    hóa sẽ làm biến đổi các hoạt   tại Lâm Đồng. Chị cho biết:   Việt Nam đối với cà phê.
                       gười đưa thức     voi ngon, chuẩn vị tại đất   tính, kích hoạt hàm lượng    Bản thân vốn là một người    Theo đó, người Việt thường
                       uống đặc biệt này   nước Thái Lan, nơi xuất xứ   cafein tăng lên; từ đó, tạo   rất thích cà phê và ưa thích   ưa chuộng theo hai vị. Thứ
                       về với Lâm Đồng   của món cà phê độc đáo này”,   được mùi cà phê riêng biệt,   cảm giác thư giãn tuyệt vời   nhất, đó là vị nhẹ, béo, không
              Nchính là bác sĩ           ông Đại cho hay.             ngon đậm đà. Nhưng trước     mà cà phê mang lại. Cà phê   đắng, hàm lượng cafein thấp.
            thú y Phan Đắc Mậu Đại (46     Theo ông Đại, món cà phê   hết, ngay từ công đoạn lựa   voi tại nơi đây mang hương   Thứ hai, những người đam
            tuổi, xã Hiệp An, huyện Đức   voi không khó để thực hiện,   cà phê cho voi ăn, thì những   vị rất đậm, mạnh khiến bản   mê và có niềm yêu thích đặc
            Trọng). Ông sở hữu đàn voi 7   nhưng đòi hỏi qua rất nhiều   hạt cà phê đó phải là những   thân Alina rất phấn khích   biệt với cà phê sẽ thích những
            con, đây là một trong những   công đoạn và người chế biến   hạt thật sự đạt chất lượng,   khi được uống. “Đây là loại   ly cà phê có hàm lượng cafein
            đàn voi thuần dưỡng lớn nhất   phải là người am hiểu về cà   hàm lượng đường trong quả   cà phê tuyệt vời nhất mà tôi   cao và vị đắng hơn. Chính vì
            cả nước. Và, hành trình tìm   phê, đặc tính của loài voi   quyết định toàn bộ chất lượng   từng được uống, nhất định lần   vậy, trong thời gian tới, để
            và biết đến cà phê voi cũng   cũng như các kỹ thuật trong   cà phê. Quả cà phê phải    tới có dịp được quay lại Việt   nâng cao chất lượng cà phê
            bắt đầu từ đây.              quá trình sản xuất.          chín, chuẩn, ngọt, cơm dày.   Nam, tôi sẽ dẫn gia đình và   voi cũng như đáp ứng được
              “Từ năm 2010, chúng tôi      “Voi ăn cà phê thì sẽ chỉ   Chúng tôi trồng và cho voi ăn   bạn bè tới thưởng thức hương   thị hiếu của người tiêu dùng,
            bắt đầu đưa vào kinh doanh   tiêu hóa lớp vỏ bên ngoài    hai loại cà phê chính. Đó là   vị độc đáo này”, chị Alina   ông Đại dự định sẽ tiếp tục
            cà phê voi. Tuy nhiên, để hình   thôi, còn hạt thì vẫn sẽ được   Arabica và Robusta”, ông Đại   nói.                sáng tạo thêm nhiều công
            thành mô hình cà phê voi và   giữ nguyên. Trong quá trình   thông tin.                   Để có thể thành công với   thức mới cũng như mở rộng
            được đông đảo du khách địa   hạt cà phê nằm trong dạ dày    Chị Alina - du khách đến từ   mô hình cà phê voi, ông Đại   quy mô kinh doanh để có thể
            phương, quốc tế biết và tới   con voi tới khoảng 12 tiếng   Nga phấn khích khi lần đầu   cũng chia sẻ thêm rằng, ông   đưa mô hình cà phê voi ngày
            đây thưởng thức, thì trước đó   đồng hồ, sự tác động của các   được nếm hương vị đặc trưng   cũng đã nghiên cứu, tìm hiểu   càng phát triển và được nhiều
            bản thân tôi cũng đã phải tìm   loại enzyme trong đường tiêu   của thức uống cà phê voi   và khảo sát khẩu vị người   người biết đến.  ª
   29   30   31   32   33   34   35   36