Page 10 - Phụ Nữ Thủ Đô - Số Tết Dương Lịch
P. 10

10      PHÓNG SỰ

                SỐ  01 RA NGÀY  01 01 2025



         Phóng sự của: BẮC LƯU
       Những ngày cuối năm, các      Tïët vïì trïn nhûäng laâng
       làng nghề truyền thống của
       Hà Nội nhộn nhịp hơn những
       ngày thường. Bầu không khí
       hối hả của con người hoà      nghïì truyïìn thöëng
       cùng tiếng máy móc hoạt
       động ngày đêm chuẩn bị
       hàng phục vụ người dân cả
       nước đón Tết Ất Tỵ 2025 đang                                                                                           nông sản, thực phẩm.
                                                                                                                                 Để tăng giá trị sản phẩm,
       xua tan cái lạnh giá của mùa                                                                                           nhiều làng nghề trên địa bàn
       đông nơi đây.                                                                                                          thành phố Hà Nội đã tích cực
                                                                                                                              áp dụng tiến bộ khoa học kỹ
                                                                                                                              thuật, đổi mới thiết bị trong sản
       MIỆT MÀI ĐƯA TẾT ĐẾN TỪNG NHÀ
          Đến với làng Tranh Khúc,                                                                                            xuất, thay thế dần các hoạt động
       xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì                                                                                           lao động chân tay hay công
       trong những ngày này, mọi                                                                                              nghệ lạc hậu gây ô nhiễm môi
       người đã bắt gặp mùi lá dong                                                                                           trường, sản phẩm làm ra cũng
       thoang thoảng trong gió, dưới                                                                                          không đảm bảo chất lượng,
       bầu không khí se lạnh, hít hà                                                                                          năng suất thấp dẫn đến khó
       thật sâu, ai cũng miên man thấy                                                                                        cạnh tranh trên thị trường.
       Tết đang cận kề. Làng Tranh                                                                                               Như tại làng nghề làm bánh
       Khúc từ lâu đã nức tiếng với                                                                                           chưng Tranh Khúc, người dân
       nghề gói bánh chưng truyền                                                                                             nơi đây xác định đây là công
       thống. Những chiếc bánh chưng                                                                                          việc đem lại thu nhập chính nên
       Tranh Khúc dẻo, thơm ngon là                                                                                           mỗi hộ sản xuất luôn tự ý thức
       địa chỉ quen thuộc không chỉ                                                                                           nâng cao chất lượng sản phẩm
       của người dân Hà Nội mà còn                                                                                            để đảm bảo uy tín làng nghề.
       với nhiều khách phương xa. Vì                                                                                          Hiện nay, người dân làng Tranh
       vậy, sản phẩm của làng không                                                                                           Khúc đã cải tiến một số công
       chỉ phục vụ cho người dân Thủ                                                                                          đoạn trong chế biến bánh chưng
       đô mà còn được đưa đi khắp cả                                                                                          như: Chuyển từ luộc bánh bằng
       nước bán trong dịp Tết Nguyên                                                                                          củi khô sang luộc bằng nồi hơi
       đán. Dọc đường làng, từng     Bà Nguyễn Thị Dạp (người làng Tranh Khúc, xã Duyên Hà) tỉ mỉ lựa chọn từng chiếc lá phục vụ cho việc gói bánh chưng.  hoặc nồi điện. Công nghệ mới
       chồng lá dong xếp cao vừa                                                                                              này chỉ mất 7 tiếng, giảm 3
       được vận chuyển từ tận Lào                                                               hầu như phải hoạt động hết công  tiếng đồng hồ so với thời gian
       Cai, Nghệ An về đây. Nhiều                                                               suất bởi lượng hàng phải trả cho  luộc bằng củi khô trước đây.
       khách hàng đến đặt mua, vận                                                              khách vào dịp cuối năm gấp 2 -   Để bảo quản sản phẩm được
       chuyển bánh chưng càng làm                                                               3 lần ngày thường. Theo anh   lâu hơn, phục vụ cho những đơn
       không khí thêm nhộn nhịp.                                                                Tuấn, để làm ra bức tượng hay  hàng xuất vào siêu thị hoặc xuất
          Bà Nguyễn Thị Dạp ở làng                                                              đồ thờ cúng thì phải trải qua  đi nước ngoài, người thợ đã sử
       Tranh Khúc với thâm niên hơn                                                             nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ,  dụng công nghệ hút chân không.
       40 năm làm bánh chưng cho                                                                từ chọn gỗ, chọn sơn, chọn loại  Bánh sau khi được hút chân
       biết, để làm ra được 1 chiếc                                                             đất pha trộn, tỉ lệ pha trộn, tạo  không sẽ kéo dài thời gian bảo
       bánh ngon thì khâu đầu tiên là                                                           hoa văn... Có những tác phẩm  quản từ 10 - 15 ngày. Ông
       lựa chọn được gạo nếp ngon,                                                              phải để mộc nhiều tháng cho gỗ  Nguyễn Xuân Quân - Chủ tịch
       nếp là phải là nếp cái hoa vàng                                                          khô ngót một cách tự nhiên sau  Hội Nông dân xã Duyên Hà cho
       của Nam Định, đậu xanh của                                                               đó mới đưa vào hoàn thiện.    biết: Hiện bánh chưng của làng
       An Khê - Gia Lai. Gạo được                                                                                             Tranh Khúc đã được cấp chứng
       ngâm với nước lá riềng giã để                                                            ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ VẪN GIỮ     nhận vệ sinh an toàn thực phẩm,
       có màu xanh mướt đẹp mắt.                                                                VỮNG NÉT TRUYỀN THỐNG         cấp logo, mã vạch riêng, vì vậy
       Bánh chưng của Tranh Khúc                                                                   Theo thống kê của Sở       khách hàng có thể dễ dàng truy
       được gói tay, nguyên liệu được  Không khí bận rộn tại làng tăm hương Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà trong những  NN&PTNT Hà Nội, Thủ đô quy  xuất nguồn gốc sản phẩm. Từ
       lựa chọn cẩn thận từ lá dong,  ngày cuối năm.                                            tụ khoảng 1.350 làng nghề và  đó sản phẩm của làng tạo thêm
       gạo, đậu, thịt. Bánh chưng khi                                                           làng có nghề, chiếm khoảng    được niềm tin với người tiêu
       được gói xong đem luộc sau    cái bánh chưng, tạo việc làm  công đoạn đều phải được thực  56% tổng số làng ở khu vực   dùng. Các cơ quan chức năng
       đó ép để nguội, như vậy bánh  cho gần 20 người trong thôn.   hiện tỉ mỉ và công phu. Theo bà  nông thôn; trong đó, có 318 làng  của huyện, xã thường xuyên
       sẽ chắc hơn.                    Ở một nơi khác của Thủ đô,  Hòa, nguyên liệu chính để làm  nghề được công nhận làng nghề  kiểm soát đầu vào nguyên liệu,
          “Ngày bình thường nhà tôi  làng nghề tăm hương Quảng     ra chân hương là cây vầu. Vầu  truyền thống và hội tụ 47/52  hàng năm tập huấn về an toàn
       gói từ 300 đến 500 cái/ngày, dịp  Phú Cầu, huyện Ứng Hoà cũng  được dùng làm chân hương  nghề trong tổng số nghề truyền  thực phẩm, tổ chức khám sức
       cận Tết Nguyên đán thì từ 1.000  đang sôi động chuẩn bị những  phải đủ độ tuổi và được chọn  thống của cả nước. Hầu hết các  khỏe cho thợ làm bánh.
       cái đến 3.000 cái, thậm chí đến  chuyến hàng cuối năm. Ngay từ  lựa kỹ càng. Theo thông lệ, cứ  làng nghề tập trung ở các huyện  Tại làng nghề dệt len Ỷ La,
       cả vạn cái"- bà Dạp nói.      đầu làng, màu đỏ rực của chân  đến tháng 10 Âm lịch hàng năm  ngoại thành đang cho hiệu quả  La Dương, La Nội, La Phù
          Và điều làm nên chiếc bánh  hương thu hút ánh nhìn của bất  là bắt đầu có đơn đặt hàng, đó  kinh tế cao. Thời gian qua, các  (huyện Hoài Đức), nhiều cơ sở
       chưng Tranh Khúc nổi tiếng, đó  kì du khách nào ghé thăm.   cũng là thời điểm gia đình bà  làng nghề truyền thống và làng  đã mạnh dạn đầu tư đổi mới
       chính là, bánh chưng phải được  Những bó tăm hương đỏ rực   Hòa bắt đầu “chạy nước rút”.  có nghề trên địa bàn Thủ đô đều  nhiều máy dệt len với công nghệ
       luộc bằng nguồn nước giếng của  như những bó hoa lớn, được    Làng nghề Sơn Đồng, huyện  có sự tăng trưởng về giá trị sản  lập trình vi tính, dây chuyền sản
       làng. Chỉ cần luộc sang nguồn  trải dài dọc đường, khắp bãi  Hoài Đức, TP Hà Nội nổi tiếng  xuất và giá trị xuất khẩu và hơn  xuất tự động giúp tăng năng suất
       nước khác, bánh đã mất đi phần  trống, sân đình... báo hiệu Tết  khắp cả nước với nghề truyền  100 làng nghề đạt doanh thu  lao động, tiết kiệm chi phí, giảm
       nào hương vị. Với vị ngon đặc  đang đến gần. Trong các xưởng  thống làm đồ thờ cúng. Với hơn  bình quân 10 - 20 tỷ     ô nhiễm môi trường, an toàn và
       trưng, bánh chưng Tranh Khúc  sản xuất, những người thợ với  800 năm hình thành và phát  đồng/năm/làng nghề. Gần 70    tăng thu nhập cho người lao
       đã có mặt trong những mâm cỗ  đôi tay thoăn thoắt chẻ vầu, bó  triển nghề này, hiện nay làng  làng nghề đạt doanh thu 20 - 50  động; làng nghề sơn mài xã
       Tết truyền thống dâng lên tổ  tăm, nhuộm phẩm, se hương     Sơn Đồng được coi là một     tỷ đồng/năm/làng nghề và      Duyên Thái (huyện Thường
       tiên, đất trời với mong muốn  đều rất thành thạo. Tiếng lạch  trong những nơi sản xuất đồ thờ  khoảng 20 làng nghề có doanh  Tín), nhiều gia đình đã áp dụng
       được đủ đầy của hàng vạn gia  cạch chẻ vầu, bó tăm, tiếng   cúng lớn nhất của Việt Nam.  thu trên 50 tỷ đồng/năm/làng  công nghệ vào việc ép viên
       đình khi năm mới đến.         máy xẻ, tiếng nói chuyện rì rầm  Những ngày này, nhiều xưởng  nghề. Một số làng nghề có  năng lượng và tạo cốt. Các xã
          Gia đình anh Nguyễn Duy    lẫn trong mùi ngai ngái của   sản xuất của làng đang hoạt  doanh thu cao, như: Làng nghề  Bích Hòa (huyện Thanh Oai),
       Thành là một trong những cơ sở  chân hương tạo nên ấn tượng  động hết công suất để phục vụ  điêu khắc mỹ nghệ Sơn Đồng  An Thượng (huyện Hoài Đức)
       sản xuất bánh chưng lớn ở làng  đặc biệt của làng nghề.     nhu cầu của người dân vào dịp  (huyện Hoài Đức) đạt 2.850 tỷ  cũng sử dụng các nguồn năng
       Tranh Khúc, ngày thường mỗi     Gia đình bà Lê Thị Hòa      cuối năm. Đi đến đâu cũng    đồng/năm; làng nghề bánh kẹo,  lượng tái tạo làm bánh đa nem
       ngày gia đình sản xuất gần 50kg  (Quảng Phú Cầu, Ứng Hoà) là  nghe tiếng đục đẽo lách cách  dệt kim La Phù (huyện Hoài  vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm
       gạo, bên cạnh đó còn sản xuất  một trong số ít những gia đình  vang lên, tạo thành âm thanh  Đức) đạt 1.301 tỷ đồng/năm…  bảo môi trường mà không làm
       theo đơn đặt hàng. Năm nay    còn lưu giữ lại nghề làm chân  hối hả như chính nhịp sống của  Dịp cuối năm, hầu hết làng nghề  giảm đi chất lượng sản phẩm,
       phục vụ nhu cầu thị trường Tết,  hương bằng phương pháp thủ  con người nơi đây.          đều tăng công suất gấp 2 - 3 lần  hương vị truyền thống đến với
       mỗi ngày cơ sở nhà anh Thành  công. Hương là sản phẩm mang    Tại khu xưởng của anh      so với những tháng trước đó,  từng gia đình khách hàng trong
       cung cấp ra thị trường hơn 5.000  yếu tố tâm linh, vậy nên mọi  Nguyễn Văn Tuấn, 30 người thợ  nhất là các làng nghề chế biến  những ngày cuối năm.
   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15