Page 10 - Phụ Nữ Thủ Đô - Số Tết Dương Lịch
P. 10
10 PHÓNG SỰ
SỐ 01 RA NGÀY 01 01 2025
Phóng sự của: BẮC LƯU
Những ngày cuối năm, các Tïët vïì trïn nhûäng laâng
làng nghề truyền thống của
Hà Nội nhộn nhịp hơn những
ngày thường. Bầu không khí
hối hả của con người hoà nghïì truyïìn thöëng
cùng tiếng máy móc hoạt
động ngày đêm chuẩn bị
hàng phục vụ người dân cả
nước đón Tết Ất Tỵ 2025 đang nông sản, thực phẩm.
Để tăng giá trị sản phẩm,
xua tan cái lạnh giá của mùa nhiều làng nghề trên địa bàn
đông nơi đây. thành phố Hà Nội đã tích cực
áp dụng tiến bộ khoa học kỹ
thuật, đổi mới thiết bị trong sản
MIỆT MÀI ĐƯA TẾT ĐẾN TỪNG NHÀ
Đến với làng Tranh Khúc, xuất, thay thế dần các hoạt động
xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì lao động chân tay hay công
trong những ngày này, mọi nghệ lạc hậu gây ô nhiễm môi
người đã bắt gặp mùi lá dong trường, sản phẩm làm ra cũng
thoang thoảng trong gió, dưới không đảm bảo chất lượng,
bầu không khí se lạnh, hít hà năng suất thấp dẫn đến khó
thật sâu, ai cũng miên man thấy cạnh tranh trên thị trường.
Tết đang cận kề. Làng Tranh Như tại làng nghề làm bánh
Khúc từ lâu đã nức tiếng với chưng Tranh Khúc, người dân
nghề gói bánh chưng truyền nơi đây xác định đây là công
thống. Những chiếc bánh chưng việc đem lại thu nhập chính nên
Tranh Khúc dẻo, thơm ngon là mỗi hộ sản xuất luôn tự ý thức
địa chỉ quen thuộc không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm
của người dân Hà Nội mà còn để đảm bảo uy tín làng nghề.
với nhiều khách phương xa. Vì Hiện nay, người dân làng Tranh
vậy, sản phẩm của làng không Khúc đã cải tiến một số công
chỉ phục vụ cho người dân Thủ đoạn trong chế biến bánh chưng
đô mà còn được đưa đi khắp cả như: Chuyển từ luộc bánh bằng
nước bán trong dịp Tết Nguyên củi khô sang luộc bằng nồi hơi
đán. Dọc đường làng, từng Bà Nguyễn Thị Dạp (người làng Tranh Khúc, xã Duyên Hà) tỉ mỉ lựa chọn từng chiếc lá phục vụ cho việc gói bánh chưng. hoặc nồi điện. Công nghệ mới
chồng lá dong xếp cao vừa này chỉ mất 7 tiếng, giảm 3
được vận chuyển từ tận Lào hầu như phải hoạt động hết công tiếng đồng hồ so với thời gian
Cai, Nghệ An về đây. Nhiều suất bởi lượng hàng phải trả cho luộc bằng củi khô trước đây.
khách hàng đến đặt mua, vận khách vào dịp cuối năm gấp 2 - Để bảo quản sản phẩm được
chuyển bánh chưng càng làm 3 lần ngày thường. Theo anh lâu hơn, phục vụ cho những đơn
không khí thêm nhộn nhịp. Tuấn, để làm ra bức tượng hay hàng xuất vào siêu thị hoặc xuất
Bà Nguyễn Thị Dạp ở làng đồ thờ cúng thì phải trải qua đi nước ngoài, người thợ đã sử
Tranh Khúc với thâm niên hơn nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ, dụng công nghệ hút chân không.
40 năm làm bánh chưng cho từ chọn gỗ, chọn sơn, chọn loại Bánh sau khi được hút chân
biết, để làm ra được 1 chiếc đất pha trộn, tỉ lệ pha trộn, tạo không sẽ kéo dài thời gian bảo
bánh ngon thì khâu đầu tiên là hoa văn... Có những tác phẩm quản từ 10 - 15 ngày. Ông
lựa chọn được gạo nếp ngon, phải để mộc nhiều tháng cho gỗ Nguyễn Xuân Quân - Chủ tịch
nếp là phải là nếp cái hoa vàng khô ngót một cách tự nhiên sau Hội Nông dân xã Duyên Hà cho
của Nam Định, đậu xanh của đó mới đưa vào hoàn thiện. biết: Hiện bánh chưng của làng
An Khê - Gia Lai. Gạo được Tranh Khúc đã được cấp chứng
ngâm với nước lá riềng giã để ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ VẪN GIỮ nhận vệ sinh an toàn thực phẩm,
có màu xanh mướt đẹp mắt. VỮNG NÉT TRUYỀN THỐNG cấp logo, mã vạch riêng, vì vậy
Bánh chưng của Tranh Khúc Theo thống kê của Sở khách hàng có thể dễ dàng truy
được gói tay, nguyên liệu được Không khí bận rộn tại làng tăm hương Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà trong những NN&PTNT Hà Nội, Thủ đô quy xuất nguồn gốc sản phẩm. Từ
lựa chọn cẩn thận từ lá dong, ngày cuối năm. tụ khoảng 1.350 làng nghề và đó sản phẩm của làng tạo thêm
gạo, đậu, thịt. Bánh chưng khi làng có nghề, chiếm khoảng được niềm tin với người tiêu
được gói xong đem luộc sau cái bánh chưng, tạo việc làm công đoạn đều phải được thực 56% tổng số làng ở khu vực dùng. Các cơ quan chức năng
đó ép để nguội, như vậy bánh cho gần 20 người trong thôn. hiện tỉ mỉ và công phu. Theo bà nông thôn; trong đó, có 318 làng của huyện, xã thường xuyên
sẽ chắc hơn. Ở một nơi khác của Thủ đô, Hòa, nguyên liệu chính để làm nghề được công nhận làng nghề kiểm soát đầu vào nguyên liệu,
“Ngày bình thường nhà tôi làng nghề tăm hương Quảng ra chân hương là cây vầu. Vầu truyền thống và hội tụ 47/52 hàng năm tập huấn về an toàn
gói từ 300 đến 500 cái/ngày, dịp Phú Cầu, huyện Ứng Hoà cũng được dùng làm chân hương nghề trong tổng số nghề truyền thực phẩm, tổ chức khám sức
cận Tết Nguyên đán thì từ 1.000 đang sôi động chuẩn bị những phải đủ độ tuổi và được chọn thống của cả nước. Hầu hết các khỏe cho thợ làm bánh.
cái đến 3.000 cái, thậm chí đến chuyến hàng cuối năm. Ngay từ lựa kỹ càng. Theo thông lệ, cứ làng nghề tập trung ở các huyện Tại làng nghề dệt len Ỷ La,
cả vạn cái"- bà Dạp nói. đầu làng, màu đỏ rực của chân đến tháng 10 Âm lịch hàng năm ngoại thành đang cho hiệu quả La Dương, La Nội, La Phù
Và điều làm nên chiếc bánh hương thu hút ánh nhìn của bất là bắt đầu có đơn đặt hàng, đó kinh tế cao. Thời gian qua, các (huyện Hoài Đức), nhiều cơ sở
chưng Tranh Khúc nổi tiếng, đó kì du khách nào ghé thăm. cũng là thời điểm gia đình bà làng nghề truyền thống và làng đã mạnh dạn đầu tư đổi mới
chính là, bánh chưng phải được Những bó tăm hương đỏ rực Hòa bắt đầu “chạy nước rút”. có nghề trên địa bàn Thủ đô đều nhiều máy dệt len với công nghệ
luộc bằng nguồn nước giếng của như những bó hoa lớn, được Làng nghề Sơn Đồng, huyện có sự tăng trưởng về giá trị sản lập trình vi tính, dây chuyền sản
làng. Chỉ cần luộc sang nguồn trải dài dọc đường, khắp bãi Hoài Đức, TP Hà Nội nổi tiếng xuất và giá trị xuất khẩu và hơn xuất tự động giúp tăng năng suất
nước khác, bánh đã mất đi phần trống, sân đình... báo hiệu Tết khắp cả nước với nghề truyền 100 làng nghề đạt doanh thu lao động, tiết kiệm chi phí, giảm
nào hương vị. Với vị ngon đặc đang đến gần. Trong các xưởng thống làm đồ thờ cúng. Với hơn bình quân 10 - 20 tỷ ô nhiễm môi trường, an toàn và
trưng, bánh chưng Tranh Khúc sản xuất, những người thợ với 800 năm hình thành và phát đồng/năm/làng nghề. Gần 70 tăng thu nhập cho người lao
đã có mặt trong những mâm cỗ đôi tay thoăn thoắt chẻ vầu, bó triển nghề này, hiện nay làng làng nghề đạt doanh thu 20 - 50 động; làng nghề sơn mài xã
Tết truyền thống dâng lên tổ tăm, nhuộm phẩm, se hương Sơn Đồng được coi là một tỷ đồng/năm/làng nghề và Duyên Thái (huyện Thường
tiên, đất trời với mong muốn đều rất thành thạo. Tiếng lạch trong những nơi sản xuất đồ thờ khoảng 20 làng nghề có doanh Tín), nhiều gia đình đã áp dụng
được đủ đầy của hàng vạn gia cạch chẻ vầu, bó tăm, tiếng cúng lớn nhất của Việt Nam. thu trên 50 tỷ đồng/năm/làng công nghệ vào việc ép viên
đình khi năm mới đến. máy xẻ, tiếng nói chuyện rì rầm Những ngày này, nhiều xưởng nghề. Một số làng nghề có năng lượng và tạo cốt. Các xã
Gia đình anh Nguyễn Duy lẫn trong mùi ngai ngái của sản xuất của làng đang hoạt doanh thu cao, như: Làng nghề Bích Hòa (huyện Thanh Oai),
Thành là một trong những cơ sở chân hương tạo nên ấn tượng động hết công suất để phục vụ điêu khắc mỹ nghệ Sơn Đồng An Thượng (huyện Hoài Đức)
sản xuất bánh chưng lớn ở làng đặc biệt của làng nghề. nhu cầu của người dân vào dịp (huyện Hoài Đức) đạt 2.850 tỷ cũng sử dụng các nguồn năng
Tranh Khúc, ngày thường mỗi Gia đình bà Lê Thị Hòa cuối năm. Đi đến đâu cũng đồng/năm; làng nghề bánh kẹo, lượng tái tạo làm bánh đa nem
ngày gia đình sản xuất gần 50kg (Quảng Phú Cầu, Ứng Hoà) là nghe tiếng đục đẽo lách cách dệt kim La Phù (huyện Hoài vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm
gạo, bên cạnh đó còn sản xuất một trong số ít những gia đình vang lên, tạo thành âm thanh Đức) đạt 1.301 tỷ đồng/năm… bảo môi trường mà không làm
theo đơn đặt hàng. Năm nay còn lưu giữ lại nghề làm chân hối hả như chính nhịp sống của Dịp cuối năm, hầu hết làng nghề giảm đi chất lượng sản phẩm,
phục vụ nhu cầu thị trường Tết, hương bằng phương pháp thủ con người nơi đây. đều tăng công suất gấp 2 - 3 lần hương vị truyền thống đến với
mỗi ngày cơ sở nhà anh Thành công. Hương là sản phẩm mang Tại khu xưởng của anh so với những tháng trước đó, từng gia đình khách hàng trong
cung cấp ra thị trường hơn 5.000 yếu tố tâm linh, vậy nên mọi Nguyễn Văn Tuấn, 30 người thợ nhất là các làng nghề chế biến những ngày cuối năm.