Page 35 - Đời Sống Gia Đình - Số Tết Dương Lịch
P. 35
Số 01
Khéo tay hay làm
Món vịt rô ti với màu vàng nâu óng ả vô cùng đẹp mắt, thịt thấm vị mặn ngọt có thể làm gợi ý
cho các gia đình trong dịp sum họp.
HẢI YẾN
(Nguồn: Món ăn ngon mỗi ngày)
NGUYÊN LIỆU (CHO 4 - 6 NGƯỜI):
- Vịt: 1 con (khoảng 1.3kg)
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 1/2 củ
- Nước dừa: 1 lít
- Bột ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
- Nước màu: 1 muỗng cà phê (hoặc dầu màu điều)
- Dầu ăn: 1 ít
- Gia vị thông dụng: Nước tương/ đường/ bột ngọt/
hạt nêm/ tương ớt/ dầu hào/ tiêu xay
- Chanh: 1 trái (hoặc vài trái quất)
- Gừng nhỏ: 1/2 củ
- Rượu trắng: 1 ít
Chảo sâu chống dính đáy dày, đường kính khoảng
30 cm
CÁCH LÀM:
- Thịt vịt sau khi mua về đem cắt làm 4 miếng, sau
đó dùng chanh hoặc quất chà xát khắp các mặt thịt vịt,
để yên trong 5 phút, sau đó rửa lại với nước cho sạch.
Tiếp đến, sử dụng rượu trắng trộn với 1 ít gừng tươi rồi
tiếp tục chà xát hỗn hợp với da vịt. Cách làm này sẽ
giúp khử mùi hôi lông của da vịt một các triệt để, từ đó
món ăn sẽ thơm và ngon hơn. (Bạn cũng có thể chặt
nhỏ thịt vịt nếu không để vừa chảo. Tuy nhiên, không
nên chặt thịt quá nhỏ vì như vậy sau khi nấu xong,
miếng thịt vịt sẽ bị khô).
- Hành tím và tỏi thì bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ướp thịt vịt đã rửa sạch với hành tím, 1 muỗng cà
phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 2 muỗng
canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê nước màu (hoặc
thay bằng dầu màu điều/ bột màu điều để tạo màu), 2
muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2
muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, 1.5
muỗng canh đường. Trộn đều các nguyên liệu, để bên
ngoài trong khoảng 15 phút hoặc cho vào tủ lạnh và
ướp 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 3 - 4
muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào
phi thơm, tới khi tỏi ngả vàng thì gắp các miếng thịt
vào đun áp chảo ở lửa lớn, tới khi thấy mặt da vàng
giòn, mặt thịt săn lại. Pha 1 ít nước dừa cùng với nước
ướp thịt rồi cho vào chảo sao cho nước ngập xăm xắp
mặt thịt để khìa. Nấu ở mức lửa vừa, thường xuyên hớt
bỏ bọt và trở mặt thịt.
- Khi nước cạn được 1/2, nêm nếm lại nước sốt xem
đã vừa miệng chưa để điều chỉnh theo khẩu vị gia đình.
- Nước gần cạn thì hạ lửa nhỏ, liên tục trở mặt thịt vịt
cho thịt áo đều nước sốt một lần nữa.
- Sau khi nấu chín, chờ cho thịt nguội bớt rồi dùng
dao chặt nhỏ thành các miếng vừa ăn.