Page 35 - Phổ biến kiến thức
P. 35
Số 300 - 12/2024
sản xuất hộ gia đình chi phí đầu tư nhược điểm trên. Bảo cho biết, quá
cao sẽ là rào cản, khiến người dân trình thiết kế băng chuyền khó nhất
khó tiếp cận", Chí Bảo nói. Đây là làm cho hạt sen nằm đúng hướng.
cũng là lý do nhóm nghiên cứu máy Khi người dùng đưa hạt sen vào
tách vỏ hạt sen. phễu, những hạt không nằm đúng vị
Từ tháng 3, hai sinh viên lên ý trí sẽ bị con lăn chặn và đánh trả
tưởng thiết kế 3D máy tách vỏ hạt hướng ngược lại đến khi nằm đúng
sen tự động. Sau 4 tháng, sản phẩm chiều mới lọt qua băng chuyền.
được hoàn thiện từ thiết kế ban đầu.
Máy hoạt động dựa trên cơ chế tách
vỏ thủ công, tức dùng dao cắt vòng
trên bề mặt hạt, sau đó tách phần
vỏ. Hạt sen được băng chuyền gắn
các con lăn định vị theo chiều cố
định, sau đó đưa vào hệ thống dao
Dương Chí Bảo (trái) và Phạm Hoài Bảo
cắt. Hạt sau khi cắt được chuyển
giới thiệu máy tách vỏ hạt sen tại cuộc thi
đến khu vực ép, tạo một lực tách Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka
riêng phần vỏ và hạt. Máy thổi li ngày 6/12
tâm hoạt động thổi lượng gió vừa Thử nghiệm thực tế, máy đạt năng
đủ để tách riêng phần vỏ ra khỏi suất 24,6 kg mỗi giờ, độ sạch vỏ đạt
hạt. Phần hạt nặng hơn sẽ rơi xuống 82% với hạt sen tươi thu hoạch
hốc thu gom vào thùng chứa. dưới một ngày. Nếu sen tươi bảo
Theo Hoài Bảo, các sản phẩm quản nhiệt độ 2 - 4 độ C ở ngăn mát
máy tách hạt sen nghiên cứu trước tủ lạnh trong 5 ngày, máy đạt năng
đây chủ yếu sử dụng dây đai nhiệt suất 20 kg mỗi giờ, độ sạch vỏ đạt
đưa hạt sen đến lưỡi dao cắt. 70%. Với hạt sen không bảo quản
Phương pháp này có nhược điểm là trong 5 ngày, máy chỉ đạt năng suất
không cố định được hạt sen khiến 9,5 kg mỗi giờ, độ sạch vỏ 40%.
chúng có thể bị dồn lại một vị trí Theo nhóm nghiên cứu, hạt sen
ảnh hưởng đến hiệu suất khi đến sau khi thu hoạch cần tách vỏ ngay,
công đoạn cắt. vì nếu để vài ngày vỏ sẽ có độ dai,
Với thiết kế băng chuyền dạng hiệu suất tách vỏ giảm đáng kể.
con lăn, hạt sen được đưa đồng đều "Nông dân thường tách vỏ ngay sau
đến lưỡi dao cắt, giúp khắc phục khi thu hoạch. Lý do tách dễ hơn và
PHỔ BIẾN KIẾN THỨC - 33