Page 38 - Báo Bắc Kạn - Số Tết Âm Lịch
P. 38

Xuaân

            38 AÁtù Tî 2025






            Người cao tuổi





                          giữ gìn hương vị




                                         Tết xưa








                                             Bài, ảnh: HÀ NHUNG






            Khi cành hoa đào e ấp hé nụ trong gió xuân trước hiên nhà, không
            khí Tết cổ truyền lại rộn ràng khắp các thôn xóm. Đối với người
            Việt Nam, Tết không chỉ là dịp đoàn tụ gia đình mà còn là thời
            khắc để gìn giữ và tôn vinh những nét văn hóa truyền thống.
            Trong nhịp sống hiện đại, nhiều phong tục, tập quán xưa vẫn
            được các thế hệ người cao tuổi gìn giữ, lưu truyền qua nhiều thế
            hệ và đã trở thành sản phẩm hàng hóa giúp tăng thêm thu nhập,
            quảng bá đặc sản địa phương.

                                                                                                                                     Vợ chồng bà Sằm Thị Hoan tất bật phơi miến.
                    ới mong muốn đưa sản     Vừa  thoăn  thoắt  gói  những
                    phẩm gạo nếp Khẩu Nua  chiếc nhân bánh mập ú, gồm thịt
                    Lếch,  một  đặc  sản  của  lợn ướp gia vị, bọc đỗ xanh được
            Vhuyện  Ngân  Sơn  thành  nấu chín mịn vàng óng, bà Hiền
            hàng hóa, được nhiều người tiêu  vừa nói về cách làm bánh chưng
            dùng biết đến, sau khi nghỉ hưu  gù  truyền  thống.  Với  người  Tày
            bà Đinh Thị Hiền, tổ 15, phường  Bắc Kạn thì bánh chưng gù đã có  tay phục vụ khách. Năm nay, đơn   Ngoài  bánh  chưng  và  miến,   Từ  sự  phát  triển  của  xã  hội,
            Nguyễn Thị Minh Khai (thành phố  từ rất lâu đời, được truyền từ đời  hàng tiếp tục tăng do uy tín, chất   còn  rất  nhiều  sản  phẩm  địa   nhu  cầu  khách  hàng  và  mong
            Bắc Kạn) đã gói bánh chưng bán  này  sang  đời  khác.  Trước  đây,  lượng miến đã được khẳng định   phương  đặc  trưng  gắn  liền  với   muốn  lưu  giữ  văn  hóa  truyền
            vào những dịp lễ, Tết.         đồng bào Tày không có thói quen  qua  nhiều  năm.  Tuy  đã  hơn  65   Tết  cổ  truyền  như  bánh  khảo,   thống  nên  nhiều  người  cao  tuổi
               Đến nhà bà Hiền vào dịp cuối  làm  nhân  bánh  trước  khi  gói.  tuổi,  nhưng  thành  thói  quen  cứ   Khẩu  Sli…  Những  món  ăn  này   trên  địa  bàn  tỉnh  đã  có  cơ  hội
            năm,  không  khí  Tết  cổ  truyền  Qua đúc kết kinh nghiệm nhiều  3 giờ sáng hai ông bà cùng dậy,   không  chỉ  mang  hương  vị  của   phát triển các sản vật đặc trưng
            đang đến thật gần từ mùi hương  năm làm bánh với số lượng lớn,  người  đun  bếp,  người  pha  bột   quê hương mà còn gợi nhắc đến   của địa phương thành sản phẩm
            lan tỏa của gạo Khẩu Nua Lếch,  bà  Hiền  nhận  thấy  khi  làm  sẵn  dong để tráng miến đến gần 9 giờ   những hương vị Tết xưa, khi mà   hàng  hóa,  mang  lại  nguồn  thu
            đến  sự  tất  bật  của  các  thành  nhân đỗ xanh bao quanh thịt ba  mới xong. Có hai ông bà tự làm   các gia đình quây quần bên nhau   nhập. Đây cũng là cách để người
            viên trong gia đình khi mỗi người  chỉ ướp sẵn gia vị, gói bánh dễ  nên bình quân mỗi ngày sản xuất   làm bánh, chuẩn bị mâm cỗ Tết,   cao tuổi truyền lại tinh thần yêu
            một  công  đoạn,  để  chuẩn  bị  dàng  hơn.  Khi  bánh  chín,  nhân  được 30 – 35kg miến khô tráng   để tỏ lòng thành kính với tổ tiên,   lao động, sự sáng tạo và truyền
            nguyên liệu làm bánh cho khách  đỗ không bị lẫn với phần vỏ nếp,  tay.  Trước  đây  còn  khỏe,  ông   trước  công  ơn  các  anh  hùng   cảm  hứng  yêu  quê  hương,  đất
            đặt. Nhanh tay gói những chiếc  nhìn vừa đẹp mắt, vừa bảo quản  bà  còn  tự  trồng  dong  giềng,  tự   dựng nước, giữ nước và các đấng   nước rất đáng trân trọng cho thế
            bánh  chưng  gù  truyền  thống,  bánh được lâu hơn.          làm bột. Hai năm nay tuổi ngày   sinh thành.                hệ trẻ./.
            bà  Hiền  bày  tỏ:  Khi  còn  trẻ,  bà   Bà  Hiền  không  chỉ  xem  việc  càng  cao,  sức  khỏe  cũng  giảm
            chỉ gói bánh vào mỗi dịp Tết để  gói bánh chưng là công việc kiếm  nên ông bà chỉ tập trung làm các
            dâng  cúng  tổ  tiên  và  chia  cho  thêm  thu  nhập,  mà  còn  là  cách  công  đoạn  cuối  là  tráng  miến,
            người thân, bạn bè. Vài năm trở  gìn giữ và lan tỏa văn hóa Tết cổ  phơi khô, đóng gói.
            lại  đây,  do  nhu  cầu  thị  trường  truyền. Gia đình bà, từ con cháu   Đôi tay vẫn nhịp nhàng tráng
            và muốn quảng bá gạo nếp của  đến người thân, đều tham gia vào  miến  bên  bếp  lửa  hồng  ấm  áp
            địa  phương  nên  bà  quyết  định  quy trình làm bánh, tạo nên một  trong ngày mùa đông, bà Hoan
            làm bánh chưng bán. “Làm bánh  không khí Tết đầm ấm, rộn ràng.  không giấu được niềm vui, tự
            bằng  cái  tâm,  sự  đam  mê  và  Đây chính là cách để bà truyền lại  hào: Miến tráng tay là nghề
            nguyên  liệu  tốt  nhất  nên  bánh  giá trị văn hóa cho thế hệ trẻ, giúp  truyền  thống  lâu  đời  của
            của tôi luôn giữ được hương vị  thành  viên  trong  gia  đình  thấu  người  dân  xã  Côn  Minh,
            riêng, khác biệt” - bà Hiền tự hào  hiểu  và  trân  trọng  hơn  phong  vị  còn  sức  khỏe  thì  ông
            nói về sản phẩm của mình.      Tết xưa.                      bà  vẫn  còn  giữ  nghề.
               Nhờ chất lượng bánh vượt trội,   Là khách hàng thường xuyên  Nghề  làm  miến  tráng
            khách hàng tìm đến bà ngày một  đặt bánh chưng bà Hiền làm, chị  tay  này  đã  giúp  gia
            đông. Ban đầu, chỉ là những người  Hoàng  Thị  Huế  (thành  phố  Bắc  đình  có  việc  làm,  thu
            quen đặt mua, nhưng sau đó bà  Kạn)  chia  sẻ:  Cứ  dịp  lễ,  Tết  gia  nhập.  Trước  đây,  các
            mạnh  dạn  giới  thiệu  sản  phẩm  đình tôi lại đặt bánh chưng nhà  công  đoạn  đều  được
            trên  mạng  xã  hội.  Hiện  nay,  vào  bà  Hiền.  Bánh  có  hương  vị  rất  làm  thủ  công  nhưng
            mỗi  dịp  rằm  hay  đầu  tháng,  gia  riêng,  thơm  nhẹ  của  gạo  Khẩu  nay sản xuất miến đã
            đình bà sản xuất từ 100-150 chiếc  Nua Lếch, nhân ướp hợp khẩu vị,  có  máy  móc  đỡ  nhiều
            bánh.  Đặc  biệt,  những  ngày  cận  cắt miếng bánh ra đẹp mắt, hạt  sức lao động, sản lượng
            Tết, số lượng đơn hàng có thể lên  gạo nếp nhừ ngon không bị nhão  tăng hơn. Với miến tráng
            đến cả nghìn chiếc. Giá bán dao  nát.  Tết  Nguyên  đán  này,  gia  tay, tuy mỗi nhà một kinh
            động từ 35.000 đồng/bánh chưng  đình tôi đặt hơn chục chiếc bánh  nghiệm khác nhau về tỉ lệ
            gù,  45.000  đồng/bánh  vuông,  chưng để cúng tổ tiên và làm quà  pha  bột  với  nước,  nhưng
            phụ thuộc vào trọng lượng bánh  cho người thân.              mọi người đều cùng thừa
            mà  giá  khác  nhau.  Bánh  chưng   Những  ngày  cận Tết  Nguyên  nhận  là  miến  ngon  nhất
            bà Hiền được bán chủ yếu quanh  đán,  vợ  chồng  ông  bà  Sằm  Thị  khi được làm từ củ dong
            thành phố Bắc Kạn và khách hàng  Hoan, thôn Nà Cằm, xã Côn Minh  trồng  tại  địa  phương  và
            ở tỉnh khác như Thái Nguyên, Hà  (Na  Rì)  gần  như  dành  toàn  bộ  tráng  bằng  nồi  đun  bếp
            Nội đặt mua.                   thời  gian  làm  miến  dong  tráng  củi.                                               Bà Hiền gói bánh chưng gù từ gạo Khẩu Nua Lếch.
   33   34   35   36   37   38   39   40   41   42   43