Page 17 - Báo Thanh Tra - Số Tất Niên
P. 17

(2895) - Thứ năm 9/1/2025  17
                                                                                                           Số Tất Niên
           Những  chiếc  bánh  tét  mặt
        trăng mang màu xanh của đồng   QUẢNG TRỊ:
        quê, của đất trời nơi làng Đại An
        Khê (xã Hải Thượng, huyện Hải
        Lăng, tỉnh Quảng Trị) trở thành  Bánh tét mặt trăng
        biểu tượng độc đáo, ẩn chứa triết
        lý  sống  sâu  sắc  của  người  dân
               của những ngày cuối  gửi gắm hồn quê
        nơi đây.
               rong không khí se lạnh



               năm, giữa làn sương                                                                                                  @MINH TÂN
        Tmỏng sớm mai, mùi
        thơm của nếp mới, của lá dong                                                                                         âm dương kết hợp trở thành hình
        và bánh tét lan tỏa khắp Đại An                                                                                       tròn viên mãn, một mái ấm gia
        Khê, báo hiệu một mùa Tết đoàn                                                                                        đình bền chặt”, ông Vây chia sẻ.
        viên đang đến gần. Ngay từ tháng                                                                                         Với những nét riêng của màu
        Chạp, các gian bếp trong làng                                                                                         sắc, hương vị đã đưa bánh tét mặt
        đỏ lửa không ngừng, kịp làm ra                                                                                        trăng Đại An Khê thành thương
        những mẻ bánh tét để gửi đi khắp                                                                                      hiệu, đặc sản của Quảng Trị và
        mọi miền.                                                                                                             ra thị trường tiêu thụ hàng ngày
           Trải qua hơn 500 năm lịch sử,                                                                                      khắp cả nước. Đặc biệt, từ khi
        làng quê Đại An Khê yên bình                                                                                          ông Đào Bá Vây đã mở lại cơ sở,
        bao quanh bởi những ruộng lúa,                                                                                        sản xuất bánh và kinh doanh trên
        rặng  tre  xanh  mướt  và  bao  đời                                                                                   nền tảng mạng xã hội, nhờ vậy
        nay, nghề gói bánh tét đã trở thành                                                                                   những chiếc bánh tét mặt trăng
        nghề truyền thống của người dân                                                                                       vươn xa ra nhiều tỉnh, thành và
        nơi đây. Bánh tét của làng Đại An                                                                                     kể cả xuất ngoại.
        Khê không chỉ nức tiếng về độ                                                                                            Đến nay, bánh tét mặt trăng
        ngon mà loại bánh tét mặt trăng                                                                                       không chỉ là món quà quê giản
        không nơi nào có được.                                                                                                dị mà còn là đặc sản được ưa
           Theo lời kể của các bậc cao                                                                                        chuộng tại các siêu thị lớn trên cả
        niên, bánh tét mặt trăng đã gắn                                                                                       nước. Sự phát triển này đã giúp
        bó với đời sống người dân Đại An                                                                                      tạo việc làm cho hàng chục người
        Khê qua biết bao thế hệ. Mỗi dịp                                                                                      dân trong làng, đồng thời góp
        lễ Tết hay giỗ chạp, đĩa bánh tét                                                                                     phần xây dựng thương hiệu đặc
        được dâng lên bàn thờ như lời tri                                                                                     trưng của Đại An Khê.
        ân gửi đến tổ tiên, mong cầu một                                                                                         Nhờ chất lượng vượt trội và
        năm mới an lành, sung túc. Chính   Bánh tét mặt trăng làng Đại An Khê.                                  Ảnh: Đào Bá Vây  sự độc đáo, bánh tét mặt trăng
        ý nghĩa này đã làm nên linh hồn                                                                                       Đại An Khê đã được chứng nhận
        của chiếc bánh – không chỉ là món  đậu  xanh  tạo  nên hình ảnh  bắt  đất Đại An Khê mới có.  An Khê, ông Vây cho biết thêm,  3 sao trong chương trình Mỗi xã
        ăn, mà còn là biểu tượng cho sự  mắt. Điều độc đáo, chính là mỗi   Ông Vây được xem là một  màu xanh của nếp có được từ  một sản phẩm (OCOP) của tỉnh
        gắn kết gia đình, cộng đồng.  miếng bánh hiện lên với hình  trong những người  tiên  phong  việc ngâm lá ngót. Lá ngót được  Quảng Trị. Đây không chỉ là niềm
           Những chiếc bánh tét mặt  trăng  khuyết  độc  đáo;  hai  nửa  vực  dạy  nghề  truyền  thống  làm  xay nhuyễn trộn với nếp trắng,  tự hào của làng quê mà còn là
        trăng ở Đại An Khê được làm từ  ghép lại thành hình trăng tròn,  bánh tét mặt trăng nơi đây cho  ngoài màu xanh ngọc bích thì  minh chứng cho sự sáng tạo và
        những nguyên liệu thuần quê như  biểu trưng cho sự viên mãn, sum  biết: Bánh tét được gói theo kiểu  nước  lá  ngót  chứa  nhiều  chất  bền bỉ của người dân Đại An Khê.
        nếp dẻo, đậu xanh, thịt lợn và đặc  vầy – nét đẹp trong văn hóa và tâm  truyền thống với nhiều lá bên  dinh dưỡng, khi trộn vào làm   Ngày nay, bánh tét mặt trăng
        biệt là nước lá rau ngót tạo màu  thức người Việt.         ngoài, có hình trụ, khi cắt bánh  bánh vừa cho vị ngon khác lạ vừa  không chỉ xuất hiện trong dịp Tết
        xanh trong vắt. Nếp được chọn    Bên trong cơ sở làm bánh của  có hình tròn tượng trưng cho mẹ  có ích cho sức khỏe.  mà còn trở thành món quà mang
        kĩ lưỡng từ những hạt nếp thơm,  hộ gia đình ông Đào Bá Vây, hộ  bọc lấy con, mang mong muốn   “Màu xanh của lá, của bánh,  hương vị quê hương, góp phần giới
        ngon của vùng đất này. Bánh  gia đình có tiếng trong nghề làm  sum vầy của người Việt vào ngày  nhân  đậu  màu  vàng  gợi  về  màu  thiệu văn hóa Quảng Trị đến khắp
        được gói theo cách truyền thống,  bánh của làng Đại An Khê luôn tất  Tết. Với bánh tét mặt trăng được  xanh  của  đồng  quê,  của  mảnh  mọi miền đất nước. Trong không
        với nhiều lớp lá bên ngoài bảo vệ  bật đỏ lửa liên tục. Những thợ làm  gói từ 2 cái rồi buộc chặt với nhau  trăng thanh bình treo trên lũy tre  khí ấm áp của ngày Xuân, thưởng
        phần nếp dẻo bên trong và phần  bánh vừa gói bánh vừa trò chuyện  tạo hình tròn. Sau khi nấu chín,  đầu làng. Và còn là triết lí nhân  thức miếng bánh dẻo thơm, xanh
        nhân đậu xanh, thịt heo như bao  rôm rả ấm cúng. Mỗi ngày, cơ sở  những cặp bánh được tách ra từng  sinh về cuộc sống của ông cha  ngọc, chúng ta như cảm nhận rõ
        loại bánh tét khác.           cho ra lò cả tấn bánh với đủ loại,  chiếc một, để riêng.   gửi gắm từ ngày xưa đến nay, con  hơn triết lý nhân sinh sâu sắc: Sự
           Thế nhưng, khi cắt ra một màu  từ bánh chưng, bánh tày và đặc   Kể  về  chiếc  bánh  tét  mang  người thì “nhân vô thập toàn”  tròn đầy của hạnh phúc đến từ sự
        xanh của bánh lẫn màu vàng của  biệt là bánh tét mặt trăng chỉ vùng  hình dáng kỳ thú của làng Đại  nhưng khi ghép vào nhau, như  gắn kết và hòa hợpn







                                                                                                 nhiên vì vẫn còn những đàn cá   Người dân nơi đây cũng có
                                                                                                 mát đang từ hang đá trở ra kiếm  cách chế biến cá mát riêng biệt. Cá
                                                                                                 ăn, già Sâu cười giải thích: “Mình  sau khi đánh bắt về đem nướng sơ
                                                                                                 bắt chừng này thôi đãi khách được  rồi treo lên gác bếp. Khi con cá vừa
                                                                                                 rồi, mùa này nó gần đẻ, để nó  khô thơm lẫn mùi khói bếp được
                                                                                                 sinh sôi thêm nữa. Bắt hết lần sau  mang đi giã nát cùng với muối, ớt
                                                                                                 không có đãi khách đâu!”.    khô, hạt tiêu… tạo nên món chấm
                                                                                                   Dọc đường trở về lại căn nhà  độc đáo mà người dân thường
                                                                                                 của già Sâu, anh Chang hái thêm lá  gọi là “cheo”. Cheo cá mát thường
                                                                                                 chua mọc bên bờ suối A Tang. “Chỉ  dùng để chấm với cơm, xôi, thịt
                                                                                                 cần nồi nước sôi, thêm gia vị rồi thả  và trở thành món quà đặc sản của
                                                                                                 cái lá với cá mát nguyên con vào  vùng đất này tặng khách quý.
                                                                                                 là có món ngon rồi. Cái lá này nấu   Bên bếp lửa bập bùng, se se
                                                                                                 với cá mát thì uống hoài không say  lạnh của vùng cao, già Sâu kẹp
                                                                                                 nhé!”, anh Chang cười nói.   những con cá mát vào những
                                                                                                   Từ lâu, loài cá mát không chỉ  thanh tre nướng trên bếp than
                                                                                                 là loài cá đặc sản ở thượng nguồn  hồng chuẩn bị mời khách. Nhâm
                                                                                                 một số tỉnh miền Trung mới có mà  nhi thêm chút cay nồng của thứ
                                                                                                 trở thành ẩm thực đặc sắc của bà  rượu làm từ men lá là trải nghiệm
                                                                                                 con ở các vùng cao. Thịt cá không  khám phá nét độc đáo trong văn
                                                                                                 tanh, thơm  ngon và  giá  trị dinh  hóa ẩm thực, tìm hiểu cuộc sống
                                                                                                 dưỡng cao. Chính vì vậy, loài cá  mộc mạc của người dân bản địa
                                                                                                 này được chế biến với nhiều kiểu  và thưởng thức các món ngon chế
        Loài cá mát chỉ ở thượng nguồn, nơi dòng nước sạch, trong xanh.             Ảnh: Minh Tân
                                                                                                 và chỉ đãi khách quý khi đến nhà.  biến từ cá mátn
   12   13   14   15   16   17   18   19   20