Page 35 - Báo Phú Thọ
P. 35
2025
2025
Xuân Ất tỵ
Đẩy mạnh sản xuất, chế biến nông lâm thủy sản
đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm
ĐỖ ANH TUẤN
Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh về mở rộng
sản xuất, chế biến đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm
(ATTP) trong chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản... tăng cường liên
kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; đồng thời
chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới, góp phần vào đề án tái cơ
cấu ngành nông nghiệp và xây dựng NTM, sản xuất nông nghiệp
của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng kể. Đã hình thành một
số vùng sản xuất tập trung (gồm sản phẩm nông nghiệp chủ lực,
sản phẩm đặc trưng và sản phẩm nông nghiệp tiềm năng) qua đó
đã phát huy tối đa các điều kiện lợi thế của tỉnh.
đẩy mạnh phát triển kinh tế
Sơ chế rau tại HTX sản xuất trang trại, nâng cao quy mô
và kinh doanh nông sản sạch kinh tế hộ, thúc đẩy phát
Lâm Thao xã Tứ Xã, huyện triển kinh tế tập thể, đa
Lâm Thao. dạng hóa các hình thức liên
kết sản xuất, tiêu thụ sản
phẩm; thu hút các doanh
nghiệp đầu tư công nghệ
bảo quản, sơ chế, chế biến
liên kết sản xuất, gắn với
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP Trung ương phối hợp với Đoàn liên ngành tiêu thụ sản phẩm vùng
kiểm tra ATTP của tỉnh kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP trong dịp Tết sản xuất hàng hóa
Nguyên đán Ất Tỵ 2025. tập trung; áp dụng
hệ thống quản lý
iện nay, sản xuất theo theo chuỗi còn chậm, quy trên chất lượng tiên tiến
(VietGAP, HACCP,
tiêu chuẩn an toàn, mô triển khai nhỏ nên chưa đ ịa ISO...). Cùng với đó,
Hbền vững đã tiếp tục tạo được chuỗi giá trị kinh b à n đẩy mạnh các hoạt
được mở rộng: Tổng diện tích tế của sản phẩm bền vững, tỉnh động xúc tiến thương
cây trồng được chứng nhận chưa nhân rộng được các mô Phú mại, hỗ trợ thông
an toàn là 4.406,25ha, chứng hình kiểm soát chất lượng Thọ tin thị trường đối với
nhận hữu cơ 30ha; tỷ lệ đàn theo chuỗi, nên sản lượng giai
vật nuôi được sản xuất theo thực phẩm an toàn tiêu thụ đoạn từng sản phẩm hàng
quy trình thực hành sản xuất qua các hệ thống phân phối 2021-2025, hóa; hỗ trợ xây dựng và
tốt, ATTP đối với đàn lợn đạt và kinh doanh còn hạn chế. định hướng phát triển thương hiệu, chỉ
43%, đàn gà đạt 41,5%, có Công tác thông tin, quảng đến năm 2030, dẫn địa lý đối với các sản
3 cơ sở chăn nuôi được công bá các mô hình sản xuất an trong thời gian tới, phẩm nông nghiệp chủ lực,
nhận áp dụng quy trình thực toàn, các chuỗi liên kết cung ngành Nông nghiệp có lợi thế, các sản phẩm đặc
hành sản xuất chăn nuôi tốt ứng sản phẩm an toàn, sản cùng các địa phương tiếp tục sản, đặc trưng của các địa
VietGAP; trên địa bàn tỉnh phẩm được xác nhận an toàn chỉ đạo chuyển đổi mạnh tụ ruộng đất, liên kết đất đai phương nhằm đáp ứng các
có trên 300 cơ sở sản xuất, chưa nhiều, do vậy người tiêu tư duy từ sản xuất nông trong sản xuất nông nghiệp, yêu cầu của thị trường tiêu
chế biến, kinh doanh nông dùng chưa có đầy đủ thông nghiệp sang kinh tế nông hình thành các vùng chuyên thụ trong nước và xuất khẩu
sản thực phẩm được cấp tin để có thể nhận diện, phân nghiệp, đẩy mạnh cơ cấu canh, sản xuất hàng hoá tập để nâng cao chất lượng, giá
giấy đủ điều kiện ATTP hoặc biệt được sản phẩm an toàn lại theo hướng phát triển trung; thu hút, khuyến khích trị sản phẩm nông lâm thủy
chứng nhận áp dụng chương với sản phẩm khác. nông nghiệp sinh thái, nông các doanh nghiệp đầu tư vào sản, góp phần xây dựng Phú
trình quản lý chất lượng tiên Thời gian qua, công tác nghiệp xanh, nông nghiệp nông nghiệp, nông thôn; ưu Thọ là tỉnh phát triển hàng
tiến (HACCP, ISO 22000), quản lý chất lượng, an toàn tuần hoàn. Trong đó tập tiên các doanh nghiệp có đầu của vùng Trung du và
trong đó có các cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến và phát trung thực hiện dồn đổi, tích tiềm lực, có công nghệ cao; miền núi phía Bắc.
các sản phẩm có thế mạnh triển thị trường đã có nhiều
như sản phẩm chè, thịt đổi mới cả về tổ chức, quản
chua... Số lượng sản phẩm lý, phương thức triển khai
được chứng nhận OCOP thực hiện, đạt được nhiều
tăng cao, toàn tỉnh có 306 kết quả khả quan. Qua đó,
sản phẩm, nhóm sản phẩm đã góp phần bảo vệ sức khỏe
OCOP đạt hạng từ 3 sao trở và quyền lợi của Nhân dân,
lên (3 sản phẩm hạng 5 sao; nâng cao chất lượng, giá trị
47 sản phẩm hạng 4 sao; và khả năng cạnh tranh của
256 sản phẩm hạng 3 sao). sản phẩm nông lâm thủy
Liên kết trong sản xuất và sản. Với mục tiêu phát
tiêu thụ sản phẩm nông sản triển nông nghiệp theo định
trên địa bàn tỉnh được triển hướng mở để huy động các
khai tích cực, hiện đã có 123 nguồn lực xã hội đầu tư vào
chuỗi cung ứng thực phẩm nông nghiệp, nông thôn; tập
nông lâm thủy sản an toàn trung đổi mới hình thức tổ
(đối với các sản phẩm: Chè, chức sản xuất, quan hệ sản
rau, bưởi, thịt lợn, thịt gà, xuất, thu hút doanh nghiệp,
nấm...); nhiều cơ sở sản xuất hợp tác xã đầu tư vào nông
đã có các sản phẩm được tiêu nghiệp, nông thôn; phát
thụ tại hệ thống siêu thị hiện triển kinh tế trang trại, gia
đại như: GO, Coop mart, trại, tăng nhanh quy mô sản
Winmart... xuất, liên kết chặt chẽ giữa
Tuy nhiên, việc sản xuất, sản xuất với bảo quản, chế
chế biến và tiêu thụ các loại biến và tiêu thụ sản phẩm
nông sản gắn với phát triển theo kế hoạch phát triển Công ty Cổ phần LITAFOODS, huyện Thanh Sơn đảm bảo các điều kiện ATTP trong chế biến
các chuỗi liên kết sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản các sản phẩm từ thịt.
35